Tinh trùng là gì? – 10 thông tin về tinh trùng nam giới nên biết

0
497

Tinh trùng là một chất dịch được tiết ra dương vật của nam giới có vai trò thụ tinh và duy trì nòi giống. Vậy tinh trùng là gì? Có màu và mùi gì? Tinh trùng có thể sống bao lâu trong cơ thể nữ giới? Làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng? Tốc độ di chuyển của tinh trùng như thế nào?….trả lời cho những câu hỏi này sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên. Hãy cùng Healthvn247 tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới mang bội nhiễm sắc thể đơn bội và 23 nhiễm sắc thể. Chúng sẽ được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển đến đường sinh dục của nữ. Sau đó, nhận biết trứng và thụ tinh.

Thông thường, tinh trùng có một đầu đầu hình oval và một đuôi. Khi trưởng thành, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70 µm. Do đó, không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.

Tinh trùng bình thường có cấu tạo 3 phần:

 • Phần đầu: Phần đầu chứa nhân và màng sinh chất. Thường đầu của chúng sẽ dài 5µm, phía trước đầu có cực đầu, phía sau có cực cuối. Ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền.
 • Thân tinh trùng: Phần thân bao gồm ty thể, axoneme, các vi ống, bao trung tâm. Thân dài 5µm, rộng 1 µm, gồm 1 trục giữa, quanh trục giữa có dây xoắn mầu, 2 đầu là trung thể. Bọc quanh khúc giữa là 1 màng mỏng nguyên sinh chất.
 • Đuôi tinh trùng: Phần đuôi dài 40 µm. Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài bao gồm 1 cặp dây trung tâm được bao quanh bởi 2 vòng, mỗi vòng có 9 dây. Phần đuôi mỏng dần và thon giúp cho chúng có thể quẫy đuôi và di chuyển được thuận lợi.

Tinh trùng được sản xuất như thế nào?

Mỗi ngày sẽ có hàng triệu tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn. Sau đó, các tinh trùng không ngừng phân chia và biến đổi. Sau vài tuần, tinh trùng sẽ trưởng thành và di chuyển đến mào tinh khi chúng phát triển hoàn toàn.

Khi trưởng thành, tinh trùng bắt đầu hình thành đuôi và đầu, lúc này chúng sẽ có hình dạng giống như những con nòng nọc. Đầu tinh trùng chứa DNA và các vật liệu di truyền, còn đuôi sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng trong môi trường sinh dục phụ nữ.

Tinh trùng có màu gì?

Màu của tinh trùng có nhiều loại khác, nếu sức khỏe bình thường thường có màu trắng còn nếu có vấn đề thường sẽ bị thay đổi màu sắc.

Màu trắng

Tình trùng bình thường sẽ có màu sắc trắng đục hoặc trắng xám. Nó sẽ quánh đặc và dày trong khoảng thời gian 30 khi xuất ra ngoài, sau đó chúng sẽ bắt đầu hóa lỏng. Bạn hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và nước.

Màu vàng

Tinh trùng sẽ có màu vàng và có độ kết dính cao nếu lâu ngày không xuất tinh. Nếu lâu ngày không xuất tinh do yếu tố khách quan thì khi quan hệ tình dục trở lại thì sẽ giảm dần màu vàng và trở lại màu bình thường. Nếu nam giới vẫn quan hệ bình thường mà màu vẫn vàng đậm hoặc vàng đục thì bạn nên đi khám sức khỏe ngay vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

Tinh trùng màu vàng đậm là dấu hiệu cho thấy “cậu bé” đang bị nhiễm vi khuẩn hoặc mắc bệnh viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,…

Màu nâu đỏ

Nếu khi xuất ra có màu nâu hoặc kèm theo các tia máu thì nam giới cần đặc biệt chú ý. Đây là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn bị mắc bệnh viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, nếu xuất ra có máu và có màu đỏ thì có thể bạn đang mắc bệnh bệnh ung thư ác tính, bệnh lao…

Màu vàng xanh hoặc xanh đậm

Tình trùng khi xuất ra có màu vàng xanh hoặc xanh đậm, kèm theo tinh hoàn đau, sưng lan sang bẹn thì đây là dấu hiệu của bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo.

Việc không vệ sinh sạch sẽ cũng có thể khiến tinh trùng có màu xanh. Lúc này, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm niệu đạo sẽ lan sâu vào niệu đạo, ống dẫn tinh gây viêm tinh hoàn.

Những người bị mắc bệnh lậu , viêm niệu đạo thường có mùi tinh dịch khó chịu và đi tiểu buốt. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây teo tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh bị tắc dẫn đến vô sinh.

Màu nước lã

Khi tinh trùng xuất ra có màu như nước lã thì hãy cẩn thận, đây có thể cho thấy gặp vấn đề về chất lượng và số lượng. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi cơ thể không cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Tinh trùng có vị gì?

Tinh dịch có thể hơi ngọt do chứa nhiều fructose. Mùi vị của tinh dịch có thể thay đổi chút ít từ XY này sang XY khác và có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hằng ngày.

Tinh dịch là một hỗn dịch bao gồm:

 • Dịch từ ống dẫn tinh: chiếm 10% tổng thể tích
 • Dịch túi tinh: chiếm 60%
 • Dịch tiền liệt tuyến: chiếm 30%
 • Và một lượng nhỏ từ các tuyến niêm mạc đặc biệt là tuyến hành niệu đạo.

Tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch. Trong tinh dịch có hai thành phần là các tinh trùng có tác dụng sinh sản và tinh dịch có tác dụng nuôi dưỡng và giúp tinh trùng di chuyển. Khi bạn ném chất dịch này bạn sẽ thấy vị hơi mặn. Điều này là vì trong dịch tinh dịch có một chút muối khoáng.

Ngoài ra, bạn cugnx có thể thấy hơn ngọt vì dịch có một ít đường và hơi chát vì dịch chứa một lượng axit nhẹ. Tuy nhiên, các thành phần trong tinh dịch không có hại gì nếu ai đó nuốt vào khi người có tinh dịch không bị viêm nhiễm hoặc không có mầm bệnh. Ngược lại, nó cũng không có loại gì vì những chất như protein, axit, đường, muối chỉ là một lượng rất nhỏ và có tác dụng nuôi dưỡng tinh trùng và tạo năng lượng cho tinh trùng di chuyển mà thôi, chứ với trọng lượng cơ thể “khổng lồ” của chúng ta thì những chất đó không đủ, chỉ như “muối bỏ biển” mà thôi.

Các biểu hiện tinh trùng thường gặp ở nam giới

Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng khi xuất ra có số lượng ít hơn bình thường, số lượng xuất ra ít hơn 15 triệu con trên 1ml tinh dịch.

Bên cạnh đó, mỗi lần xuất tinh tỷ lệ tinh trùng chết hoặc bất động lớn hơn 25%, tỷ lệ chùng chuyển động nhanh thấp hơn hơn 25%.

Tinh trùng yếu sẽ khiến khả năng tiếp cận của tinh trùng với trứng thấp hơn bình thường. Tình trạng này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai, tuy nhiên nhiều nam giới vẫn có thể có con bình thường.

Tinh trùng lạnh là gì?

Tinh trùng lạnh là một trong những hiện tượng bất thường trong tinh dịch. Đây được hiểu là hiện tượng nam giới mỗi khi xuất tinh sẽ thấy dòng tinh dịch không ấm nóng như bình thường mà trở lên lạnh. Đồng thời, khi quan sát sẽ thấy chúng không đặc mà loãng hơn khá nhiều.

Ở một số bệnh nhân, bên cạnh hiện tượng tinh trùng lạnh còn gặp phải tình trạng tinh trùng không có khả năng dịch hóa. Tức là ở điều kiện thông thường, tinh dịch khi ra khỏi cơ thể sau khoảng 10 – 15p sẽ nhanh chóng bị chuyển sang màu sắc trong veo như nước. Nhưng nếu không có khả năng dịch hóa thì tính chất và hiện trạng của tinh trùng vẫn sẽ giữ nguyên mà không có bất cứ sự biến đổi nào sau khi ra khỏi cơ thể trong thời gian dài. Ngoài ra, tinh dịch còn dễ bị lợn cợn, vón cục, chuyển sang màu sắc lạ hoặc lẫn với máu.

Khi tinh trùng lạnh, khả năng di chuyển của chúng thường rất thấp. Vì vậy, khi nam giới xuất tinh chúng khó có thể di chuyển được vào sâu bên trong tử cung và thụ tinh với trứng. Ngoài ra, chất lượng tinh trùng kém cũng sẽ khiến cho tỷ lệ thụ thai thành công bị giảm sút. Vì vậy, làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Nhìn chung, tinh trùng lạnh là một trong những dấu hiệu đáng báo động đối với sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản của phái mạnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện tinh trùng lạnh, nam giới cần phải xác định nguyên nhân và cách điều trị để sớm khắc phục tình trạng này..

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là bệnh lý gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng ở bên trong tinh dịch. Khi bị loãng tinh trùng, tinh dịch nam giới sau khi xuất ra sẽ có màu trong, loãng như nước và chứa rất ít tinh trùng.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, thể tích tinh dịch nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ dao động từ 2-5ml. Trong đó, mật độ tinh trùng phải chiếm từ 60-80 triệu/ml. Nếu lượng tinh dịch dưới 2ml hoặc tổng lượng tinh trùng dưới 40 triệu thì được xem là tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng thường được phân thành các trường hợp khác nhau tùy thuộc vào mức độ và cấu tạo:

 • Không tinh trùng: Tinh dịch không chứa tinh trùng hoặc là có với số lượng rất thấp.
 • Ít tinh trùng: Mật độ tinh trùng dưới 20 triệu trong 1ml tinh dịch.
 • Tinh trùng yếu: khả năng di chuyển kém, thụ động.
 • Tinh trùng bị dị tật, không bình thường và rối loạn nhiễm sắc thể đến 70%.

Tinh trùng loãng là tình trạng tinh dịch có số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường

Loãng tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới và làm giảm tỷ lệ thụ thai. Điều này làm cho quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ thai diễn ra khó khăn hơn, gia tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng vón cục như thạch là bị gì?

Tinh trùng bị vón cục như thạch là hiện tượng bất thường sau khi nam giới xuất tinh. Theo các chuyên gia sức khỏe và tình dục, tinh dịch của nam giới khi xuất tinh thường có hai phần chính là phần tinh trùng và chất dịch. Ở trạng thái khỏe mạnh, phần tinh dịch mới phóng ra sẽ có màu trắng và hơi đục như nước vo gạo. Nếu để ở ngoài khoảng 10 – 30 phút chúng sẽ tự hóa lỏng.

Tuy nhiên, trong trường hợp tinh trùng vón cục như thạch sau khi xuất tinh, đây được xem là tình trạng bất thường ở bộ phận sinh dục của nam giới. Khi đó, người bệnh sẽ quan sát thấy trong tinh dịch vừa mới xuất ra có màu hơi vàng hoặc hơi xanh, đồng thời có những cục nhỏ như hạt cơm. Nếu dùng tay bóp những hạt nhỏ này sẽ mịn như bột.

Nếu gặp phải hiện tượng này, nam giới nên thăm khám chuyên khoa, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tinh trùng yếu. Bên cạnh đó, triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các bệnh lý viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Phương pháp tăng kích thước dương vật bằng thuốc và các bài tập tại nhà

Tốc độ di chuyển của tinh trùng như vận động viên Olympic

Phần lớn tinh trùng không thực sự bơi thẳng. Thông thường, tốc độ di chuyển của tinh trùng được phân thành một trong ba nhóm sau:

Tích cực di chuyển theo đường thẳng hoặc vòng tròn lớn.

Di chuyển ở mọi mô hình nhưng không tiến về phía trước .

Bất động- không di chuyển.

Tốc độ di chuyển của tinh trùng được mô tả như một cuộc đua vượt chướng ngại vật và đòi hỏi về tới đích thành công. Thực tế, hầu hết các công việc vận động của tinh trùng sẽ được thực hiện bởi các cơ tử cung, nó thu hút tinh trùng dọc theo ống dẫn trứng để hướng về phía trứng.

Cách tinh trùng sống sót trong cổ tử cung

Hầu hết các “tinh binh” chết trong vòng vài phút sau khi xuất tinh trong âm đạo hoặc bên ngoài đường sinh dục của người phụ nữ. Một khi tinh trùng nhập vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ, cụ thể là cổ tử cung và tử cung, phần lớn tinh trùng sẽ chết trong vòng 1–2 ngày.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm thấy, thời gian lâu nhất mà tinh trùng có thể tồn tại trong dịch tử cung màu mỡ hoặc tử cung là năm ngày. Do đó, một số ít trường hợp mang thai có thể xảy ra sau khi giao hợp đã xảy ra năm ngày trước khi rụng trứng.

Thời gian 1–2 ngày là khoảng thời gian tồn tại đặc trưng hơn đối với “tinh binh”, ngay cả ở dịch tử cung và sẽ ngắn hơn nếu không có dịch tử cung màu mỡ. Để tối đa hóa khả năng thụ thai, bạn hãy giữ cường độ quan hệ tình dục ít nhất 1–2 ngày một lần cho đến khi rụng trứng. Quan hệ tình dục trong khoảng thời gian gần rụng trứng sẽ mang lại nhiều khả năng mang thai hơn.

Khi tinh trùng được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm, chúng có thể sống được đến bảy ngày. Các mẫu tinh dịch thu thập được vào một hộp chứa vô trùng có thể vẫn còn sống trong nhiều giờ, nhưng khả năng sinh sản của chúng giảm đáng kể sau 60 phút.

“Tinh binh” tiếp xúc với không khí trong phòng, trên quần áo, khăn trải giường hoặc nhà vệ sinh sẽ mất khả năng di chuyển (bơi nhanh). Một khi tinh dịch khô, chúng sẽ chết.

Cũng có dữ liệu cho thấy rằng việc thụ thai có thể xảy ra 5–6 ngày sau một lần quan hệ tình dục. Điều này cho thấy một vài tinh trùng có thể sống sót lâu trong cơ thể của người phụ nữ. Tuy nhiên, thời gian tối ưu cho những người cố gắng có thai là quan hệ tình dục một hoặc ba ngày trước khi rụng trứng.

Tinh trùng sống bao lâu trong bồn nước nóng?

Nếu quan hệ trong buồng nước nóng rất hiếm gặp hoặc hầu như không thể xảy ra chuyện mang thai. Bởi tinh trùng không thể sống lâu trong bồn nước nước và sẽ chết sau khoảng vài giây.

Nếu quan hệ trong bồn nước nóng và nam giới xuất tinh ra ngoài. Tinh trùng không thể bơi trong nước và tìm đến đến đường sinh dục của nữ giới. Do đó, việc mang thai trong trường hợp này là điều không thể.

Tuy nhiên, nếu người nam và nữ quan hệ trong bồn nước và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì việc mang thai có thể xảy ra. Bởi lúc này tinh trùng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể nữ giới. Nhiệt độ bên ngoài và môi trường xung quanh không còn ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng khi bị đông lạnh

Nếu tinh trùng được làm lạnh ở nhiệt độ thấp và ổn định, tinh trùng có thể sống rất lâu. Còn ở nhiệt độ -196°C, tinh trùng sẽ chuyển về dạng bất hoạt. Có nghĩa là mọi hoạt động chức năng của chúng bị ngưng lại.

Có rất nhiều lý do để tiến hành đông lạnh tinh trùng. Ví dụ như phương pháp đông lạnh để điều trị chứng vô sinh. Hoặc bị ung thư hay các bệnh lý làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Trong đó, một vài lý do dưới đây sẽ làm giảm số lượng và chức năng của chúng:

Các tác nhân lối sống

 • Cân nặng
 • Uống rượu thường xuyên
 • Hút thuốc lá
 • Stress (căng thẳng, áp lực)
 • Nhiệt độ vùng tinh hoàn quá cao
 • Nghề nghiệp hoặc nơi chốn

Các nguyên nhân từ môi trường

 • Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp
 • Nguyên nhân tiếp xúc với kim loại nặng
 • Tiếp xúc với tia X

Nguyên nhân do bệnh lý

 • Tắc tĩnh mạch dẫn lưu máu từ tinh hoàn
 • Nhiễm trùng tinh hoàn
 • Ung thư tinh hoàn
 • Bất thường ống dẫn tinh trùng trong hệ sinh dục
 • Rối loạn di truyền
 • Phẫu thuật vùng bụng chậu, hoặc cơ quan sinh sản
 • Rối loạn nội tiết tố

Nếu nam giới có một hoặc nhiều yếu tố trên ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Lúc này, các bác sỹ sẽ chỉ định nam giới làm xét nghiệm đếm tinh trùng. Phương pháp này thường được khuyên sử dụng nếu một cặp vợ chồng không thể có con sau 6 tháng.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng?

Để nâng cao chất lượng tinh trùng và không ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nam giới cần loại bỏ những yếu tố nguy cơ trên trước khi quan hệ. Ngoài ra, có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng và các loại nội tiết tố.
 • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Giảm hoặc ngưng uống rượu: Chất cồn tác động đến nồng độ testosterone trong máu, qua đó làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Bổ sung vitamin: Bổ sung vitamin thường xuyên giúp cung cấp cho nam giới các loại dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất nên bổ sung vitamin ít nhất 3 tháng trước khi quan hệ.
 • Tránh làm tinh hoàn bị nóng: Việc ngâm mình trong nước nóng, mặc quần lót quá chật. Đặt máy tính xách tay ngay trên đùi sẽ làm tăng nhiệt độ vùng tinh hoàn và làm giảm sản xuất tinh trùng.

Nếu đã áp dụng những phương pháp trên mà việc thụ thai không diễn ra. Nam giới nên đến các cơ sở y tế bác sỹ có lời khuyên phù hợp.

Tinh trùng bị giảm số lượng do quần lót

Có ý kiến cho rằng khi mắc quần lót quá chặt sẽ khiến sống lượng tinh trùng bị giảm. Còn khi mắc quần lót rộng sẽ có nhiệt độ phù hợp để cơ thể sản xuất tốt nhất. Tuy nhiên quần lót chặt hay rộng cũng không gây ảnh hưởng nhiều.

Năm 2016, một nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng tinh trùng khác nhau dựa trên sử dụng đồ lót. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy số lượng của nó ở người mắc quần lót rộng nhiều hơn 17% so với người mặc quần lót bó chặt.

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu năm 2018 cũng đã cảnh báo rằng kết quả của họ đã không tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, chẳng hạn như loại quần hoặc chất liệu vải. Tốt nhất hãy mặc những gì làm cho bạn thoải mái.

Trên đây là những chia sẻ về tinh trùng là gì? Những vấn đề liên quan đến chất lượng tinh trùng cũng như cách nâng cao chất lượng tinh trùng hơn. Nếu còn những câu hỏi thắc mắc hãy nhanh tay gửi về hòm thư của chúng tôi. Mọi vấn đề sẽ được giải đáp nhanh chóng nhât. Cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây