Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân + Triệu chứng + Điều trị

0
78

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất thường gặp ở trong đội tuổi sinh sản. Hội chứng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới. Có trường hợp rối loạn kinh nguyệt 1 tháng có 2 lần, có người 2,3 tháng mới có kinh một lần. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì?  Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa rối loạn kinh nguyệt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Theo wikipedia, kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể nữ giới. Dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Kinh nguyệt là điều kiện cần để duy trì bộ máy sinh sản ở nữ giới.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt điển hình sẽ xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra do lớp niêm mạc tử cung bong ra, do sự thay đổi nội tiết. Làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

 • “Đèn đỏ” xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày.
 • Một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn 30 – 35 ngày.
 • Tùy từng người và thời gian thường kéo dài từ 3-5 ngày.
 • Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt là cụm từ dùng để chỉ những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể như:

 • Số ngày có kinh
 • Số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mức độ và biểu hiện khác nhau như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh,…

Những bất thường về nguyệt san như rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như:

 • Một bệnh lý nào đó.
 • Do nội tiết, hoặc tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ.
 • Hoặc thay đổi điều kiện sống môi trường sống.

Cho dù vì nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì những bất thường về kinh nguyệt đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em.

Xem thêm: [Giải đáp] Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Cách nhận biết các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, chị em có thể nhận biết các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, thông qua các biểu hiện sau:

 • Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt
 • Nghĩ là chu kỳ kinh của bạn có thể ngắn hơn (chỉ khoảng 20 ngày)
 • Hoặc dài hơn 35 ngày.
 • Hoặc chu kỳ có khi dài khi ngắn.
 • Thậm chí, có trường hợp có không có kinh. Nếu tình trạng không có kinh kéo dài từ 6 tháng trở lên thì được gọi là vô kinh.
 • Số ngày kinh không đều
 • Số ngày kinh có thể ít hơn (dưới 2 ngày)
 • Hoặc nhiều hơn bình thường (trên 7 ngày).
 • Nhận biết triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thông qua lượng máu kinh
 • Lượng máu kinh ra nhiều hơn 20ml/kỳ thì được gọi là cường kinh
 • Khi lượng máu kinh ra ít hơn 20ml/kỳ và kéo dài hơn 2 ngày thì được xem là thiếu kinh.
 • Trong trường hợp số ngày kinh lớn hơn 7 ngày thì được gọi là rong kinh.
 • Tính chất máu kinh khác thường

Chị em đang bị rối loạn kinh nguyệt thì máu kinh cũng sẽ bị thay đổi, sẽ ngả sang màu đỏ hoặc màu hòng nhạt. Máu kinh bị vón cục, máu thâm đen hoặc nâu,…

 • Chu kỳ kinh đi kèm với các dấu hiệu bất thường

Ngoài những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt kể trên, chị em có thể gặp phải các triệu chứng đi kèm như: đau tức ngực, căng vú, buồn nôn, cơn đau cột sống, cảm giác buồn nôn, dễ xúc động,….

Lưu ý: Tuỳ từng cơ địa khác nhau mà những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt có thể không giống nhau.

Tổng hợp những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân do đâu? Đây là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Giải đáp cho câu hỏi này, bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này xảy ra có thể do thay đổi nội tiết tố, nhưng cũng có thể là do dấu hiệu bệnh phụ khoa.

Dưới đây là những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thường gặp:

Rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố nữ

Rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố nữ gây nên

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, nội tiết tố giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vào mỗi giai đoạn như: tuổi dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con,… thì hormone nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Cụ thể:

 • Tuổi dậy thì: ở giai đoạn này, nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định. Phải mất đến vài năm để hormone estrogen và progesterone cân bằng và ổn định. Trong khoảng thời gian khi nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.
 • Tiền mãn kinh: ở giai đoạn này, nội tiết tố trong cơ thể sẽ suy giảm làm cho chu kỳ và lượng máu kinh nguyệt bị thay đổi khác đi so với bình thường. Thời kỳ mãn kinh sẽ kéo dài 12 tháng tính kể từ kỳ nguyệt cuối cùng. Sau khoảng thời đó thì chị em sẽ không còn thấy sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt nữa.
 • Mang thai: Nữ giới thời kỳ mang thai thì sẽ không thấy có sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cho con bú: Chị em khi đang trong thời kỳ cho con bú thì hầu hết cũng sẽ không có hành kinh.
 • Bất thường về kinh nguyệt do tâm lý căng thẳng, stress

Áp lực công việc, căng thẳng trong cuộc sống cũng khiến nội tiết tố trong cơ thể không ổn định. Dẫn đến rối loạn về chu kỳ kinh.

Thay đổi điều kiện sống, thói quen sinh hoạt

Môi trường sống và thói quen sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguyệt san. Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, kinh nguyệt hoạt động dựa theo hoạt động của hệ nội tiết. Do thần kinh điều chỉnh.

Vì vậy, khi nữ giới thay đổi sang môi trường làm việc khác hoặc bị áp lực bởi công việc và gia đình. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Tập thể dục quá sức, giảm cân bị rối loạn kinh nguyệt

Nhiều chị em thực hiện chế độ giảm cân, ăn uống thiếu chất, tập luyện quá sức,… cũng làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể. Gây tác động đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tập thể dục quá mức gây nên rối loạn kinh nguyệt

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Chị em đang trong giai đoạn điều trị, hoặc sử dụng một số loạn thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp, đặc biệt là thuốc tránh thai,… đều làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, việc lạm dụng sử dụng thuốc quá nhiều còn khiến chị em bị đau bụng kinh dữ dội.

Suy buồng trứng sớm gây rối loạn kinh nguyệt

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động kém. Thậm chí, làm mất dần đi khả năng nuôi dưỡng trứng nói riêng và khả năng sinh sản nói chung.

Buồng trứng bị suy giảm chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nội tiết tố estrogen bị suy giảm. Làm nội tiết tố bị rối loạn và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Rối loạn kỳ kinh do mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh. Bệnh lý này xảy ra do hiện tượng gia tăng bất thường các hormone Androgen (hormone nam giới) ở trong cơ thể nữ giới.

Gây ra sự gián đoạn quá trình phát triển của các nang trứng. Khi mắc phải căn bệnh này, buồng trứng không có hiện tượng rụng cũng như không thể phát triển. Khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt do bệnh u xơ tử cung

U xơ cổ tử cung gây rối loạn kinh nguyệt

U xơ tử cung gây xuất hiện các khối u, thường là những khối u lành tính xuất hiện phát triển từ lớp cơ của tử cung. Nếu không điều trị, những khối u xơ này sẽ càng ngày càng phát triển to lên.

Bệnh lý này khiến cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn so với bình thường, khi này máu kinh cũng sẽ ra nhiều hơn. Kèm theo hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng hay xương chậu.

Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan sinh sản nữ giới. Bao gồm viêm nhiễm từ âm đạo lan đến tử cung. Sau đó, di chuyển vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm vùng chậu đó là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Các bệnh lý về tuyến giáp, tiểu đường…

Ngoài những nguyên nhân kể trên, kinh nguyệt rối loạn còn hay gặp ở những chị em có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp, tiểu đường,…

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? câu hỏi là CÓ. Dưới đây là một số nguy hại do rối loạn kinh nguyệt mang lại:

 • Rong kinh, lượng máu kinh ra nhiều kéo dài, có thể gây thiếu máu. Khiến nhiều chị em bị chóng mặt, thở gấp, mệt mỏi, ngất xỉu,… đôi khi còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Kinh nguyệt bị rối loạn còn tác động đến sức khỏe. Cụ thể như, chu kỳ kinh không ổn định có khiến trên da phụ nữ xuất hiện những nốt ban đỏ, xám, giãn, lỗ chân lông to. Từ đó việc thải độc sẽ gặp nhiều khó khăn khiến dễ bị lão hóa.
 • Như đã nói ở trên, rối loạn kinh nguyệt có thể là triệu chứng điển hình của một số bệnh phụ khoa như ung thư buồng trứng, viêm vùng chậu, u xơ tử cung,…. Nếu không phát hiện, trị kịp thời sẽ chuyển thành bệnh ác tính.
 • Các chuyên gia y tế cho biết, “kinh nguyệt” là điều kiện cần để duy trì sinh sản. Do đó, nếu nguyệt san gặp phải bất kỳ vấn đề gì. Điều này, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trường hợp nặng có thể gây vô sinh nữ.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa: Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, đưa ra hướng giải quyết nhanh chóng.

Xem thêm: [Rối loạn kinh nguyệt sau sinh] 7+ Điều chị em cần lưu ý

Cách chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt

Ngay khi phát hiện ra các triệu chứng bất thường về kinh nguyệt. Chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám. Bác sĩ sẽ thực hiện một số bước kiểm tra như:

 • Siêu âm ổ bụng
 • Soi âm đạo bằng mỏ vịt (áp dụng với những trường hợp đã có quan hệ tình dục)
 • Siêu âm buồng tử cung
 • Chỉ định xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone nữ: estrogen và progestrogen.

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Bác sĩ Thanh Dung cho biết, để điều trị rối loạn kinh nguyệt, bác sĩ sẽ thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, mới đưa ra định hướng điều trị. Có như vậy, mới có thể chữa dứt điểm được. Do đó, việc thăm khám là hết sức cần thiết.

 • Điều trị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Trong trường hợp tình trạng rối loạn kinh nguyệt là do bệnh lý phụ khoa gây ra. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng bệnh lý, để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Có thể điều trị bằng thuốc, kết hợp ngoại khoa để nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng việc thay đổi chế độ sinh hoạt

Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt do tác động từ môi trường, tâm lý gây nên. Chị em cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học hơn. Cụ thể như: Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc,…

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Ngoài việc thăm khám, và điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đề ra, chị em có thể áp dụng một số cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng các phương pháp dân gian như:

Điều trị các vấn đề về kinh nguyệt bằng gừng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng có tác dụng trong việc hỗ trợ các vấn đề như giảm lượng máu chảy, hỗ trợ điều trị hiệu quả các cơn đau…

Do đó, nếu bạn đang gặp phải các cơn đau bụng kinh kéo dài. Bạn nên uống trà gừng, trong khoảng 3,4 ngày đầu của ngày hành kinh.

Duy trì uống 7 ngày trước khi hành kinh để giúp cải thiện tâm trạng, thể chất và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng ngải cứu

Từ xa xưa, ngải cứu được coi là một trong những vị thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt rất hiệu quả được các bà các mẹ sử dụng.

Trong đông y, rau ngải cứu có tính ôn, cay, kích thích lưu thông và tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp điều hòa kinh nguyệt.

Vận dụng ngải cứu để chữa rối loạn kinh nguyệt rất đơn giản:

 • Uống nước ngải cứu: Sử dụng ngải cứu tươi, dùng cả lá và thân, rửa sạch, để ráo nước. Cho ngải cứu vào nồi đun sôi, uống 3 bữa trong một ngày.
 • Bài thuốc: 5g ngải cứu khô, 5g ích mẫu khô, cam thảo, cho tất cả các vị thuốc vào một cốc nước đã đun sôi để hãm như hãm chè. Uống 1 ngày 3 lần.
 • Dùng ngải cứu để chế biến các món ăn: gà hầm ngải cứu, trứng rán ngải cứu, canh ngải cứu,… đều rất tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt của nữ giới.

Cây ích mẫu – Chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà bằng thuốc nam

Ích  mẫu là phương thuốc quý dành cho chị em trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà. Thảo dược này không chỉ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Mà còn là một trong những bài thuốc chữa bệnh phụ khoa cho chị em rất tốt.

Cây ích mẫu có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở chị em. Giúp hành kinh luôn ổn định, giảm chứng đau bụng kinh. Đặc biệt có hiệu quả trong việc phục hồi tử cung sau khi tiến hành phẫu thuật.

Vận dụng cây ích mẫu để điều hòa kinh nguyệt chị em có thể áp dụng một cách như:

 • Dùng ích mẫu tươi, rửa sạch đun nước uống hàng ngày.
 • Lấy một lượng ích mẫu đủ dùng nấu thành cao. Sau đó lấy khoảng 2/3 chỗ cao đó trộn với đường đỏ để sử dụng mỗi ngày. Chị em nên uống 1 chén nhỏ vào buổi sáng và tối.

Lưu ý: Công dụng của ích mẫu là giúp điều hòa kinh nguyệt. Do đó, trước khi sử dụng chị em càn chắc chắn rằng mình không có thai. Vì loại thảo dược này có thể gây sẩy thai. Thậm chí, làm băng huyết ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề rối loạn kinh nguyệt, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi đã giúp ích cho chị em. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề sản phụ khoa, chị em có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 035.842.7245, để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây