[Chia sẻ] Thời điểm dễ thụ thai nhất mà chị em nên biết

0
1277

Thời điểm dễ thụ thai nhất là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi nếu biết được thời điểm này sẽ giúp chị em dễ dàng cấn thai. Hoặc biết cách phòng tránh thai nếu như chưa muốn sinh con. Vậy thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào?

Chị em nên biết rằng thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng. Thời gian rụng trứng là thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng, giúp việc mang thai được dễ dàng.

Lý do là tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong tử cung người phụ nữ từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Vì vậy việc xác định thời gian rụng trứng vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai.

Nếu chị em có thể thu hẹp chính xác số ngày rụng trứng trong tháng là những ngày nào? Có thể tăng cường hoạt động tình dục vào những ngày này và tăng khả năng thụ thai.

Thời gian rụng trứng phụ thuộc chủ yếu vào chu kỳ của kinh nguyệt. Độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người một khác. Một số người không thể biết chính xác chu kỳ của họ là bao nhiêu vì kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, thời gian rụng trứng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, môi trường sống biến đổi, tâm lý, tác dụng của thuốc, hóa chất,… Chính vì vậy, các phương pháp xác định thời gian rụng trứng thường cho kết quả ở mức tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.

Kể cả khi đã xác định được ngày rụng trứng chính xác chị em cũng nên giao hợp từ một đến hai ngày trước khi rụng trứng. Và duy trì nhịp độ đó cho đến ngày rụng trứng. Khi đó một nguồn tinh trùng khỏe đã vào trong ống dẫn trừng chờ sẵn trứng rụng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ. Ngày thứ hai của kỳ kinh nguyệt được gọi là ngày thứ hai của chu kỳ. Và cứ đếm tiếp tục như thế cho đến ngày có kinh nguyệt tiếp theo.

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, trứng rụng thường vào khoảng ngày thứ 14 trước kỳ nguyệt san tiếp theo. Nhiều chị em do hiểu sai về thời gian rụng trứng là giữa chu kỳ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày thì luật này vô tình đúng. Tuy nhiên nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, 35 ngày, 40 ngày… thì bạn sẽ bị chệch thời gian rụng trứng khá xa.

Theo đó chị em cần phải tính toán đúng ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của chính mình. Có thể kết hợp với các biện pháp giúp xác định ngày rụng trứng khác để tăng độ chính xác.

Xem thêm: Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở nữ giới để mang thai hiệu quả

Hướng dẫn cách tính thời gian rụng trứng

Khi chị em nắm rõ dấu hiệu nhận biết rụng trứng không chỉ giúp chị em tăng khả năng mang thai. Mà còn giúp chị em ngừa thai nếu bản thân chưa muốn có con. Và dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết rụng trứng ở chị em phụ nữ.

Dịch âm đạo thay đổi cả về chất và lượng

Cơ thể của chị em khi chuẩn bị cung cấp một trứng để thụ tinh. Thì cũng sẽ chuẩn bị môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng đi vào. Lúc này, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn. Nhằm giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng. Ngoài ra, khi trứng rụng, chị em sẽ thấy khí hư có màu trắng đục. Trông giống lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót.

Xuất hiện đốm máu nhỏ

Trong ngày rụng trứng, một số chị em sẽ thấy những đốm máu nhỏ. Kèm dịch nhầy ở tử cung ra rất nhiều. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Và chị em có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

Đau một bên xương chậu

Đau một bên xương chậu cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết rụng trứng. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

Tăng ham muốn tình dục

Trong những ngày trứng rụng, chị em sẽ cảm thấy bản thân ham muốn tình dục hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể chị em tăng lên. Làm chi phối tâm trạng, cảm xúc của các chị em. Thời gian có cảm giác này thường kéo dài từ 5- 6 ngày.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ có sự tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng. Do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn. Nhưng để biết chính xác về sự thay đổi thân nhiệt này. Chị em cần kiểm tra, theo dõi trong một chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, vừa ngủ dậy. Bởi lúc này thân nhiệt sẽ thấp nhất. Chị em viết kết quả ra giấy và từ đó hình thành một biểu đồ theo dõi.

Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể chị em tăng lên. Khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Lúc này khi chạm vào ngực chị em dễ bị đau bởi ngực khá nhạy cảm.

Buồn nôn, chán ăn

Ngoài những dấu hiệu trên thì một số chị em còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn. Cũng như khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục. Và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Độ tuổi và thời gian dễ thụ thai nhất

Chị em cần biết rằng sự thụ thai ở nữ giới phụ thuộc hoàn toàn vào trứng. Đa số chị em có khả năng thụ thai cao nhất trong độ tuổi từ 20- 38 tuổi. Trong khoảng thời gian này, 7 năm đầu là lý tưởng nhất cho việc thụ thai.

Chị em vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40, thậm chí 50 tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ trứng rụng để được thụ thai giảm sau năm 35 tuổi.

Từ 20- 27 tuổi, khả năng thụ tinh của trứng đạt đỉnh điểm. Khi 35 tuổi, tuy chất lượng của trứng sẽ giảm đi một ít, nhưng khả năng thụ thai vẫn cao. Sau 35 tuổi, chất lượng của trứng giảm dần mỗi năm.

Còn đỉnh điểm thụ thai của nam giới thường rơi vào giữa những năm 20 tuổi. Mặc dù tuổi tác có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của đàn ông, nhưng điều này không phổ biến như ở phụ nữ.

Có những người đàn ông vẫn có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc lớn hơn. Việc này làm mọi người thường lầm tưởng rằng khả năng sinh sản của đàn ông vẫn tốt khi về già. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Từ lúc 30 tuổi, lượng nội tiết tố testosterone cần thiết cho chất lượng và số lượng tinh trùng bắt đầu giảm. Sau tuổi 40, lượng testosterone sụt giảm mạnh khiến cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian.

Về mặt sinh học, thời điểm dễ thụ thai nhất là những năm 20 tuổi. Thông thường, độ tuổi này không thích hợp với các ông bố, bà mẹ tương lai. Muốn dành thêm vài năm để hoàn thành việc học, ổn định công việc, tìm kiếm một nửa kia của mình hay phát triển sự nghiệp trước mắt.

Những lưu ý trước khi thụ thai

Bên cạnh việc xác định thời điểm dễ thụ thai nhất, các cặp đôi cũng nên áp dụng các cách bổ sung để giúp việc thụ thai được dễ dàng hơn. Cụ thể như:

Khám tiền sản trước khi mang thai

Việc thăm khám giúp bạn xác định cả hai vợ chồng đã có đủ điều kiện để mang thai hay chưa? Cần điều chỉnh gì? Bổ sung thêm chất gì hay chú ý gì không? Có bệnh gì cần điều trị không?…

Ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả vợ và chồng

Thực phẩm hỗ trợ lớn cho khả năng sinh sản. Có một số thực phẩm đã được công nhận là có ảnh hưởng tích cực tới khả năng sinh sản của nam giới. Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cũng giúp tạo ra trứng và tinh trùng khỏe mạnh, gia tăng tỷ lệ đậu thai và một em bé khỏe mạnh sau này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sinh sản mà cơ thể thường thiếu nếu chỉ bổ sung qua thực phẩm hàng ngày như: Omega 3 (DHA, EPA) acid folic, sắt, kẽm, Vitamin C, E, canxi, i ốt … Vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn thì vợ và chồng có thể sử dụng thêm thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng thụ thai.

Thực hiện lối sống lành mạnh

Tập thể dục đều đặn, thư giãn tránh căng thẳng, khơi lại bầu không khí lãng mạn là những việc cần thiết cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tạo một khởi đầu tốt để tăng khả năng sinh sản.

Từ bỏ thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản

Thuốc lá, chất kích thích như thuốc phiện, thuốc lắc, cần sa, cocain, rượu bia… làm giảm testosterone, giảm sinh tinh trùng, giảm khả năng di chuyển tinh trùng do đó giảm khả năng thụ tinh.

Tư thế quan hệ tốt

Người đàn ông nằm trên người phụ nữ khi quan hệ là tư thế tốt để thụ thai. Tư thế này giúp cho tinh trùng được đi sâu vào gần cổ tử cung hơn. Bạn có thể đặt một chiếc gối mỏng dưới mông người phụ nữ trước khi xuất tinh, và giữ như vậy, nghỉ ngơi thư giãn sau quan hệ ít nhất 30 phút để tăng tỷ lệ tinh trùng tới vòi trứng thụ thai.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp chị em có câu trả lời về thời điểm dễ thụ thai nhất. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy để lại câu hỏi, số điện thoại ngay dưới bài viết này, chuyên gia tư vấn sẽ liên lạc và giải đáp miễn phí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây