Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

0
459

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp phòng ngừa thai hữu hiệu và đảm bảo an toàn. Đây là biện pháp được nhiều phụ nữ tin dùng do tính tiện lợi và khả năng phòng ngừa cao. Thuốc tránh thai hằng ngày có khả năng phòng ngừa thai lên đến 99% , tuy nhiên cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó để uống thuốc đạt hiệu quả và an toàn, chị em cần tìm hiểu kỹ thuốc cũng như những tác dụng phụ thuốc mang lại. Phòng ngừa và sử dụng đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tùy tiện sử dụng thuốc tùy tiện khi chưa có chỉ định của chuyên gia bác sĩ.

Xem thêm: 

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chỉ chứa proestin mà không có estrogen, thuốc còn được gọi với tên là minipill. Tất cả những viên thuốc có proestin trong chu kỳ đều hoạt động, không có viên nào không hoạt động.

Thuốc ngừa thai hàng ngày hay minipill hoạt động bằng cách làm dày chất nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể đến được với trứng. Các hormone trong thuốc cũng làm thay đổi niêm mạc tử cung, do đó việc cấy trứng được thụ tinh rất khó xảy ra.

Sau khi xuất hiện lần đầu vào những năm 1950, các thuốc tránh thai đường uống đã không ngừng được phát triển, cải tiến và đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Ước tính trên thế giới hiện có khoảng một nửa phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống, một phương pháp hiệu quả, tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone (đây là hai hormone sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại: Vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Viên uống tránh thai là một phương pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động tình dục. Từ nhiều năm, thuốc đã được chứng minh hiệu quả nếu được uống đầy đủ và đúng cách: những trường hợp sử dụng thất bại thường liên quan đến việc sử dụng sai, đặc biệt là quên uống thuốc hàng ngày.
  • Thuốc có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu dùng thuốc, nếu bắt đầu dùng ngay từ đầu chu kỳ.
  • Tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục: ngay khi ngừng thuốc, người phụ nữ sẽ có khả năng thụ thai.

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, những tác dụng phụ không đòi hỏi phải ngừng sử dụng thuốc. Tuy vậy, có thể cần xem xét để đổi sang chế phẩm thuốc tránh thai khác cho phù hợp:

  • Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.
  • Tức nhẹ ở vú, ra máu giữa chu kì, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục.
  • Khó chịu ở mắt ở người đeo kính áp tròng.

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày?

Viên thuốc tránh thai được đóng thành từng vỉ và dùng trong một tháng. Một vỉ thuốc tránh thai thường có từ 21 đến 28 viên thuốc.

Vỉ 21 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai, vỉ 28 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai và 7 viên thuốc giả dược. Trên vỉ thuốc sẽ được đánh dấu số ngày để nhắc nhở bạn uống thuốc mỗi ngày.

Dùng xong vỉ 21 ngày, bạn nên ngưng 7 ngày cho hết chu kỳ rồi tiếp tục qua vỉ mới. Trong khi đó, nếu bạn dùng hết vỉ 28 viên thì bạn chuyển sang dùng vỉ mới ngay mà không cần tạm ngưng ngày nào cả.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

Giống như tên gọi của nó, thuốc tránh thai hàng ngày, nên chị em cần phải sử dụng hàng ngày. Thay vì chỉ dùng vào những ngày có quan hệ tình dục. Theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu, chị em nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Việc uống thuốc vào một giờ cố định giúp chị em tránh việc quên uống thuốc. Giúp cơ thể nhanh chóng ổn định với sự có mặt của thành phần thuốc. Hạn chế những tác dụng phụ của thuốc.

Điều này vừa giúp bạn tránh quên uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng ổn định với sự có mặt của các thành phần thuốc, từ đó hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. Lưu ý là nên sử dụng thuốc trước bữa ăn tối, trước khi ngủ, đánh răng.

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày

– Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc.

+ Mỗi ngày uống 1 viên duy nhất.

+ Uống vào 1 giờ cố định.

+ Uống viên đầu tiên vào ngày bắt đầu có kinh nguyệt.

+ Uống liền mạch.

+ Với thuốc tránh thai có 28 viên: uống liên tục, hết vỉ này sang vỉ khác, chỉ dừng khi không có nhu cầu tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

+ Với thuốc tránh thai 21 viên: uống theo thứ tự theo mũi tên hoặc ngày in trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo.

Khi quên uống thuốc nên xử lý thế nào?

Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đôi khi vẫn xảy ra. Vậy khi quên uống thuốc, chị em cần xử lý như sau:

– Quên 1 viên: Uống ngay viên thuốc khi nhớ ra. Tránh quan hệ tình dục hoặc khi quan hệ cần sử dụng bao cao su trong vòng 48 giờ sau đó.

– Quên 2 viên: Uống ngay 2 viên thuốc khi nhớ ra. Vẫn uống tiếp cho đến hết vỉ thuốc nhưng khi quan hệ cần dùng bao cao su.

– Quên 3 viên trở đi: Tác dụng tránh thai không còn, bạn cần uống thuốc lại từ đầu. Trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc, thuốc chưa có tác dụng, nếu quan hệ cần sử dụng bao cao su.

Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày là giải pháp mà nhiều chị em lựa chọn để không mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu không phải những trường hợp cần sử dụng thì nữ giới không nên dùng thuốc tránh thai bởi nó có thể gây ra nhiều tác hại. Những đối tượng thích hợp nhất có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể kể đến là:

– Nữ giới thường xuyên bị đau bụng kinh.

– Những trường hợp không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và muốn cải thiện chu kỳ kinh của mình.

– Đối tượng muốn có cách tránh thai mà phòng ngừa được mụn.

– Những người có thể nhớ được lịch uống thuốc hàng ngày.

Tùy theo mong muốn và khả năng của từng chị em mà hãy có lựa chọn đúng đắn trong việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày bởi loại thuốc này có ưu điểm và nhược điểm cụ thể.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, thuốc tránh thai hàng ngày cũng không phải ngoại lệ. Như đã nói ở trên, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có một loại hormone nhẹ đi vào cơ thể và hạn chế sự rụng trứng của nữ giới từ đó ngăn cản quá trình thụ thai.

Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ đừng chỉ nghe qua những lời nhận xét từ người đã từng sử dụng hoặc thấy rằng thuốc đã được kiểm chứng mà nghĩ nó an toàn. Các chuyên gia cho biết, với cơ địa của từng người, độ tuổi, bệnh lý liên quan, cuộc sống tình dục… mà thuốc sẽ có những mặt lợi và hại khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mang đến cho chị em những lợi ích như:

– Sử dụng lâu dài và đúng cách sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư buồng trứng, ung thư nang buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư trực tràng và đại tràng.

– Tuy không nhiều nhưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có khả năng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm tại cơ quan vùng xương chậu hoặc phần phụ.

– Hàm lượng hormone estrogen trong thuốc tránh thai hàng ngày bảo vệ các mô xương của nữ giới khỏi tình trạng lão hóa theo thời gian, giảm nguy cơ loãng xương sau mãn kinh.

– Có thể hỗ trợ ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

– Hạn chế nguy cơ mang thai ngoài tử cung do thuốc tránh thai hàng ngày ngăn cản quá trình rụng trứng.

– Nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn có thể khiến mụn trứng cá biến mất bởi thuốc kìm hãm hoạt động của tuyến bã nhờn – một trong những nguyên nhân gây mụn.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng, mỏng thành niêm mạc tử cung để trứng không thể làm tổ và nó khiến chất dịch tại cổ tử cung trở nên đặc hơn để ngăn cản tinh trùng không thể di chuyển sâu hơn kết hợp với trứng. Đối với những người mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gặp những tác dụng phụ như:

– Ra máu âm đạo:

Bất thường đầu tiên phải kể đến khi sử dụng thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai hàng ngày nói riêng là tình trạng bị xuất huyết âm đạo. Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu khi dùng thuốc thì hiện tượng này sẽ giảm nhưng bạn hãy đi kiểm tra khi bị ra máu nhiều từ 5 ngày trở lên.

– Buồn nôn:

Đa số chị em phụ nữ khi mới sử dụng thuốc tránh thai đều bị buồn nôn, điều này xảy ra do sự tăng trưởng estrogen quá mức, khiến dạ dày gây kích ứng buồn nôn. Nhưng hiện tượng này sẽ biến mất sớm trong vài ngày sau đó.

– Sưng đau ngực:

Trong thời gian đầu khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chứa progestin, bạn sẽ thấy ngực hơi sưng và đau do cơ thể chưa thích ứng được nhưng sau vài tuần nó sẽ hết. Nếu sờ thấy u cục hoặc bị đau kéo dài mãi không đỡ bạn cần đi bác sĩ khám ngay vì rất có thể đang gặp phải bệnh lý nào đó.

– Đau đầu:

Một số loại thuốc tránh thai có thể khiến lượng estrogen trong cơ thể bị suy giảm dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, hầu hết phụ nữ trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều bị đau đầu nhưng cơn đau sẽ biến mất trong những tháng tiếp theo.

– Tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo:

Vì thuốc tránh thai hàng ngày gây mất cân bằng hormone trong cơ thể nên dễ gây ra tác dụng phụ là bị nhiễm nấm âm đạo.

– Tăng nguy cơ bị trầm cảm:

Hàm lượng nội tiết tố trong thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới đường truyền dẫn thần kinh khiến chúng bị mất cân bằng gây nên căng thẳng thần kinh. Nếu chị em nào có tiền sử bị bệnh trầm cảm thì không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể khiến bệnh tái phát hoặc làm nghiêm trọng hơn.

– Tăng cân:

Hàm lượng hormone estrogen cao trong thuốc tránh thai sẽ kích thích sự thèm ăn và khiến cơ thể tích nước. Vậy nên về lâu về dài khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể khiến chị em tăng cân.

– Không thấy kinh nguyệt:

Tình trạng vô kinh trong thời gian uống thuốc tránh thai cũng là trường hợp dễ gặp phải do chu kỳ kinh nguyệt bị tác động từ yếu tố bên trong và bên ngoài bao gồm thuốc cũng như tinh thần, thể trạng của chị em. Nếu mất kinh quá lâu bạn nên tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn cụ thể xem đang mắc phải vấn đề gì.

– Một số bất thường khác:

Ngoài những bất lợi kể trên, các trường hợp như huyết khối, đột quỵ, nhồi máu cơ tim thường hiếm khi xảy ra nhưng nếu như thấy trường hợp bị đau đầu dữ dội, đau ngực nhiều, chân sưng nóng trong thời điểm uống thuốc thì bạn cần phải liên hệ với bác sĩ ngay.

Hầu như những dấu hiệu bất thường trên sẽ được cải thiện sau khoảng thời gian dài dùng nhưng để an toàn nhất và đạt hiệu quả tối ưu của thuốc bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đúng cách.

Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp: 9 loại thuốc an toàn và hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Mặc dù không quy định giờ uống thuốc tối ưu cho bất cứ loại thuốc nào. Tuy nhiên, nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc. Tốt nhất, nên uống thuốc vào buổi sáng, để trong trường hợp quên thuốc thì có thể uống bù một viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày. Thuốc có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn và cần nuốt nguyên viên, có thể sử dụng đồ uống phù hợp.

Nếu bệnh nhân muốn thay đổi giờ uống thuốc, nên bắt đầu thay đổi khi uống một vỉ thuốc mới (luôn thay đổi theo hướng tiến thời gian lên) với khoảng thời gian trì hoãn không vượt quá 12 giờ.

Khi đi du lịch ở nước ngoài và có chênh lệch múi giờ, nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Trong trường hợp không thể thực hiện được có thể thay đổi giờ uống thuốc, nên uống sớm hơn bình thường và không được uống muộn quá 12 giờ.

Nếu bạn đang điều trị bệnh lý khác hoặc đang sử dụng một số thuốc khác thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai, vì một số nhóm thuốc dưới đây khi dùng chung với thuốc tránh thai sẽ gây tương tác thuốc, thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai: Thuốc chống lao (rifampicin), thuốc chống động kinh (hydantoin, phenobarbital, carbamazepin), kháng sinh penicillin, tetracyclin và các dẫn xuất, than hoạt và các chất hấp phụ khác, các thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, vitamin C, cimetidin, promethazin, các sulfamid kháng khuẩn, các loại hormon tuyến giáp, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng.

Các tìm kiếm liên quan đến thuốc tránh thai hàng ngày

bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào

uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi hết kinh

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng

nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu

uống thuốc tránh thai hàng ngày được 4 ngày thì quan hệ có sao không?

thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất 2018

quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

uống thuốc tránh thai hàng ngày được 6 ngày thì quan hệ có sao không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây