Thuốc Cefixim: Tác dụng – Liều dùng – Hướng dẫn khi sử dụng

0
1460

Thuốc Cefixim 200mg có tác dụng gì? Thuốc Cefixim 200mg sử dụng như thế nào? Thuốc Cefixim 200mg giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Tác dụng phụ của thuốc như thế nào?…. Mọi thắc mắc về loại thuốc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này. Hãy cùng healthvn247 tìm hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:

Cefixim là một loại thuốc kháng sinh đầu tiên trong nhóm thuốc Cephalosporin thuộc thế hệ thứ III. Đây là loại thuốc kháng sinh thế hệ mới phổ rộng. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh lí do vi khuẩn gây ra, nhất là có tác dụng điều trị các bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin. Tuy nhiên, Cefixim có thể gây ra phản ứng phụ dẫn đến tử vong. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc gerneric có hoạt chất là Cefixime tuy nhiên lại rất ít thông tin liên quan đến hoạt chất này.

Thuốc Cefixim là thuốc gì?

Cefixim là thuốc gì? Đây là loại đầu tiên trong các thuốc cephalosporin thuộc thế hệ thứ III.  Cefixim là thuốc  dẫn chất cephalosporin dùng bằng đường uống, được bào chế dưới dạng viên nang, viên nén bao phim, thuốc bột, bột pha hỗn dịch uống.

Công dụng của thuốc là chống lại các vi khuẩn ngày càng kháng thuốc penicillin; amoxicillin và cả các kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ I, thứ II.

Thuốc Cefixim không có hiệu quả với các bệnh do virus  như bệnh cúm; sốt siêu vi; hoặc bệnh tay chân miệng…

Hiện nay, các  nhà khoa học đã thay đổi một phần cấu tạo hóa học của penicillin để sản xuất ampixillin, amoxicillin là các penicillin bán tổng hợp đang được dùng rộng rãi và phổ biến.

Thành phần của thuốc Cefixim là gì?

Thành phần chính của thuốc là Cefixime trihydrate

Cefixime được điều chế dưới 7 dạng đó là : Viên nang cứng; thuốc bột; viên nén bao phim; bột pha hỗn dịch uống; thuốc bột pha hỗn hợp dịch uống, viên uống phân tán; thuốc bột uống. Người bệnh có thể hoàn toàn sử dụng được các dạng trên.

Hàm lượng của thuốc gồm có:

 • Hỗn dịch dạng thuốc uống: 100mg/5 ml, 200mg/5 ml, 500mg/5 ml
 • Viên nén loại 200mg, 400mg
 • Viên nang thuốc uống hàm lượng 200mg, 400mg
 • Thuốc loại viên nhai, thuốc uống: 100mg, 150mg, 250mg.

Tác dụng của thuốc Cefixime?

Bạn có thắc mắc Cefixime  có tác dụng gì mà được tin dùng rộng rãi trong ngành Y tế vậy không? Đây là loại đầu tiên trong các thuốc cephalosporin thuộc thế hệ thứ III.  Cefixim là thuốc  dẫn chất cephalosporin dùng bằng đường uống.

Vì thế, cefixime có công dụng sau:

 • Thuốc Cefixime có tác dụng tốt trên vi khuẩn gram âm. Hơn nữa lại bền vững với betalactamse và đạt được nồng độ diệt khuẩn cao trong dịch não tủy.
 • Tuy nhiên, đối với vi khuẩn gram dương. Thuốc Cefixime lại có tác dụng kém hơn so với Penicillin và Cephalosporin thế hệ I. Vì thế thuốc Cefixime thường được chỉ định cho các đối tượng sau đây.
 • Thuốc Cefixime được chỉ định điều trị cho các đối tượng mắc phải các bệnh lí như:

Người bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng

Bệnh nhân bị viêm thận, bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các enterobacteriaceae nhạy cảm.

Bị viêm tai giữa do heamophilus influenza gây ra

Người bị viêm họng và amidan; viêm phế quản cấp và mạn tính; viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thể nhẹ và vừa; bệnh lậu chưa có biến chứng; người bị thương hàn( kể cả các chủng đa kháng thuốc).

Bệnh lỵ do shigella nhạy cảm( kể cả các chủng kháng ampicillin).

Viêm túi mật; viêm đường mật

Sốt hồng ban

Kháng sinh này chỉ được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Liều dùng của thuốc Cefixime

Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Thuốc Cefixime dùng được cả cho người lớn và trẻ em. Vì thế, sử dụng thuốc như thế nào, người bệnh cũng như bậc phụ huynh nên cho con dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cụ thể:

Liều dùng thông thường dành cho người lớn

Người bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trường hợp nhiễm trùng không biến chứng: có thể uống 400mg/lần/ ngày.

Hoặc uống 200mg/lần/ngày, ngày uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Bị viêm tai giữa

Với đối tượng bị viêm tai giữa sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc cefixime ở dạng hốn hợp. Bao gồm: thuốc uống hỗn dịch và thuốc viên nhai: uống 400mg/ lần/ngày.

Hoặc uống 200mg/ngày, ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Đối tượng bị viêm amidan/viêm họng

Nên uống 400mg/lần/ngày.

Hoặc chia ra làm 2 lần/ngày với liều lượng lượng là 200mg.

Bệnh nhân bị viêm phế quản

Trường hợp bệnh nhân bị viêm phế quản cấp: Có thể uống 400mg/ lần/ngày

Liều dùng cho người bị nhiễm khuẩn lậu – không biến chứng

Nếu như bạn bị chứng nhiễm trùng do bệnh lậu không biến chứng gây ra ở cổ tử cung; niệu đạo; trực tràng….Các bạn nên uống 1 liều với dung lượng là 400mg.

Liều dùng cho trẻ em

Trẻ bị viêm tai giữa sẽ được bác sĩ chỉ định thuốc hỗn dịch dạng thuốc uống+ thuốc viên nhai.

Trẻ từ 6 tháng -12 tuổi, có cân nặng 45kg hoặc < 45 kg. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống 8mg/kg/lần/ngày. Hoặc uống 4mg/kg / lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

Trường hợp trẻ >45 kg hoặc > 12 tuổi: Uống 400mg/ lần/ngày. Hoặc uống 200 mg/lần, mỗi ngày 2 lần, cách nhau 12 giờ.

Liều dùng cho trẻ em bị nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng; viêm amidan/viêm họng; bùng phát cơn viêm phế quản cấp

Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi, cân nặng từ < 45kg: Phụ huynh cho trẻ uống 8mg/kg/ lần/ngày. Hoặc chia ra làm 2 liều/ngày, mỗi liều uống 4mg/kg sau 12 giờ.

Với trường hợp trẻ có cân nặng > 45kg hoặc lớn hơn 12 tuổi: Có thể cho trẻ uống 400mg/ lần/ ngày.

Thuốc Cefixim có dùng được cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú hay không?

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc Cefixim trong thời gian đang mang thai hoặc đang cho con bú. Mặc dù vậy, nếu có ý định dùng thuốc Cefixim cho 2 đối tượng này, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Chỉ định của thuốc Cefixim

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E.coli hoặc Proteus mirabilis và một số giới hạn trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các trực khuẩn gram – âm khác như citrobacter spp, Enterobacter – spp… Klebsiella spp, Proteus spp…

Một số trường hợp viêm thận – bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng do các Enterobacteriaceae nhạy cảm nhưng kết quả điều trị kém hơn so với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng

Viêm tai giữa do Haemophilus influenza, Moraxella cartarrhalis, Streptococcus pyogenes

Viêm họng và amidan do Streptococcus pyogenes

Viêm phế quản cấp và mãn tính do Streptococcus pneumonia, hoặc Haemophilus influenzae, hoặc Moraxella catarrhalis

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thể nhẹ và vừa

Thuốc còn được dùng để điều trị bệnh lậu chưa có biến chứng do Neisseria gomorrhoeae (kể cả các chủng tiết beta – lactamase), bệnh thương hàn, bệnh lỵ do Shigella nhạy cảm (kể cả các chủng kháng ampicillin)

Thuốc Cefixime chống chỉ định cho đối tượng nào?

Những đối tượng sau đây không nên sử dụng thuốc Cefixime:

 • Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với cefixim
 • Bị dị ứng với các kháng sinh nhóm cephalosporin khác, bao gồm cả penicilin hay với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Trẻ sơ sinh.
 • Người có tiền sử sốc phản vệ do Penicillin.

Cefixime có gây ra tác dụng phụ không?

Theo thông tin từ các chuyên gia cho biết. Khi sử dụng thuốc cefixime, các bạn thường gặp phải các tác dụng phụ như:

Sốc

Khi sử dụng thuốc Cefixime các bạn phải hết sức thận trọng. Bởi một trong những tác dụng phụ mà thuốc Cefixime gây ra chính là bị sốc thuốc.

Khi có các triệu chứng sau đây: Người không được khỏe; khoang miệng cảm thấy khó chịu; thường xuyên cảm thấy thở khó khè; bị chóng mặt; đại tiện bất thường, đổ mồ hôi trộm thường xuyên. Các bạn nên ngừng sử dụng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến phòng khám gần nhất.

Bị mẫn cảm

Có một số bạn khi sử dụng thuốc thường bị chứng phát ban; mề đay; nổi ban đỏ; ngứa toàn thân. Kèm thêm hiện tượng sốt. Các bạn nên ngừng sử dụng thuốc và tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp.

Huyết học

Các bạn nên ngưng sử dụng thuốc khi thấy bạch cầu hạt giảm, bạch cầu ái toan tăng.

Gan bị ảnh hưởng

Khi sử dụng thuốc, lượng GOT, GPT hoặc alkaline phosphatase có thể sẽ bị tăng. Tuy nhiên tăng không đáng kể và không thường xuyên.

Thận bị ảnh hưởng

Do thuốc Cefixime đào thải qua thận. Vì thế khi sử dụng loại thuốc này, các bạn cần phải theo dõi định kỳ chức năng của thận.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Đây là tác dụng phụ rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên khi thấy bản thân có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy thường xuyên. Các bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc. Nếu cố tình sử dụng thuốc, các bạn rất dễ bị viêm đại tràng giả mạc.

Hệ hô hấp bị ảnh hưởng

Đây là một trong những tác dụng phụ hiếm xảy ra khi bạn sử dụng thuốc Cefixime. Tuy nhiên khi sử dụng loại thuốc này nếu như thấy bản thân có các triệu chứng như: sốt; ho; khó thở; X quang phổi bất thường; hoặc bạch cầu ái toan bị tăng.

Hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi. Gây thiếu hụt hàm lượng vitamin K và B trong cơ thể

Ngoài ra, thuốc Cefixime còn gây ra các tác dụng phụ khác như: Hoa mắt, chóng mặt,….

Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Tiêu chảy nước hoặc có máu;
 • Sốt, đau họng và đau khớp kèm theo chứng giộp da nặng, lột da và phát ban đỏ ở da;
 • Tê cóng hoặc cảm giác ngứa ran;
 • Ấm người, mẫn đỏ hoặc ngứa ran ở dưới da;
 • Sưng phù ở bàn tay và bàn chân;
 • Nhịp tim nhanh và đập mạnh;
 • Đau ngực, thở hụt hơi.

Thận trọng/cảnh báo khi dùng thuốc cefixim

– Phải chắc chắn rằng bệnh nhân không có phản ứng mẫn cảm với cefixim, hoặc những kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin

– Thận trọng nếu dùng thuốc này cho bệnh nhân mẫn cảm với penicillin, do sự mẫn cảm chéo giữa các kháng sinh beta – lactam với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin

– Triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ có thể xảy ra trong vòng 1-2 ngày đầu, không cần ngừng thuốc

– Thận trọng khi chỉ định dùng cefixim ở bệnh nhân suy thận và có tiền sử bệnh tiêu hóa đặc biệt là viêm kết tràng

– Chưa xác định được hiệu lực an toàn đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Những bà mẹ đang cho con bú nên dừng cho bú khi dùng cefixim. Đối với phụ nữ mang thai nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết và không có loại thuôc khác thay thế

– Thuốc an toàn cho người vận hành máy móc và lái tàu xe

Tương tác giữa cefixim với các loại thuốc khác

Thuốc Cefixim khi tương tác với các loại thuốc khác, rất có thể sẽ làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Nguy hiểm hơn thuốc Cefixim còn có khả năng gây ra các tác dụng không mong muốn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Chính vì thế, trước khi sử dụng thuốc các bạn cần phải thông báo với bác sĩ những loại thuốc mà bạn đang dùng. Hoặc các bệnh lí mạn tính mà bạn đang mắc như: viêm dạ dày; tăng huyết áp; bệnh tim mạch….

Hiện nay, thuốc Cefixim không dùng kết hợp với các thuốc như:

 • Thuốc chống đông máu như warfarin,
 • Thuốc carbamazepin
 • Thậm chí là nifedipin.

Cách xử lý khi dùng thiếu/ quá liều

 • Dùng thiếu liều: Hãy dùng bổ sung liều đã quên ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều cũ. Tuyệt đối không được tăng gấp đôi liều lượng trong một lần dùng để bù lại.
 • Dùng quá liều: Nếu sử dụng Cefixim thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường, liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý.

Trước khi dùng thuốc cefixime bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng cefixime bạn nên:

 • Báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với cefaclor; penicillin; cefadroxil ; cefamandole ;cefazolin ; cefdinir ; cefditoren ; cefepime ;cefixime ; cefmetazole ; cefonicid ; cefoperazone ; cefotaxime ; cefoxitin ; cefpodoxime (Vantin), cefprozil (Cefzil), ceftazidime (Ceptaz, Fortaz, Tazicef), ceftibuten (Cedax), ceftizoxime ; ceftriaxone; cefuroxime ;cephalexin ; cephapirin ; cephradine; loracarbef  hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
 • Báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang hoặc dự định dùng; các vitamin; thực phẩm chức năng, thảo dược. Đặc biệt là các thuốc sau: thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin) và probenecid (Benemid).
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai trong khi dùng cefixime, hãy báo với bác sĩ.

Thuốc cefixime bảo quản như thế nào?

 • Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng.
 • Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.
 • Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau.
 • Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
 • Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng.
 • Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến cefixime?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có tiền sử bị viêm đại tràng.
 • Có tiền sử bị tiêu chảy nặng – bạn cần dùng thuốc cẩn trọng vì nó có thể làm cho các tình trạng này trở nặng hơn.
 • Bệnh thận – bạn cần dùng thuốc thận trọng. Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Trên đây là những chia sẻ về thuốc Cefixime đặc trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tất cả những chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu như có nhu cầu sử dụng thuốc. Cần được sử chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu còn thắc mắc hãy để lại ngay câu hỏi ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây