Tử cung đôi: Những ảnh hưởng đến mang thai và cách điều trị

0
1392

Tử cung đôi là một hiện tượng bất thường ở tử cung. Đây là dị hạng nguy hiểm thường gặp ở nữ giới. Làm giảm khả năng mang thai tự nhiên, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai kỳ. Những người phụ nữ có tử cung đôi vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên họ dễ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ, chẳng hạn như sinh non, thai chết lưu, khó sinh, sảy thai hoặc thậm chí là vô sinh. Vậy tử cung đôi là gì? Bị tử cung đôi có ảnh hưởng gì không? Cách điều trị tử cung đôi như thế nào?….Hãy cùng Healthvn247 giải đáp mọi thắc mắc trên nhé.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Tử cung đôi là gì?

Tử cung hay còn gọi là dạ con là một bộ phận sinh sản của nữ giới. Thông thường, tử cung của nữ giới rỗng có hình quả lê lộn ngược.

Hiện tượng tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường hiếm gặp ở tử cung. Lúc này, nữ giới sẽ có 2 buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Có nghĩa là nữ giới có thể có 2 tử cung, 2 âm đạo riêng biệt cùng 2 ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia, tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm:

 • Tử cung vách ngăn: Là tình trạng cơ quan sinh dục nữ giới có 1 tử cung nhưng bị ngăn đôi bởi một vách. Lúc này, tử cung của nữ giới vẫn có 2 buồng trứng, 2 ống dẫn trứng và 1 cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.
 • Tử cung 2 sừng: Tử cung nữ giới sẽ bị chia 2 phần nhưng cùng chung 1 cổ tử cung nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung sẽ nối với một buồng trứng và một vòi tách biệt.
 • Hai tử cung: Là hiện tượng cơ quan sinh dục nữ giới có 2 tử cung được nối với 2 cổ tử cung tách biệt, tuy nhiên chỉ có 1 âm đạo. Mỗi bên tử cung có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng.

Nếu nữ giới mang thai có tử cung đôi, lúc này các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán. Đồng thời, tử cung co giãn không tốt, lòng tử cung hẹp dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Nguyên nhân gây tử cung đôi

Tử cung đôi là một dị dạng ở tử cung, thường xảy ra khi bào thai đang phát triển trong bụng mẹ. Trong suốt quá trình phát triển của phôi thai, tử cung của thai nhi sẽ được hình thành nhờ vào quá trình sáp nhập hai ống dẫn song song, từ đó tạo thành một tạng rỗng chính là tử cung. Nếu quá trình sáp nhập này không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào thì sẽ tạo thành một tử cung hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Trái lại, nếu xảy ra bất thường trong khi sáp nhập có thể dẫn tới tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sáp nhập không hoàn toàn này hiện nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự bất thường ở tử cung hiếm gặp này là do yếu tố di truyền.

Phụ nữ có tử cung đôi thường có một cổ tử cung, một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có một cổ tử cung riêng biệt. Trong một số trường hợp, tử cung đôi sẽ xuất hiện một vách ngăn dọc theo âm đạo và chia âm đạo thành hai ngả tách biệt nhau.

Mặc dù đây là một dị dạng bẩm sinh ở tử cung hiếm gặp nhưng nó ít gây khó khăn cho phụ nữ khi mang thai. Tức là phụ nữ có tử cung đôi vẫn có thể mang thai và sinh nở như bình thường. Tuy nhiên, tình trạng bất thường có thể gây ra một số biến chứng như nguy cơ cao bị sảy thai, thai nhi phát triển chậm, sinh non hoặc thậm chí là vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

Rất khó để nhận biết những bất thường ở tử cung như tử cung đôi. Thường chỉ phát hiện khi nữ giới có các biến chứng y khoa hay sản khoa. Do đó, nữ giới chỉ phát hiện bản thân bị tử cung đôi khi bác sỹ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu. Hoặc nữ giới thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định.

Nữ giới có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, vẫn có thể mang thai và sinh đẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sẽ gặp một số khó khăn như:

 • Vô sinh
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Sẩy thai
 • Sinh non
 • Chảy máu sau sinh.

Xem thêm: Giải đáp: Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm đạt hiệu quả

Tử cung đôi khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, các trường hợp tử cung đôi sẽ rất khó có con. Nguyên nhân do tử cung bị phân đôi dẫn đến trứng được thụ tinh vào buồng tử cung sẽ không phát triển bình thường được.

Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ gặp khó khăn để định vị điểm bán. Ngoài ra, trường hợp có vách ngăn, khi thai nhi lớn, cấu trúc thai sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn đến dị dạng.

Trường hợp thai phụ có 2 tử cung, sẽ có kích thước tử cung chỉ bằng ½ kích thước tử cung nữ giới bình thường. Điều này sẽ khiến thai nhi không thể phát triển dẫn tới việc khó định vị ngôi thai.

Hơn nữa, thai phụ có 2 tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi mỗi tử cung chỉ có 1 mạch máu. Khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, yếu ớt.

Ngoài ra hầu hết những phụ nữ có tử cung đôi vẫn thoải mái hưởng thụ đời sống “chăn gối vợ chồng” như bao phụ nữ khác. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có tử cung đôi đang trong giai đoạn thai kỳ có thể gặp phải các nguy cơ sau:

 • Sinh khó: Trong quá trình mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tuy nhiên tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường một chút. Vì vị trí của tử cung không mang thai nằm thấp nên trong giai đoạn chuyển dạ sẽ gây khó khăn cho thai nhi đi ra ngoài, gây ra tình trạng khó sinh. Đó cũng là lý do tại sao tỷ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường. Trên thực tế, vẫn có những phụ nữ có tử cung đôi sinh qua ngã âm đạo được nếu thai nhi nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi.
 • Thai nhẹ cân: thông thường, những phụ nữ có một tử cung sẽ có hai động mạch tử cung đến cung cấp máu. Tuy nhiên, những người có tử cung đôi thì chỉ có 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Vì vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị giảm đi, gây ra nguy cơ thai nhi bị nhẹ cân khi sinh ra.
 • Sinh non: do tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển có sự hạn chế hơn so với người có một tử cung, điều này dễ dẫn tới tình trạng sinh non.
 • Sảy thai: phụ nữ có tử cung đôi ít khi cả hai tử cung phát triển hoàn thiện. Khi thai làm tổ ở tử cung không hoàn thiện khiến cho khả năng giữ được thai nhi sẽ rất thấp. Thêm vào đó, những người mang tử cung dị tật này sẽ có buồng tử cung rất hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi. Những yếu tố trên là nguyên nhân chính dẫn tới các nguy cơ sảy thai nhiều lần hoặc sinh non.

Phương pháp chẩn đoán tử cung đôi

Nếu kết quả khám lâm sàng nghi ngờ nữ giới có tử cung đôi. Bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bất thường của tử cung. Cụ thể, một số xét nhiệm có thể được thực hiện gồm;

 • Siêu âm: Bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm thành bụng, siêu âm qua ngả âm đạo hoặc siêu âm 3D.
 • Sonohogramogram: Đây là xét nghiệm hình ảnh có hiệu quả cao trong việc chẩn đoán những bất thường ở tử cung.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra những hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể.
 • Chụp X-quang cản quang vòi trứng: Xác định cấu trúc và kích thước của tử cung cũng như hoạt động của vòi trứng.

Xem thêm: Mang thai ngoài tử cung: 8 triệu chứng mang thai ngoài tử cung phổ biến

Phương pháp điều trị cổ tử cung đôi.

Không phải trường hợp tử cung đôi nào cũng phải điều trị. Theo đó, nữ giới có tử cung đôi nhưng không có dấu hiệu bất thường nào thì sẽ không phải điều trị.

Trường hợp sẽ phải tiến hành phẫu thuật khi nữ giới có tử cung đôi cùng 2 âm đạo. Lúc này, người bệnh sẽ được phẫu thuật để loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo làm 2 ngả. Việc thực hiện phẫu thuật sẽ giúp nữ giới sinh con dễ dàng hơn.

Ngoài ra, điều trị tử cung đôi có thể được tiến hành bằng việc cắt bỏ buồng tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này cần được cân nhắc vì liên quan đến nội tiết của nữ giới. Hơn nữa, việc cắt bỏ buồng tử cung có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Nếu mẹ bầu phát hiện bị tử cung đôi cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Vì rất dễ có nguy cơ ngôi thai bất thường, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là thai chết lưu, sinh non…

Đặc biệt, biến chứng phổ biến nhất ở mẹ bầu có tử cung đôi là ngôi thai không thuận. Ngôi thai không thuận và vị trí của buồng tử cung không mang thai nằm thấp gây chèn ép đường ra của thai nhi qua ngả âm đạo. Do đó, trường hợp này các bác sỹ sẽ chỉ định mổ lấy thai.

Những chia sẻ của Healthvn247 phần nào đã có thể giúp chị e có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh cổ tử cung đôi và những ảnh hưởng tới việc mang thai ở chị em phụ nữ. Mong rằng chúng tôi góp phần nhỏ giúp chị em chăm sóc, điều trị bệnh để có thể mang thai khỏe mạnh. Cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây