Tiêm phòng trước khi mang thai cần tiêm những loại vacxin nào?

0
324

Tiêm phòng trước khi mang thai có cần thiết không? Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu? Cần tiêm những vacxin nào, ở đâu, giá bao nhiêu?….Đây là những vấn đề xoay quanh việc tiêm chủng vacxin mà tất cả những người đang có ý định làm cha mẹ bắt buộc phải chú tâm.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết cho cả mẹ và bé sau này. Để có một thai nhi khỏe manh, đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến tiền sản cho mẹ và dị tật cho thai nhi. Trong thời gian mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Do đó tiêm phòng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà còn là “tấm vé” an toàn cho sức khỏe bé cưng.

Bài viết dưới dây sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai mà các chị em thường thắc mắc.

Xem thêm: 

Tầm quan trọng của tiêm ngừa trước khi mang thai

Đối với sức khỏe mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu rất dễ dị ứng thời tiết, cảm cúm hay nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, thủy đậu…

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải một số bệnh truyền nhiễm, khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi rất cao, thậm chí thai nhi có thể ngừng phát triển, chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh… Đó chính là lý do tại sao chị em cần phải chủng ngừa trước khi có thai.

Đối với thai nhi

Việc chủng ngừa đầy đủ cho người mẹ trước khi mang thai giúp tạo miễn dịch thụ động cho bé ngay sau khi chào đời. Một số loại vaccine có khả năng tạo sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, tiêm ngừa trước khi mang thai đúng theo các quy định về an toàn tiêm chủng còn hạn chế các tác dụng phụ với thai nhi. Bởi, vaccine virus sống có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Vì vậy, nếu bắt buộc phải chủng ngừa khi mang thai, mẹ bầu cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai hiện nay chủ yếu có một số loại vắc xin như:

1. Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai là rất cần thiết. Bởi đây là một bệnh lý truyền nhiễm, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Liều tiêm là 3 mũi, bạn cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm

2. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng thì sẽ được miễn dịch với bệnh này vì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh, do đó không cần tiêm phòng.

Những phụ nữ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi mang thai. Vì khi mang thai nếu không may nhiễm thủy đậu có thể nguy cơ cho thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh (0,4% nếu nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ, 2% nếu nhiễm ở 3 tháng giữa: sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, ngắn chi, chậm phát triển tâm thần). Nếu mẹ bị nhiễm trong vòng 5 ngày trước sinh, bé sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa, tỷ lệ tử vong lên đến 20-30%.

3. Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là: sởi, quai bị và rubella.

Nếu mẹ mang thai bị nhiễm rubella có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi: tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hay một phần, chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình… Do vậy, việc tiêm phòng sởi, rubella trước khi mang là cần thiết, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virus gây bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Trước khi tiêm, bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe trước để xác định chắc chắn mình không mang thai hay mình đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc tiêm phòng. Nên tiêm phòng ít nhất 1-3 tháng trước mang thai.

4. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Bệnh lây truyền nhanh và thường thành dịch. Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và có thể có biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

Phòng lây nhiễm bằng vacxin phòng cúm có hiệu lực bảo vệ từ 70-80%. Cảm cúm là bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bước vào thai kỳ. Riêng vắc xin cúm thường nên nhắc lại hằng năm, đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

5. Tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Ngoài các mũi tiêm phòng trước khi mang thai trên, với phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai cần tiêm thêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: [Chia sẻ] 25 Dấu hiệu mang thai sớm ở phụ nữ dễ nhận biết nhất.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng, thai phụ khi mắc các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm kể trên thì bé sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ, thậm chí mẹ bị sảy thai, sinh non.

Vì thế, trước khi có ý định mang thai, các chị em nên có kế hoạch chích ngừa vắc xin đầy đủ. Trong trường hợp đã có thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, các mẹ bầu có thể tiêm bổ sung một số loại vắc xin như ngừa Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mắc các bệnh gan mãn tính khác). Riêng vắc xin ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella không được tiêm cho phụ nữ mang thai.

Thời gian tiêm phòng thích hợp nhất

Trước mang bầu

 • Mũi tiêm 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella): tiêm phòng trong 3-6 tháng trước khi có thai, muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.
 • Tiêm phòng viêm gan B: vacxin có thể tiêm vào trước hoặc trong khi có bầu. Tốt nhất là bạn nên tiêm trước khi có bầu để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe.
 • Cúm: Vacxin có độ nhạy cao và thiết yếu với cuộc sống nên có thể tiêm ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai nhưng khuyến cáo nên tiêm sớm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm.
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 liều duy nhất vẫn đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Trong mang bầu

 • Đối với mang thai lần đầu: Nên tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên có thể tiêm từ tuần 20 trở đi. Sau một tháng, tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Tuy nhiên, cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.
 • Lần có thai sau: Chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Tiêm vacxin trước khi mang thai là một việc làm quan trọng đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, do đó người mẹ không thể tự mua thuốc về tiêm, cũng không thể tiêm tại các hiệu thuốc hoặc đơn vị y tế nhỏ lẻ không có giấy phép hoạt động.

Vậy chúng ta nên tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Ở các tỉnh thành trên cả nước, mẹ có thể đến Trung tâm Y tế dự phòng của địa phương hoặc đến các trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh để được tư vấn về việc tiêm phòng vacxin trước khi mang thai.

Nếu mẹ ở Hà Nội thì có thể đến một số địa chỉ sau để thực hiện tiêm chủng:

1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: 929 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0167 915 1515

2. Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3825 2161

3. Bệnh viện Nhi Trung Ương

Địa chỉ: 18/879 La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 6273 8532

4. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

Điện thoại: 024 3574 7788

5. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3576 3491

6. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 3834 3537.

Tại TP. Hồ Chí Minh

Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

– Bệnh viện Đại học Y Dược

Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

– Viện Pasteur

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352

– Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

Tại Hải Phòng

– Phòng tiêm chủng Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng

 • Địa chỉ: Số 21 Lê Đại Hành, Quận Hồng Bàng
 • Điện thoại: 0313.842878

– Phòng tiêm chủng Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

 • Địa chỉ: 124 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân
 • Điện thoại: 0313.955888 / Fax: 0313.955887

Tại Đà Nẵng

– Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 315 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 023.63821469

– Phòng tiêm chủng dịch vụ Trung tâm Y tế dự phòng

 • Địa chỉ: 103 Hùng Vương( Sở Y tế cũ)
 • Điện thoại: 051.13821469

Kinh nghiệm tiêm phòng trước khi mang thai

Xem thêm: [Tổng hợp] Top 10 thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Tiêm phòng trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng trước khi mang thai không nằm trong chương trình mở rộng nên mẹ sẽ phải trả tiền cho việc này. Giá vacxin chủng ngừa trước khi mang thai phụ thuộc vào từng trung tâm mà mẹ lựa chọn, tuy nhiên không chênh lệch nhau quá nhiều.

Dưới đây là bảng giá vacxin mà mẹ có thể tham khảo:

– Vacxin viêm gan B: 135.000 đồng/mũi

– Vacxin thủy đậu: 450.000 – 700.000 đồng/mũi tùy loại

– Vacxin sởi – quai bị – rubella: 165.000 đồng/mũi

– Vacxin cúm: 225.000 đồng/mũi

– Vacxin ung thư cổ tử cung: 1.200.000 – 1.400.000 đồng/mũi.

Mẹ cũng có thể chọn gói 4 mũi vacxin viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella và cúm với giá khoảng 2.400.000 đồng.

Những lưu ý khi tiêm phòng vắc-xin

MMR, vắc-xin ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là loại vắc-xin không nên chích ngừa khi mang thai. Về lý thuyết, vắc-xin MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinh, bị dị tật ở mắt, tai…

Tuy nhiên, không ít trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé cưng sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy, nếu lỡ tiêm phòng MMR trong tam cá nguyệt đầu tiên, nguy cơ dị tật có thể rất thấp. Xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp bạn xác định nguy cơ này.

Ngoài ra, bắt đầu từ giữa năm 2014, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi và Rubella (MR). Nếu cơ thể đã miễn dịch với quai bị, bạn có thể lựa chọn tiêm phòng MR trước khi mang thai.

Các tìm kiếm liên quan đến tiêm phòng trước khi mang thai

giá tiêm phòng trước khi mang thai

tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu uy tín

bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai 2019

tiêm phòng trước khi mang thai ở hải phòng

tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ

tiêm phòng trước khi mang thai ở đà nẵng

không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không

Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây