[Giải đáp] Quá trình thụ thai như thế nào, diễn ra trong bao lâu?

0
616

Chắc hẳn mọi người đều biết, quá trình thụ thai (thụ tinh) xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Đây là quá trình tuyệt diệu và bí ẩn nhất vì chúng sẽ tạo ra một thực thể sống mới. Để giải đáp các câu hỏi quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu? Cần làm gì để tăng khả năng thụ thai…Sẽ được chuyên gia tập đoàn healthvn247 sẽ giải đáp đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Quá trình thụ thai là gì? (Quá trình thụ tinh)

Quá trình thụ tinh được xem là xảy ra khi có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng. Việc thụ thai này không phải đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, nhiều trường hợp phải mất một khoảng thời gian tinh trùng mới có thể kết hợp được với trứng.

Nói cách khác, hiện tượng thụ thai xảy ra khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới. Thông thường, tinh trùng sẽ mất khoảng 45 phút đến 12h để kết hợp với trứng. Nhiều trường hợp, có thể tinh trùng sẽ cần nhiều thời  gian hơn mới có thể gặp trứng. Đây được gọi là hiện tượng thụ thai.

Thụ tinh diễn ra ở đâu?

Với những thai kỳ bình thường, quá trình thụ thai sẽ được diễn ra ở ống dẫn trứng. Việc thụ thai chỉ được diễn ra khi nam nữ quan hệ tình dục và phóng tinh dịch vào âm đạo của nữ giới. Lúc này, sẽ có khoảng 150 triệu tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng để kết hợp với trứng.

Tuy nhiên, với những phụ nữ bị viêm vùng chậu, quá trình thụ tinh có thể diễn ra ở bộ phận khác của tử cung, thậm chí bên ngoài đường sinh dục. Những trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho thai phụ, thường được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Sự kết hợp của tinh trùng và trứng

Sự thụ tinh chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng.

Theo như cơ chế bên trên, thì sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là những yếu tố quan trọng nhất để quá trình thụ thai thành công. Để cải thiện chất lượng tinh trùng, đàn ông cần có lối sống lành mạnh, có rèn luyện thân thể, tránh xa chất kích thích, thuốc lá, đồ uống có cồn và thậm chí là ngủ không đủ giấc. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là căn ngày quan hệ vào gần ngày trứng rụng.

Tế bào trứng

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.

Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Tinh trùng

Trái ngược với phụ nữ chỉ rụng từ 1 – 3 quả trứng/chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới.

Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về trứng và tinh trùng, bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé: Hiểu tường tận về trứng và tinh trùng.

Quá trình thụ thai và hình thành thai nhi

Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra với sự kết hợp đầy đủ bởi hai yếu tố quan trọng chính là tinh trùng và trứng. Việc quan hệ tình dục, sẽ giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái sẽ đẩy tinh trùng vào âm đạo, về phía cổ tử cung với một tốc độ nhanh chóng.

Quá trình tinh trùng gặp trứng

Việc quan hệ tình dục giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ hơn 16 km/giờ. Đây là khởi đầu tốt giúp tinh trùng bơi đi tìm trứng nhanh chóng. Cổ tử cung co thắt cũng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn nhưng phụ nữ không cần phải đạt cực khoái để có quá trình này.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc giống như một bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết trên đường đi. Thực tế chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây, các tinh trùng bước vào một cuộc tranh đua mới.

Mỗi tinh trùng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để vào được bên trong trước những con tinh trùng khác. Khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng bắt đầu quá trình thụ thai.

Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo là gì? – Quy trình, chi phí và những điều cần biết

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vấn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Do đó, chị em phụ nữ cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Sự hình thành của thai nhi

Trong quá trình thụ thai, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai.

Sau khi trứng được thụ tinh, bạn sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Đây có thể là một trong các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem bạn có đang mang thai hay không.

hực tế có những trường hợp phôi nang bám vào nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng và sẽ gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái. Có một số bằng chứng khoa học về việc làm thế nào để sinh con theo ý muốn, nhưng về tổng thể, giới tính của thai nhi được quyết định một cách ngẫu nhiên.

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai?

Một trong những cách tăng khả năng thụ thai chính là canh ngày rụng trứng để quan hệ. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – 16 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Chị em cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng chính xác.

Sau khi quan hệ, chị em lưu ý không nên thụt rửa âm đạo. Nên nằm ngửa tại chỗ, kê gối dưới mông từ 20 – 30 phút để tinh trùng di chuyển gặp trứng nhanh hơn.

Một cách khác chị em cũng có thể áp dụng chính là nhờ chồng massage sau khi quan hệ tình dục. Thực hiện massage ngay sau khi quan hệ cũng sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến ống dẫn trứng hơn.

Cuối cùng, cả 2 vợ chồng cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi mang thai. Nên đi khám sức khỏe tổng quát để loại bỏ những bất thường có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt, trong thời gian này cần nói không với thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, stress…

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng cách và đọc kết quả chuẩn xác nhất

Những dấu hiệu thụ thai thành công mà chị em nên biết!

Rất nhiều chị em vẫn có khá “non nớt” trong chuyện tính toán khả năng mang thai hay cũng có nhiều người lo lắng mong chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ tình dục. Vậy sau khi đã biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, làm sao để có thể xác đinh được trứng đã gặp tinh trùng? Những dấu hiệu thụ thai thành công dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết sớm nhất.

Ngực căng tức, đau và phát triển về kích thước:

Được coi là dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất ngay sau 1 tuần đầu tiên quan hệ nên hầu như chị em nào cũng dễ nhận ra. Chị em bị đau cứng ngực là do sau khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành công sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormon trong cơ thể.

Chính sự thay đổi này làm cho lượng máu tuần hoàn đến phần ngực nhiều hơn làm cho bà bầu có cảm giác căng tức và đau rát ở ngực. Và sau khi cơ thể thích ứng được với sự thay đổi của hoocmon này, những cảm giác khó chịu nơi vùng ngực sẽ nhanh chóng biến mất. Vậy nên cách tốt nhất để bạn giảm bớt sự căng tức ở ngực là nên chọn áo ngực rộng hơn và chị em bổ sung vitamin E, D và massage nhẹ nhàng.

Chậm kinh: Dấu hiệu có bầu bất cứ chị em nào cũng dễ nhận biết nhất

Chậm kinh – trễ kinh là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công.  Dấu hiệu có thai này được cả dân gian lẫn y học hiện đại công nhân chính xác nhất. Khi phụ nữ mang thai, kỳ kinh nguyệt sẽ không ghé thăm nữa. Sau sinh, kinh nguyệt mới trở lại bình thường. Vì có một số phụ nữ vẫn có kinh khi mang thai nhưng tỉ lệ không nhiều và cũng chỉ ra một ít máu.

Ra máu bất thường ở âm đạo:

Sau khoảng 8 ngày sau khi quan hệ tình dục, phôi thai sẽ nhanh chóng vào làm tổ và cấy vào thành tử cung. Dấu hiệu của hiện tượng này là vùng kín của mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu. Kèm theo đó là triệu chứng đau nhẹ bụng dưới, chuột rút. Nhưng mẹ cần biết rằng đây không phải là một chu kỳ kinh nguyệt mới đâu nhé. Mà đây là kết quả của việc phôi thai đã cấy thành công trong tử cung.

Xuất hiện những cơn nóng bất chợt:

Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công đó chính là cơn nóng bất chợt. Tình trạng này khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi nhiều. Cơn nóng này có thể kéo dài lên đến 50 phút và xuất hiện cùng với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Vậy nên, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi của cơ thể mình, bạn nên kiểm chứng ngay bằng cách dùng que thử thai để biết kết quả nhé.

Nữ giới thường xuyên bị chuột rút:

Bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Thời gian bị chuột rút là do trứng thụ tinh làm tổ kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên hết sức cẩn trọng với những vấn đề về sức khỏe khác. Nếu tình trạng chuột rút kéo dài và xuất hiện thêm nhiều những cơn đau dữ dội ở một bên hông thì bạn hãy đi khám ngay vì có thể là do bạn đang bị mang thai ngoài tử cung.

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn trước:

Mẹ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng bất ngờ đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đấy cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Vì quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết chị em mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện thêm các triệu chứng khác đi kèm.

Chị em thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm:

Dấu hiệu có thai rõ ràng nhất, sớm nhất chính là sau khi quan hệ 1 tuần là việc thường xuyên đi tiểu, nhất là tiểu nhiều về đêm. Khi mang thai, tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép vào bàng quàng kết hợp với nồng độ HCG thai kỳ tăng lên đột biến khiến cho phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm. Khi gặp hiện tượng này, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên nhịn tiểu hoặc uống nước ít đi vì có thể làm nhiễm trùng viêm đường tiết niệu.

Âm đạo có màu sắc sẫm hơn: Cũng là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công:

Sự thay đổi đột ngột về nội tiết khiến sắc tố da của chị em mang bầu cũng bị ảnh hưởng. Vì ngay từ thời điểm thụ thai thành công, sắc tố da sẽ biến đổi trở nên sậm màu hơn. Bạn sẽ thấy cô bé – âm đạo dần trở nên sậm và tối hơn hẳn. Để nhận biết mang thai bằng cách này, chị em cần sử dụng ngay đến chiếc gương soi.

Khi thụ thai cần kiêng những gì?

Ngay từ khi có dấu hiệu thụ thai mẹ bầu cần thay đổi từ cách ăn uống cho đến lối sống sinh hoạt, học cách thích nghi với những thay đổi của cơ thể vì chỉ một lỗi nhỏ của mẹ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ chú trọng đến việc ăn gì mà mẹ bầu cũng cần quan tâm đến việc phải kiêng những loại thực phẩm nào. Dưới đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu cần kiêng khi có dấu hiệu thụ thai:

 • Ngải cứu: Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy thai phụ ăn nhiều ngải cứu khi mới mang thai sẽ có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm.
 • Rau ngót: Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.
 • Rau chùm ngây: Đây là loại rau có chứa alpha-sitosterol, một hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.
 • Rau răm: Việc sử dụng rau răm trong giai đoạn đầu mang thai sẽ khiến thai phụ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
 • Trái thơm: Trong trái thơm có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái thơm xanh. Khi mới mang thai ăn quá nhiều thơm xanh sẽ dễ bị sảy thai.
 • Rau sam: Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ.
 • Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này đễ gây sảy thai nếu thai nhi chưa đủ tháng.

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên ăn các loại thịt, cá tái, sống, các thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tuyệt trùng bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, thai phụ cần kiêng những hành động sau đây:

 • Leo trèo, bê vác vật nặng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Cúi gập người lên xuống để tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt do hiện tượng máu tụ lên não.
 • Ngồi vắt chéo chân để tránh tình trạng máu khó lưu thông xuống chân, gây tê chân.
 • Đứng quá lâu một tư thế hay đứng lên, ngồi xuống đột ngột.
 • Tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng, hóa chất làm đẹp, hóa chất tẩy rửa,…

Hi vọng với nội dung chia sẻ ở trên thì giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn quá trinh thụ thai là như thế nào? Làm sao tăng khả năng thụ thai thành công? Và những hiểu biết trong quá trình thụ thai…..Chúc mọi người có một quá trình chuẩn bị mang thai của mình tốt và dầy đủ kiến thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây