Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở nữ giới để mang thai hiệu quả

0
1343

Tính quá trình rụng trứng để thụ thai hay tránh thai là một trong những phương pháp được rất nhiều cặp đôi áp dụng thành công. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng. Nếu như chị em chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về phương pháp tính ngày rụng trứng, chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin liên quan đến quá trình rụng trứng ở nữ giới

Ở nữ giới khỏe mạnh, hàng tháng sẽ diễn ra chu kì rụng trứng một lần. Thường hiện tượng này sẽ diễn ra vào giữa chu kì kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng, chúng sẽ di chuyển vào trong ống dẫn trứng sau đó đi vào tử cung.

Trong khoảng thời gian này, nếu như chị em có quan hệ tình dục không an toàn thì khả năng cao là trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, kết hợp với nhau tạo thành phôi thai.

Ngược lại, nếu thời điểm rụng trứng, chị em không có quan hệ tình dục, sau khi trứng rụng sẽ bị đào thảo ra bên ngoài tử cung gây nên hiện tượng chu kì kinh nguyệt.

Mỗi chị em sẽ có cơ địa khác nhau. Vì thế, quá trình rụng trứng ở nữ giới cũng có sự khác biệt.

Nữ giới khỏe mạnh bình thường có chu kì kinh nguyệt từ 28-32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 11- ngày 21 hàng tháng của chu kì. Chị em nên nắm và ghi nhớ rõ thời điểm rụng trứng của mình bởi đây là một trong những kỹ năng rất tốt cho bản thân có thể giúp chị em mang thai như ý muốn hoặc phòng tránh mang thai hiệu quả và an toàn.

Chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để nhận biết bản thân mình đang trong quá trình rụng trứng:

  • Vùng âm đạo luôn trong trạng thái ẩm ướt do dịch tiết âm đạo ra nhiều.
  • Ham muốn chuyện “yêu” cao hơn so với bình thường.
  • Vùng ngực căng tức do hormone progesterone trong cơ thể tăng lên.
  • Vùng bụng dưới đau âm ỉ, kèm theo đó là hiện tượng đau đầu, mỏi lưng.
  • Đáy quần lót có một ít máu nhẹ
  • Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và suy nhược.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Vậy Cách tính ngày rụng trứng là như thế nào?

Mỗi tháng chị em sẽ rụng trứng một lần. Vì thế, chị em cần phải ghi nhớ hoặc nắm bắt được các dấu hiệu của quá trình rụng trứng. Chị em có thể ghi nhớ bằng cách sử dụng phần mềm hỗ trợ để nắm bắt được chính xác ngày rụng trứng của mình.

Thông thường ngày 14, 15 hàng tháng sẽ là ngày diễn ra quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng khác nhau.

Chị em nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng chính xác sẽ là một lợi thế giúp chị em chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Chị em có thể tránh thai an toàn hoặc lựa chọn thời điểm mang thai tùy thích theo ý của mình.

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai theo ý muốn

Xã hội mặc dù đã phát triển nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại. Cho nên thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp phải phá thai vì giới tính của thai nhi không giống với mong muốn của bản thân và gia đình.

Chúng ta vẫn biết, giới tính thai nhi không phải do nữ giới quyết định mà nó được hình thành là do cặp nhiễm sắc thể X và Y của cả nam và nữ kết hợp nên. Trứng và tinh trùng khi có điều kiện sẽ kết hợp với nhau để tạo thành phôi thai. Phôi thai chính là kết quả của 50% di truyền của người bố và 50% di truyền của người mẹ.

Nếu cá thể đó mang cặp nhiễm sắc thể là XY thì giới tính của phôi thai sẽ là nam, tinh trùng của nam giới phải mang nhiễm sắc thể Y. Ngược lại, nhiễm sắc thể là XX thì phôi thai có thể sẽ là nữ giới, nhiễm sắc thể của nam sẽ là X.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, trong khi người bố có thể cho 2 nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y thì người mẹ lại chỉ có thể cho 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính là X. Và để mang thai bé trai thì tinh trùng Y kết hợp được với trứng X và cho ra nhiễm sắc thể XY. Còn trong trường hợp muốn mang thai bé gái thì tinh trùng X phải kết hợp với trứng X và cho ra nhiễm sắc thể XX.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Nếu như nữ giới tính được ngày rụng trứng chính xác thì có thể sẽ mang thai được giới tính thai nhi theo ý muốn của mình. Vậy cách tính ngày rụng trứng để mang thai theo ý muốn như thế nào?. Chị em có thể tham khảo một số cách tính dưới đây.

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai

Thực tế đã có nhiều cặp đôi áp dụng dụng thành công cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn không tin vào cách này. Vậy cách tính ngày rụng trứng như thế nào để sinh con trai thành công? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Chị em phải canh được chính xác quá trình rụng trứng của mình để có thể kết hợp với tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể Y để tạo ra hợp tử mang nhiễm sắc thể XY.

Nếu như tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể Y kết hợp được với trứng mang nhiễm sắc thể X thì phôi thai ở đây sẽ mang giới tính nam.

Tuy tinh trùng có nhiễm sắc thể Y di chuyển nhanh hơn tinh trùng có nhiễm sắc thể X, nhưng thời gian tồn tại của nó lại ngắn. Bởi vậy, mà chúng ta có thể lý giải được vì sao tỷ lệ tinh trùng X và Y của người bố sẽ luôn tương ứng 50:50 khi nữ giới mang thai. Do đó, không phải đơn giản mà tạo nên được hợp tử tương ứng với cặp nhiễm sắc thể XY.

Để tạo thành hợp tử XY thì bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng: thời điểm lý tưởng và tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng Y gặp trứng X đó chính là vào thời kỳ rụng trứng.

Vì vậy, chị em nếu như muốn sinh con trai thì nên cố gắng theo dõi quá trình thời điểm rụng trứng của bản thân. Tính được đúng ngày mà xuất tinh bên trong thời kỳ rụng trứng thì tỷ lệ mang thai bé trai của bạn là rất cao.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

So với việc tính ngày rụng trứng để sinh con trai thì việc tính ngày rụng trứng để sinh con gái đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Bởi khả năng tinh trùng X tìm được trứng X sẽ cao hơn so với tinh trùng Y.

Nếu như các bạn đang mong muốn con của mình là một bé gái, vợ chồng bạn chỉ cần quan hệ tình dục liên tiếp trước ngày rụng trứng là 3 – 4 ngày. Tỷ lệ mang thai bé gái của bạn gần như là 99%.

Hơn nữa, tinh trùng X có khả năng sống trong môi trường âm đạo lâu hơn so với tinh trùng Y. Vì vậy, mang thai con gái là tương đối dễ dàng nên các cặp vợ chồng không cần phải quá lo lắng hay đặt áp lực vấn đề này quá cao.

Xem thêm: [Những thông tin cần thiết] Về xét nghiệm máu khi mang thai

Cách tính quá trình rụng trứng để thụ thai hiệu quả

Tính được chính xác ngày rụng trứng không chỉ giúp các cặp đôi phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả và an toàn. Đây còn là phương pháp giúp cho các cặp đôi có tỷ lệ thụ thai thành công tăng cao.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng như thế nào để tỷ lệ thụ thai mang lại hiệu quả cao? Không phải chị em nào cũng nắm bắt được. Ngay dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng cơ bản, hiệu quả được nhiều chị em tin tưởng sử dụng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra mỗi tháng một lần với số lượng máu kinh và thời gian kéo dài chu kỳ mỗi người mỗi khác.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu như bạn đang muốn tình ngày rụng trứng để thụ thai và mang thai theo ý muốn thì có thể canh ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Nữ giới bình thường và khỏe mạnh, chu kì kinh sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày khác nhau. Thường chu kỳ kinh của mỗi người là không đồng nhất.

Do vậy, để tính được ngày rụng trứng chính xác theo chu kỳ kinh nguyệt. Chị em phải nhớ được thời gian hành kinh của mình.Nhớ được chính xác chu kì kinh của mình, chị em mới có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh chính xác được.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt cảu bạn ngắn: bạn chỉ cần lấy số ngày hành kinh của mình trừ đi 18 sẽ ra ngyaf rụng trứng.

Ví dụ, chu kì kinh của bạn là 25 ngày, ngày rụng trứng = 25-18= 7. Như vậy khả năng thụ thai của bạn sẽ từ ngày thứ 7 của chu kì kinh trở đi.

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt dài: chị em lấy chu kỳ đó trừ đi 11 thì sẽ ra ngày cuối cùng trong thời gian quan hệ nhạy cảm có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, ngày rụng trứng= 30 – 11 = 19. Như vậy, từ ngày thứ 19 trở đi cho đến ngày đầu tiên của chu kì kinh tiếp theo sẽ là thời điểm vàng dễ thụ thai.

Qua cách tính nêu trên, chúng ta có thể biết rằng, từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kì chính là thời điểm lí tưởng để chị em quan hệ nếu như đang mong muốn có thai. Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt chỉ hiệu quả với những chị em có chu kì kinh nguyệt ổn định. Còn với những chị em có chu kì kinh nguyệt thường bị rối loạn thì tỷ lệ xác suất theo phương pháp này là không cao.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Ngoài việc tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng cho mình.

Bởi que thử rụng trứng có thể phát hiện được hormone lutein hóa (LU) trong nước tiểu ở thời điểm trứng rụng có tăng lên hay không. Thường trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày thì nồng độ LH sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường từ 2 – 5 lần.

Que thử rụng trứng được coi như là một giải pháp hữu hiệu giúp xác định cho chị em biết được mình đã đến ngày rụng trứng hay chưa. Đồng thời, đây cũng được coi như là một thiết bị hữu hiệu giúp nhận biết và tính ngày rụng trứng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nếu như chị em sử dụng que thử rụng trứng, thấy được nồng độ LH trong cơ thể tăng lên thì đây chính là thời điểm lý tưởng để dễ thụ nhất. Thường thì khi kỳ kinh trước kết thúc. Chị em nên sử dụng que thử rụng trứng từ ngày 11 đến ngày 16 để đạt hiệu quả cao.

Que thử rụng trứng không còn quá xa lạ gì với nữ giới. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng thiết bị này. Thực tế, cách sử dụng que thử rụng trứng gần tương tự với cách dùng que thử thai, sau khi đã thử xong thì cách đọc như sau:

Nếu que thử rụng trứng hiện lên 1 vạch thì bạn không phải trong thời điểm rụng trứng.

Nếu que thử hiện lên 2 vạch, 2 vạch này có thể bằng nhau hoặc có sự chênh lệch trước sau không đáng kể thì chứng tỏ bạn sắp đến ngày rụng trứng.

Còn nếu que thử hiện lên 2 vạch, vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì trong vòng 24 -48h tới sẽ là thời điểm rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cổ tử cung khỏi những tác nhân có hại từ bên ngoài. Đồng thời dịch nhầy có nhiệm vụ giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển tới vòi trứng để thụ tinh hơn.

Dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng hormone estrogen trong cơ thể. Thông thường thời điểm rụng trứng lượng hormone estrogen có sự thay đổi. Khiến cho dịch nhầy tiết ra nhiều hơn.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung- bác sĩ CK II với hơn 30 năm công tác trong nghề cho biết: Chị em có thể dựa vào lượng dịch chất nhầy ở cổ tử cung để tính thời điểm rụng trứng của mình. Cụ thể:

Dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều, kèm theo màu vàng sẫm hoặc trắng, âm đạo khô thoáng thì có nghĩa là bạn vừa trải qua chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch nhầy xuất hiện với tần suất lớn, gia tăng cả về tính chất và số lượng thì sẽ báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng.

Giai đoạn rụng trứng sẽ là giai đoạn mà chất dịch nhầy tiết ra nhiều và gây ra ẩm ướt cho vùng kín.

Chất dịch nhầy có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, cổ tử cung khi này cũng trở nên mềm hơn, mở rộng hơn để cho tinh trùng dễ gặp trứng để thụ thai.

Số lượng và màu sắc của dịch nhầy này sẽ giảm và trở nên đặc hơn khi kỳ kinh kết thúc.

Nếu như bạn đang muốn thụ thai nhanh chóng và hiệu quả thì hãy chú ý đến dấu hiệu nhận biết này.

Tính rụng trứng để mang thai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể luôn có sự biến động và không cố định, đặc biệt là trong thời điểm rụng trứng.

Chính vì thế, chị em cũng có thể sử dụng cách đo thân nhiệt để nhận biết được thời điểm rụng trứng của mình.

Trong giai đoạn rụng trứng thân nhiệt cơ thể của chị em sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường. Bởi khi đó nồng độ hormone trong cơ thể đang có sự biến đổi.

Hơn nữa, nồng độ hormone và nhiệt độ cơ thể có mối quan hệ liên kết với nhau. Vì vậy mà khi hormone cơ thể tăng lên thì sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Lưu ý: Khi đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng chị em nên đo vào buổi sáng và đo vào đúng thời điểm đó liên tục trong 6 ngày. Sau đó thì mới đưa ra được kết luận chính xác nhất của hiện tượng thân nhiệt tăng cao.

Sau khi đo nhiệt độ chị em có thể tính thời điểm rụng trứng như sau:

Nếu như nhiệt độ cơ thể của bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với bình thường thì trong vòng 12 – 24h sắp tới thì bạn sẽ rụng trứng.

Nếu như chị em xác định được nhiệt độ cơ thể tăng cao là do rụng trứng thì đây chính là thời điểm lý tưởng để mang thai.

Chị em nên tận dụng thời cơ này để mang thụ thai thành công hoặc nếu như chị em nào chưa sẵn sàng làm mẹ thì cũng nên tránh thời điểm nhạy cảm này.

Sử dụng cách đo thân nhiệt để tính thời điểm trứng rụng được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và dễ thực hiện.

Tuy nhiên, cách tính thời điểm rụng trứng này không áp dụng với những phụ nữ có thân nhiệt không ổn định hay đang đi bị ốm, sốt.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng phần mềm công nghệ

Một trong những cách tình ngày rụng trứng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay được rất nhiều chị em sử dụng chính là cách tính ngày rụng trứng bằng phần mềm công nghệ như công cụ online hay phần mềm tính ngày rụng trứng.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, hiện nay trên các thiết bị điện thoại đều có phần mềm tính ngày rụng trứng hoặc trên những website trực tuyến cũng sẽ hỗ trợ tính ngày rụng trứng online cho chị em.

Đối với cách tính này thì chị em chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày và tổng số ngày kinh. Sau đó, bấm xác nhận thì hệ thống khi này sẽ đưa cho bạn kết quả ngày dễ thụ thai thành công hay ngày quan hệ an toàn khó có khả năng mang thai thấp.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai lên cũng là một phương pháp tính ngày rụng trứng được nhiều chị em lựa chọn.

Để thực hiện được phương pháp này thì chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ tiến hành thăm khám và siêu âm.

Nếu kết quả siêu âm soi trứng là bạn đã và đang ở thời điểm rụng trứng. Nếu các cặp đôi đang mong ngóng có con thì đây là thời điểm vàng để các cặp vợ chồng quan hệ tình dục không dùng đồ bảo hộ. Nếu như các cặp đôi chưa muốn có con, thì khi quan hệ nên dùng biện pháp phòng tránh thai an toàn như uống thuốc hoặc sửu dụng bao cao su.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên và an toàn

Quá trình tính ngày rụng trứng không chỉ giúp cho các chị em có thể mang thai hiệu quả, có thể thụ thai với giới tính thai nhi theo ý muốn.

Cách tính ngày rụng trứng còn là một phương pháp giúp tránh thai tự nhiên và an toàn.

Thường các cặp đôi tránh thai bằng bao cao su, bằng thuốc tránh thai hay bằng những phương pháp hỗ trợ như đặt vòng mà không biết rằng tính ngày rụng trứng chính xác cũng là một cách tránh thai hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ kéo dài từ 28 – 35 ngày. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chu kỳ này sẽ dài ngắn khác nhau. Do đó, thời điểm rụng trứng có sự biến động và chênh lệch mỗi người mỗi khác.

Để tính được thời điểm rụng trứng để tránh thai hiệu quả thì chị em cần phải ghi nhớ được vòng chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng. Nếu không tự ghi nhớ được thì các bạn có thể ghi ra hoặc dùng những phần mềm hỗ trợ để ghi nhớ thay. Sau khi đã ghi nhớ được chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ áp dụng cách tính ngày rụng trứng như sau:

+ Đầu tiên là xác định ngày ra máu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của tháng này.

+ Sau khi đã xác định và ghi của tháng này xong thì sẽ tiếp tục ghi nhớ và đánh dấu ngày kinh của tháng sau.

+ Khoảng cách giữa ngày kinh tháng này với ngày kinh tháng sau chính là vòng kinh của chị em diễn ra trong bao nhiêu ngày.

Ví dụ: Nếu như chị em bắt đầu thấy có kinh ngày 10 tháng này và đến tháng ngày 10 tháng sau bắt đầu có kinh tháng sau. Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt sẽ là 30 ngày. Tương tự như vậy bạn có thể tính và tự suy ra với các vòng kinh tiếp theo.

Đối với cách tính này thì thời điểm an toàn tuyệt đối để tránh thai tự nhiên đó chính là vào khoảng ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tháng sau. Thời điểm này do trứng mới rụng nên tỷ lệ thụ thai sẽ thấp.

Hiện nay, rất nhiều chị em tính ngày rụng trứng theo phương pháp này để xác định thời điểm tránh thai an toàn. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này chỉ cho hiệu quả từ 40 – 60 % mà không cho hiệu quả tuyệt đối 100% được. Vì thế, chị em không nên quá lạm dụng. Trong nhiều trường hợp, quan hệ trong khoảng thời gian này thì chị em vẫn có thể mang thai. Bởi thực tế vẫn có nhiều cặp đôi mang thai ngoài ý muốn khi dựa vào phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Bác sĩ chuyên gia của tập đoàn sức khỏe Healthvn247– về cách tính ngày rụng trứng để có thể mang thai cũng như phòng tránh mang thai hiệu quả và an toàn. Nếu chị em còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào, chị em hãy để lại câu hỏi ngay bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp một cách miễn phí hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây