Lợi ích của tiêm phòng vacxin cúm khi mang thai mẹ bầu cần biết

0
608

Tiêm phòng vacxin cúm khi mang thai không chỉ bảo vệ thai phụ khỏi những tác nhân gây bệnh mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh. Khi mang thai cơ thể có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tim, phổi….Đặc biệt hệ thống miễn dịch bị ức chế dễ gây cảm cúm cho phụ nữ có thai. Cúm làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhẹ cân. Vậy khi nào mẹ bầu nên tiêm phòng vacxin cúm? Cần những lưu ý gì khi đi tiêm phòng? Những thắc mắc này sẽ được healthvn247 giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Vì sao nên tiêm vacxin phòng cúm?

Cúm là bệnh do virus cúm gây ra ở đường hô hấp gồm họng, mũi, phổi, phế quản. Có rất nhiều type virus cúm nhưng có khả năng gây bệnh nghiêm trọng và trở thành dịch là type A, B. Trong đó, phải kể đến dịch cúm A (H1N1), A (H5N1), A (H7N9)…

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của nữ giới hoạt động kém hơn bình thường. Hơn nữa những thai đổi của cơ thể khi mang thai ảnh hưởng lớn sức khỏe. Do đó, mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây ra.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu thai phụ bị cảm cúm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi lúc này là thời điểm thai nhi hình thành, phát triển của bộ phận của cơ thể. Nếu thai phụ mắc bệnh, virus có thể làm rối loạn sắp xếp tổ chức, rối loạn nhiễm sắc thể.

Điều này sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như sứt môi, dị dạng đầu nhỏ, mắc bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra, một số trường hợp sẽ tăng khả năng sảy thai, sinh non, thai chết lưu…

Do đó, việc tiêm vacxin cúm khi mang thai sẽ giúp bảo vệ thai phụ và thai nhi tránh những mối nguy hại trên.

Cần làm gì khi bị cúm trong thời kỳ mang thai?

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy có dấu hiệu bị cúm, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc kháng vi – rút an toàn để điều trị cúm. Uống thuốc kháng vi-rút ngay khi bạn phát hiện ra mình bị bệnh có thể làm giảm thời gian bị bệnh. Các cách khác để điều trị cúm bao gồm nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước.

Theo Văn phòng Dịch vụ Sinh lý học, loại thuốc an toàn để hạ sốt và điều trị đau nhức là acetaminophen (như Tylenol). Các loại thuốc an toàn khác có thể bao gồm dextromethorphan (Robitussin-DM hoặc Delsym), guaifenesin hoặc thuốc ho. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Một số loại thuốc không an toàn trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai (chỉ thứ ba) và một số loại thuốc có yêu cầu đặc biệt. Bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho từng tình huống cụ thể.

Xem thêm: [Giải đáp] Quá trình thụ thai như thế nào, diễn ra trong bao lâu?

Lợi ích tiêm vacxin cúm khi mang thai

Tiêm vacxin là phương pháp tốt nhất giúp mẹ bầu tránh khỏi những cơn cảm cúm. Việc tiêm vacxin không chỉ tốt cho mẹ nầu mà còn mang đến nhiều lợi ích cho thai nhi.

Theo thống kế, trẻ có nguy cơ mắc bệnh cúm ít hơn 25% nếu có mẹ tiêm vacxin cúm khi mang thai. Bởi khi thai phụ tiêm vacxin, cơ thể sẽ hình thành kháng thể giúp nhận biết virus bệnh. Đồng thời, tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Những kháng thể này có thể đi qua nhau thai, vào tuần hoàn của bào thai. Giúp bảo vệ thai nhi trong 6 tháng đầu đời. Điều này rất quan trọng bởi trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa cúm.

Khi nào mẹ bầu nên tiêm vắc xin ngừa cúm?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và trẻ em từ 6 – 24 tháng tuổi nên tiến hành tiêm vacxin cúm. Việc mẹ bầu tiêm vacxin sẽ giúp bảo vệ em bé không bị cúm khi sinh ra.

Ngoài ra, thai phụ cũng nên tiêm vacxin ngừa cúm để phòng nguy cơ và những biến chứng của bệnh. Theo đó, chị em có thể tiêm vacxin ở bất kì thời điểm nào, trước hoặc trong thai kỳ.

Tiêm vacxin ngừa cảm cúm có tác dụng trong bao lâu?

Tiêm vacxin cúm chỉ có tác dụng trong một năm. Do đó, cần thực hiện tiêm nhắc lại mỗi năm vì tác dụng của vacxin sẽ giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra, virus cúm thường xuyên thay đổi, xuất hiện đột ngột. Nên công thức vacxin cúm cũng được kiểm duyệt và điều chỉnh lại mỗi năm. Nhằm đáp ứng những thay đổi của virus gây bệnh.

Hiện nay, vacxin ngừa cúm có 2 loại gồm:

  • Vacxin tiêm ngừa cảm cúm bất hoạt được khử hoạt tính làm từ các virus cúm đã chết. Nữ giới có thể tiêm vacxin này trong bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ.
  • Vacxin tiêm ngừa cúm dạng xịt có vi rút cúm còn sống đã bị làm cho yếu đi. Cách sử dụng là xịt vào 2 lỗ mũi. Tuy nhiên, vacxin này không được sử dụng cho phụ nữ có thai.

Tiêm phòng cúm có an toàn khi mang thai không?

Tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai trong mùa cúm nên tiêm phòng cúm, bất kể trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Mũi tiêm phòng cúm khi mang thai có thể giúp:

  • Ngăn ngừa cảm cúm và biến chứng cúm của mẹ: Cúm có nhiều khả năng gây biến chứng nặng ở phụ nữ mang thai hơn so với phụ nữ không mang thai. Bị cảm cúm khi mang thai làm tăng nguy cơ nhập viện. Tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thai nhi tiềm ẩn do cúm: Bị sốt do cúm trong thai kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Bảo vệ em bé sau khi sinh: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các triệu chứng cúm nặng, nhưng vắc-xin cúm chỉ có thể tiêm cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Nếu bạn tiêm phòng cúm khi mang thai, các kháng thể sẽ truyền qua nhau thai và sữa mẹ, nếu bạn đang cho con bú. Những kháng thể này giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm sau khi sinh.

Khi bạn tiêm vắc-xin, hãy yêu cầu tiêm phòng cúm, không phải vắc-xin xịt mũi. Thành phần của thuốc tiêm phòng cúm được làm từ một loại virus bất hoạt, vì vậy nó an toàn cho cả mẹ và bé trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vắc-xin xịt mũi không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai, vì nó có chứa chủng virus sống. Nếu bạn lo lắng về việc tiêm phòng cúm khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Phụ nữ mang thai có thể được chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai, trong đó nên tiêm phòng sớm vào mùa cúm (tháng 10). Ngoài lợi ích ngăn ngừa mẹ bị cảm cúm khi mang thai, vắc-xin cúm còn có những lợi ích tích cực cho thai nhi. Các tác dụng phụ duy nhất bao gồm đau nhức, đau và đỏ nơi tiêm thuốc.

Tại sao mẹ bầu tiêm vắc xin phòng cúm sẽ có ích cho bé?

Theo số liệu thống kê đối với 340 trường hợp mẹ và bé tại Mỹ  trong suốt những năm 2004-2005. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ của các bệnh đường hô hấp cả mẹ và bé trong vòng 24 tuần đầu tiên sau sinh. Đối với những bà mẹ được tiêm vắc xin trong suốt thai kì, bé được sinh ra có ít nguy cơ bị cúm hơn là các bé có mẹ không tiêm vắc xin lên đến 63%.

Không chỉ vậy, tỉ lệ mắc các bệnh đường hô hấp kèm sốt cũng giảm, từ 153 trường hợp bé mắc bệnh (nếu mẹ không tiêm vắc xin) xuống còn 110 trường hợp bé mắc bệnh (nếu mẹ tiêm vắc xin). Nói cách khác, cứ 5 mẹ bầu được tiêm vắc xin sẽ có một trường hợp mẹ và bé được bảo vệ khỏi bệnh đường hô hấp kèm sốt.

Một số khuyến cáo khác cho rằng tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp mẹ bầu có thể bảo vệ em bé trong bụng khỏi nguy cơ nhiễm virus chết người. Bạn không nên tiêm vắc xin phòng cúm sau khi sinh em bé vì như vậy có thể khiến trẻ sơ sinh gặp các nguy cơ sức khỏe như dị tật hoặc thậm chí là tử vong, nhất là đối với những bé dưới 6 tháng tuổi.

Do đó, nếu bạn đang mang bầu và mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, nhất là trong lúc thời tiết đang chuyển mùa mưa nắng thất thường, mẹ bầu nên lựa chọn tiêm vắc xin ngừa cúm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Trong thời gian này, bạn cũng nên tìm hiểu lịch tiêm phòng cho trẻ để có sự chuẩn bị chu đáo và đưa con đi chích ngừa nhằm chủ động phòng các loại bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo là gì? – Quy trình, chi phí và những điều cần biết

Tiêm phòng cúm khi mang thai lưu ý gì?

Để viêm tiêm vaxin cúm khi mang thai đạt hiệu quả tốt ưu, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tiêm phòng càng sớm càng tốt: Mẹ bầu có thể tiêm trước khi mang thai, hoặc bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, nên tiêm phòng sớm để giúp bảo vệ sớm bà bầu và thai nhi.
  • Tiêm phòng lại sau mỗi năm: Mỗi mùa virus gây bệnh những đột biến khác nhau. Hơn nữa, mỗi năm vacxin ngừa cúm cũng được nâng cấp hơn. Do đó, chị em nên tiêm vacxin mỗi năm hoặc từng điểm dịch để tránh sự đột biến.
  • Phản ứng phụ sau tiêm phòng: Vacxin cúm được chế tạo từ virus đã chết nên rất an toàn cho thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ bị sốt nhẹ, hoặc đau nhức cơ trong vài ngày sau khi tiêm. Triệu chứng này hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không cần quá lo

Với những chia sẻ ở trên về vacxin cúm sẽ phân nào chị em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm. Đảm bảo bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất trong quá trình mang thai. Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã luôn đồng hành cùng cổng thông tin ý tế sức khỏe Healthvn247 của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây