Tác dụng của cây Trinh Nữ Hoàng Cung – 1 số bài thuốc chữa bệnh

0
446

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung, cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung tươi, cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa,…

Cách nhận biết đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung.Trinh nữ hoàng cung với tên quốc tế là Cranium Latifolium. Cây trinh nữ hoàng cung xuất phát từ Ấn Độ. Sau này, nó xuất hiện khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan…

Có tới 12 loại giống trinh nữ hoàng cung, đều thuộc họ Crinum nhưng tác dụng của mỗi loại tương đối khác biệt. Ở nước ta, cây thường phân bố ở các tỉnh miền trung như Quảng Nam, Đà Nẵng,… Ngay này, nhờ công dụng chữa bệnh mà trinh nữ hoàng cung còn được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc. Chúng ta có thể nhận biết các đặc điểm của trinh nữ hoàng cung thông qua:

 • Hoa trinh nữ hoàng cung có màu trắng, phơn phớt hồng.
 • Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành cụm, mỗi cụm từ 6 đến 20 hoa. Hoa màu trắng, hoa nở vào tầm tháng 3 đến tháng 4.
 • Trinh nữ hoàng cung lá to bản rộng, dài tầm khoảng 60 đến 90 cm. Có gân xếp lá song song, lõm thành rãnh ở mặt dưới, phần đầu lá gần mặt đất có màu tía.
 • Thân củ, đường kính củ từ 10 đến 20cm, nhìn khá giống với củ hành tây.
 • Đối với loại thảo dược này, người ta thường nhân giống cây bằng củ. Chỉ cần tác các củ cây trinh nữ hoàng cung và giâm và đất. Là cây có thể nhanh chóng sinh trưởng.
 • Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung chủ yếu là ở lá.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Nhờ vào lợi thế địa hình và đặc điểm khí hậu, mà nước ta được thiên nhiên ưu ái cho nhiều loại thảo dược quý hiếm. Cây trinh nữ hoàng cung là một trong số đó.

Từ ngàn đời xưa, khi mà nền y học vẫn chưa phát triển, cha ông ta đã biết vận dụng các loại thảo được trong vườn nhà để điều trị nhiều bệnh lý. Trinh nữ hoàng cung là một cây thuốc nam có nhiều tác dụng chữa bệnh. Cụ thể như:

 • Những hoạt chất quý chứa trong cây trinh nữ hoàng cung, có tác dụng ngăn ngừa tế bào u phát triển. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho T. Vì vậy, các bà các mẹ đã vận dụng cây trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú và các loại u khác.
 • Giống trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L chứa các hoạt chất quý như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin. Còn có khả năng ức chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư. Hỗ trợ chữa trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung tương đối hiệu quả.
 • Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra cao methanol và cao chiết alkaloid. Có trong rễ cây và thân trinh nữ hoàng cung có tác dụng ức chế phân bào.
 • Không những vậy, chất Lyconrin trong trinh nữ hoàng cung còn có thể cản trở sự sống của các tế bào u. Hạn chế khả năng phát triển của virus gây bại liệt. Chất này tác động bằng cách ngăn chặn không cho các chất cần thiết tiếp cận và nuôi dưỡng virus.

Gợi ý một số bài thuốc chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung

Sở dĩ loại cây này có tên là trinh nữ hoàng cung là bởi vì, từ ngàn đời xưa, loại thảo dược quý này chỉ được dùng để chữa trị cho những bậc quý nhân trong hoàng cung. Ngày nay, vẫn có nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm loại thuốc này.

Dựa vào những tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc chữa bệnh trinh nữ hoàng cung dưới đây:

Cây trinh nữ đánh tan máu bầm

Để hỗ trợ điều trị máu bầm, bạn cần lấy phần củ của cây. Đem làm sạch, sau đó nướng trên lửa thật nóng. Đợi nguội bớt rồi đắp lên phần vết thương bị bầm tím. Áp dụng cách này từ 2-3 lần/ngày để máu bầm tan ra.

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung tươi giảm đau khớp

Lá trinh nữ hoàng cung tươi đem về làm sạch, để khô. Cắt thành từng khúc sau đó đem lên bếp sao cho thật nóng. Rồi để nguội bớt, đắp lá thuốc vừa sao lên vết bầm, chỗ khớp đau. Duy trì cách này 2-3 hôm vết bầm và chỗ khớp sưng đau sẽ được đánh tan.

Điều trị viêm loét ra dày, loét hành tá tràng,…

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong điều trị viêm loét dạ dày, loét hành tá tráng không phải ai cũng biết. Để hỗ trợ điều trị bệnh lý này, bạn cần 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi đem rửa sạch, để ráo nước. Sắt thành từng khúc từ 3 đến 5cm. Cho vào nồi và thêm vào 2 bát nước, đun sôi cô lại khoảng còn nửa bát thuốc. Chia số nước thuốc đó làm 3 phần để uống trong ngày. Uống sau ăn.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong điều trị ung thư vú

Như đã nói ở trên, các hoạt chất quý có trong trinh nữ hoàng cung có khả năng ức chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư. Vì vậy, loại thảo dược này được các bà, các mẹ ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư vú.

Bạn chỉ cần dùng lá thuốc được phơi khô, lấy 200g đem sắc cùng với 2 bát nước. Sắc cho đến khi nước thuốc trong nồi còn lại 1/2 bát thuốc. Sử dụng sau khi ăn và liên tục trong 20 ngày. Hết 20 ngày dừng uống khoảng 10 ngày sau đó bắt đầu lại một liệu trình mới.

Điều trị chấn thương – Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung không thể bỏ qua

Để điều trị chấn thương, chúng ta cần kết hợp củ trinh nữ với lá cối xay, huyết giác, dây đau xương và quốc lão.

Tất cả những dược liệu này rửa sạch cho vào nồi. Nên sắc thuốc bằng nồi đất sẽ tốt hơn. Sắc thành nước đắc. Duy trì sắc thuốc trong vòng một tháng để cải thiện được tình trạng chấn thương.

Hỗ trợ điều trị ho, viêm phế quản

Bài thuốc 1: Chuẩn bị lá táo chua, lá trinh nữ, lá bồng bồng, hương tử. Tất cả cho vào nồi để sắc thuốc, sắc cho đến khi còn lại 1/ 2 lượng thuốc trong nồi thì dùng lại. Đem chia thành 3 phần và uống sau ăn.

Bài thuốc 2: Cần chuẩn bị các loại thảo dược như:Ô phiến, lá khô trinh nữ hoàng cung, tang bạch bì, và cam thảo dây. Tất cả các vị thuốc đem trộn lẫn vào nhau và đem sắc lên với 600ml nước trắng. Đun sôi, chỉ còn 200ml thì dừng đun và đem số thuốc đó chia thành 3 phần, uống sau ăn.

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa như chảy máu âm đạo, u xơ tử cung, rong kinh

Bài thuốc 1: Nguyên liệu: Trinh nữ hoàng cung, sao đen, hương tử tư. Rửa sạch, đem đi sắc và uống ngày 2 đến 3 lần sau ăn. Duy trì uống khoảng 7-10 tháng.

Bài thuốc 2: Hương tư tử, rễ cỏ xước, hoàng cầm, hạ thảo khô, lá trinh nữ khô. Tất cả các vị thuốc này đem sắc cô cạn còn một nửa lượng nước ban đầu. Chia phần thuốc đã sắc thành 3 phần, uống sau ăn. Lưu ý: Thuốc sắc chỉ dùng trong ngày, hông để qua đêm.

Bài thuốc 3: Các loại thảo dược gồm có lá sen, ngải cứu tươi, trinh nữ hoàng cung, dừa dại, ích mẫu, hương tử tư. Tất cả đem sắc sau khi cô đặc được lượng nước thuốc cần dùng đem chia ra 3 phần và uống trong ngày. Chú ý uống sau ăn.

Trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tiền liệt tuyến

Bài thuốc 1: Lá trinh nữ phơi khô, lấy 20 gam rửa sạch. Cho vào nồi đun sôi, sao cho trong nồi còn lại một số nửa phần nước thuốc ban đầu thì ngưng và chia thành 3 phần uống trong ngày

Bài thuốc 2: Lá huyết giác, lá cây trinh nữ hoàng cung, ba kích, rễ ngưu tất nam, hương tư tử. Tất cả đem nấu lên thành nước uống. Chí 3 phần uống/ ngày, không để nước thuốc qua đêm.

Bài thuốc 3: Dùng 6g hương tư tử, 20g lá trinh nữ, 12g xa tiền tử. Đem tất cả sắc cùng 2 bát nước. Sắc còn lại 1 bát nước dùng lại tắt lửa, và chỉ nhỏ thành các phần uống trong ngày. 1 thang thuốc này chỉ sử dụng được trong ngày.

Trị mụn nhọt

Để trị mụn nhọt, chúng ta dùng phần lá hoặc phần củ của cây trinh nữ. Đem nguyên liệu này dã nát sau đó đắp trực tiếp lên vùng da bị mụn nhọt. Sau một thời gian sử dụng thường xuyên mụn sẽ giảm hẳn, trả lại làn da mềm mại sạch mụn.

Tác dụng điều trị các loại ung thư như cổ tử cung, đại tràng, ung thư vú

Để hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng. Chúng ta cần chuẩn bị các dược như: lá đu đủ khô, nga truật, lá trinh nữ khô, xuyên điền thất.

Cho tất cả vào để sắc với 3 bát nước và cô đặc lại lấy 1 bát. Thuốc sẽ chia làm 3 lần uống, tất cả đều uống sau ăn.

Chữa viêm họng hạt bằng trinh nữ hoàng cung

Để chữa viêm họng hạt bằng cây trinh nữ hoàng cung, bạn chỉ cần 1 lá cây trinh nữ chia làm 3. Nhưng chỉ  lấy 1 phần. Kết hợp với 3g rễ dằng xay ngâm qua nước muối loãng, rửa thật sạch để ráo.

Nhai sống cả 2 vị thuốc, thêm vài hạt muối tinh. Lưu ý là bạn cần nhai thật kỹ sao cho nước thuốc thấm vào cổ họng. Phần bã thuốc sẽ đem bỏ đi. Nên thực hiện 2 lần/ ngày, duy trì trong vài ngày sau đó, đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Những lưu ý về cách dùng cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là loại thảo dược thiên nhiên, nên không gây tác dụng phụ, nhưng hiệu quả điều trị sẽ chậm. Hơn nữa, cây trinh nữ hoàng cung là vị thuốc nam, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Bạn nên đi khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Và hỏi ý kiến bác sĩ để kết hợp điều trị thêm bằng loại thảo dược này.

Vì thế, để thuốc phát huy tác dụng, bạn kiên trì sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý về cách dùng cây trinh nữ hoàng cung:

 • Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng cũng như thời gian điều trị.
 • Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung tươi để chữa các bệnh phụ khoa: Lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi thái thành cá khúc nhỏ 1-2cm. Rang vàng hạ thổ. Sắc lên lấy nước uống trong vòng 7 ngày. Sau đó tạm dừng 7 ngày. Lặp lại uống 7 ngày nghỉ 7 ngày một lần nữa. Sau đó uống đợt cuối cùng 7 ngày. Tổng cộng có 3 đợt uống xen kẽ 2 đợt nghỉ. Sử dụng tổng cộng 63 lá trinh nữ hoàng cung tươi.
 • Nếu dùng lá khô thì cứ lấy 200gr lá trinh nữ hoàng cung đã phơi khô, sắc cùng 2 chén nước đến khi nào còn nửa chén, chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn.
 • Uống như vậy chia thành từng đợt, mỗi đợt khoảng 20 – 25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi uống đợt tiếp theo. Người bệnh cũng có thể chọn uống một đợt duy nhất liên tục 64 ngày đối với nam và 49 ngày đối với nữ.

Xem thêm: [Tìm hiểu] 22 + Công dụng của bồ công anh đối với cuộc sống

Tác dụng phụ của cây trinh nữ hoàng cung

Dù là thảo dược thiên nhiên, nhưng bạn vẫn cần thận trọng khi sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Hơn nữa, trinh nữ hoàng cung có khá nhiều loại. Mỗi loại lại có công dụng khác nhau. Do vậy, để đảm bảo an toàn, chị em nên tìm đến địa chỉ khám Đông y uy tín để được tư vấn và bốc thuốc.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc đang trong quá trình chữa bệnh khác muốn sử dụng trinh nữ hoàng cung nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Nếu sử dụng trinh nữ hoàng cung bừa bãi, người bệnh có thể gặp hải những tác dụng phụ như ngộ độc. Thậm chí, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan có chức năng thanh lọc cơ thể như gan, thận…

Hơn nữa, bạn không nên tùy tiện kết hợp trinh nữ hoàng cung với các loại thuốc khác. Dễ làm giảm tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung. Thậm chí còn xảy ra sự kỵ nhau dẫn đến ngộ độc thuốc.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung, những lưu ý về cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung tươi,….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây