Quá trình phát triển của thai nhi qua 9 tháng 10 ngày ra sao?

0
788

Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần như thế nào vẫn là điều bỡ ngỡ của các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai lần đầu. Cảm giác lúc này của mẹ bầu vừa bồi hồi, lo lắng nhưng lại đan xen cảm xúc hào hứng khi thấy con đang phát triển từng ngày trong bụng mình.

Quá trình phát triển của thai nhi trong lòng mẹ được xem là một trong những hành trình kỳ diệu và đặc biệt nhất. Ở đó, qua mỗi tuần, thai nhi lại có những thay đổi không ngừng để có một hình hài hoàn thiện, trước khi chào gặp thế giới bên ngoài. Bài viêt này sẽ chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi từ lúc thụ thai đến lúc phát triển 42 tuần trong bụng mẹ và chào đời nhé.

Xem thêm: 

Quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ

Mẹ bầu nào cũng biết, quá trình mang thai thường diễn ra trong 9 tháng 10 ngày. Khi được sinh ra bé đã là một con người hoàn thiện, đầy đặn và hồng hào. Vậy sinh linh bé nhỏ đáng yêu ấy đến từ đâu? Con đã lớn lên như thế nào trong bụng mẹ?…..

Quá trình tinh trùng kết hợp với trứng là khởi đầu cho sự hình thành nên một mầm sống mới. Đây là một cuộc hành trình dài và gian nan của khoảng 300-500 triệu tinh binh. Cùng vượt qua âm đạo, qua tử cung rồi tới ống dẫn trứng và kết quả là một chú tinh trùng may mắn nhất sẽ được thụ thai với trứng.

Sau khi một tinh trùng xâm nhập qua lớp vỏ, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng vỏ để ngăn chặn những tinh binh khác xâm nhập vào. Sau đó quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Lúc này, đặc điểm di truyền của bé đã hoàn chỉnh, trong đó bao gồm cả giới tính. Và quá trình hình thành thai nhi bắt đầu từ đây.

Nếu tinh trùng Y thụ tinh cho trứng, con sẽ là một cậu bé; còn nếu tinh trùng X thụ tinh thì con sẽ là một bé gái. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung.

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào và vẫn tồn tại trong ống dẫn trứng trong khoảng ba ngày. Trứng thụ tinh tiếp tục phân chia khi đi qua ống dẫn trứng đến tử cung nơi nó sẽ làm tổ trong khoảng 1-2 ngày.

Hành trình 42 tuần trong bụng mẹ – từ phôi thai đến chào đời

Theo chuyên gia đầu ngành của tập đoàn Healthvn247, mang thai được bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mỗi người phụ nữ. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của thai nhi qua 42 tuần trong bụng mẹ.

Tuần 1 – tuần 2 của thai kỳ

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ này, bạn chưa thực sự có thai. Đây là khoảng thời gian bạn đang sẵn sàng để có một em bé. Tức trứng của bạn chuẩn bị rụng để chờ đón tinh trùng, sẽ diễn ra quá trình thụ thai khi chúng gặp nhau.

Vì không biết chính xác được thời điểm thụ thai xảy ra, nên thường tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối trước thụ thai và quá trình mang thai sẽ được tính bằng tuần với hành trình 40 tuần thai. Trong đó, hành trình này chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm 3 tháng mà chúng ta vẫn gọi là tam cá nguyêt.

Như vậy, tuần 1 – tuần 2 của hình trình mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên được xem như thời gian chờ đợi trước khi việc thụ thai thực sự xảy ra. Nếu vợ chồng bạn quan hệ không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và cả hai đều có sức khỏe tốt, đúng vào khoảng thời gian trứng rụng và mọi hoạt động của cơ quan sinh sản đều bình thường. Với điều kiện này, một em bé rồi sẽ sớm xuất hiện không bao lâu nữa.

Tuần thứ 3: Làm tổ

Bây giờ nép mình trong lớp niêm mạc giàu chất dinh dưỡng của tử cung là một quả bóng siêu nhỏ gồm hàng trăm tế bào nhân lên với tốc độ cực nhanh. Quả bóng này, được gọi là phôi nang, đã bắt đầu sản xuất hormone thai kỳ hCG, theo tín hiệu này, buồng trứng sẽ ngừng giải phóng trứng.

Tuần 4 của thai kỳ – phôi hình thành 

Việc quan hệ diễn ra, có hiện tượng xuất tinh vào âm đạo, tinh trùng sẽ tiến tới đi qua cổ tử cung vào ống dẫn trứng. Tại đó, 1 tinh trùng gặp gỡ trứng – sự thụ thai diễn ra, 1 hợp tử hình thành. Hợp tử này chứa mọi thông tin di truyền (DNA) cần thiết cho việc hình thành một em bé. Trong số DNA này có một nửa là từ trứng và một nửa là từ tinh trùng.

Sau khi hình thành, hợp tử sẽ di chuyển dần xuống ống dẫn trứng. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ phân chia tạo thành phôi. Phôi thai sẽ có lớp màng bên ngoài hình thành từ một nhóm tế bào do hợp tử phân chia. Lớp màng này vừa nuôi dưỡng vừa bảo vệ phôi.

Thai nhi 5 tuần tuổi – Kích thước lớn “vượt trội”

Kích thước khi thai nhi 5 tuần tuổi đỡ lớn hơn gấp 10.000 lần so với khi mẹ mới thụ thai. Quả là một sự phát triển đáng kinh ngạc phải không nào?

Và cũng trong tuần thai này, lần lượt các dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện để mẹ có thể chắc chắn hơn khi sử dụng que thử thai kiểm tra.

Đây là tuần thai nhạy cảm nhất trong giai đoạn phát triển đầu tiên của thai nhi cần chú ý những vấn đề sau:

  • Ở tuần này, các tế bào trong phôi sẽ nhân lên và đảm nhận các chức năng cụ thể. Các tế bào máu, tế bào thận và tế bào thần kinh phát triển mạnh. Phôi phát triển cực kỳ nhanh chóng và các đặc điểm bên ngoài của em bé bắt đầu hình thành.
  • Cũng ở tuần 5, não và tủy sống của em bé bắt đầu phát triển.
  • Đường tiêu hóa của bé bắt đầu hình thành.
  • Trong quá trình phát triển của thai nhi, tuần thứ 5 được xem là tuần cực kỳ nhạy cảm và mọi tác động đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nguy cơ tổn thương và bị dị tật thai nhi cũng là cao nhất trong tuần này nếu mẹ đang sử dụng các loại thuốc , chất kích thích, rượu, bị nhiễm trùng nặng hoặc bị rubellla,…

Thai nhi 6 tuần tuổi – Hệ xương hình thành

Bé 6 tuần tuổi sẽ bắt đầu hình thành hệ xương nên bé đã có thể gập đôi tay bé xíu của mình lại. Kích thước của thai nhi lúc này khoảng 1cm, tương đương với hạt đậu hà lan.

Thai nhi 7 tuần tuổi – Cảm nhận nhịp tim thai nhi

Ở tuần thai thứ 7 thì nhịp tim thai nhi đã có thể nghe rõ được thông qua siêu âm. Ngoài ra, gan đang thực hiện chức năng sản xuất tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương được hình thành.

Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển thế nào?

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là khoảng 1,6 cm và bé vẫn chỉ nặng khoảng 1 gram. Nhìn vậy chứ cơ thể con đã phát triển hơn rất nhiều so với 4 tuần trước đó rồi. Phần đầu của con đang phân chia mắt,p mũi, miệng. Tay và chân cũng đã tách khỏi cơ thể và thậm chí mẹ có thể thấy những ngón tay của con thông qua hình ảnh siêu âm.

Thai nhi 9 tuần tuổi – Van tim dần xuất hiện

Thai nhi 9 tuần tuổi có kích thước như một quả nho, dài khoảng hơn 2,3cm. Hệ cơ quan sinh dục của bé dần được hình thành nhưng phải đến tuần thứ 15-17 thì giới tính thai nhi mới có thể được dự đoán chính xác.

Thai nhi 10 tuần tuổi – Não bộ phát triển nhanh

Nếu đi siêu âm vào tuần thai này thì mẹ có thể thấy phần trán của bé nhô cao do não bộ đang tăng trưởng nhanh về kích thước. Dù còn rất nhỏ nhưng bé đã bắt đầu hoạt động không ngơi nghỉ trong bụng mẹ như ngoáy ngó, đạp, vặn mình…

Xem thêm: Nhạc cho bà bầu: Những lưu ý giúp thai nhi phát triển tốt nhất

Thai nhi 11 tuần tuổi – Thanh quản hình thành

Thanh quản của bé hình thành vào tuần thứ 11 nhưng để hoàn thiện thì bé vẫn cần một chút thời gian nữa. Tay bé bắt đầu cử động và nắm chặt thành hình nắm đấm. Trong khi đó thì hệ thống não bộ và thần kinh vẫn đang trên đà phát triển vượt bậc.

Thai nhi 12 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất cũng là lúc mẹ nhận thấy hình hài của con đã cứng cáp và ra dáng em bé hơn rất nhiều. Hệ thần kinh trung ương, tim và gan cùng hệ bài tiết của bé đã hoàn thiện cơ bản các chức năng.

Thai 12 tuần cũng là mốc thời gian siêu âm thai quan trọng để bác sĩ theo dõi nhịp tim thai. Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút.

Thai nhi 13 tuần tuổi – Bé có dấu vân tay của mình

Đến tuần thai này thì bé đã có dấu hiệu nhận biết đặc biệt của riêng mình – đó chính là vân tay. Không chỉ vậy, bé còn biết cau mày, nhăn mặt khi ở trong bụng mẹ nữa, thật kỳ diệu phải không nào.

Thai nhi 14 tuần tuổi

Tam cá nguyệt thứ 2 từ tuần 14 – 27 được xem là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất. Điểm nổi bật trong 3 tháng này là thai nhi sẽ phát triển xương, cơ và mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt con rõ hơn thông qua các thước phim siêu âm.

Kích thước và cân nặng thai nhi từ tuần 14 trở đi sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Trung bình thai nhi sẽ tăng khoảng 2 gram một tuần. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi đã phát triển lên đến vài triệu tế bào, cơ quan sinh dục cũng đang được hình thành cụ thể hơn trong tuần này.

Thai nhi 15 tuần tuổi – Con yêu lớn như một quả táo nhỏ

Ở tuần thai 15, thai nhi có chiều dài khoảng 10,1cm và nặng khoảng 70gam – cỡ một quả táo nhỏ. Mặc dù mí mắt của bé vẫn chưa mở nhưng bé đã có thể nhìn thấy nếu có ánh sáng đi qua bụng mẹ. Nếu mẹ thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển ra chỗ có chùm sáng đó.

Thai nhi 16 tuần tuổi – Thích hợp áp dụng phương pháp thai giáo

Thai nhi 16 tuần tuổi đã cứng cáp hơn rất nhiều nhờ hệ xương ngày một phát triển. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ canxi mỗi ngày cũng như áp dụng các phương pháp thai giáo phù hợp để con thông minh từ trong “trứng nước” nhé.

Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển thế nào?

Bé có thể đã di chuyển khớp được và tuyến mồ hôi cũng phát triển hơn. Kích thước thai nhi 17 tuần tuổi từ đầu đến mông khoảng 13cm và nặng tầm 140gam.

Thai nhi 18 tuần tuổi – Thai máy mạnh mẽ

Đây là thời điểm bé nghịch ngợm và vô cùng hiếu động. Cơ thể bé đã cân đối hơn với tứ chi đã mọc đồng đều với cơ thể, vài sợi tóc đã bắt đầu nhấp nhô trên đầu bé.

Thai nhi 19 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Mẹ thậm chí có thể cảm nhận nhịp tim thai đang đập từng nhịp bên trong cơ thể mình. Cơ quan sinh dục của thai nhi đã được hoàn chỉnh từ tuần trước đó vì vậy, nếu như siêu âm vào tuần này thì mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính thai nhi.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Bé tăng đến 300gram trong tuần này và chiều dài đo từ đầu đến mông là 16,4cm. Thai nhi vẫn đang nuốt nước ối rất tích cực để luyện tập cho hoạt động tiêu hóa sau này. Mắt của con vẫn nhắm tuy nhiên một số cử động ở đồng tử có thể diễn ra trong tuần thai thứ 20.

Thai nhi 21 tuần tuổi, bé đã mọc lông mi

Xương hàm của thai nhi sẽ được hình thành trong tuần này và các cơ tay, cơ chân của bé cũng cứng cáp hơn hẳn để bé chuẩn bị bước vào giai đoạn thai máy. Sang đến tuần thứ 21, tóc, lông mi của bé bắt đầu mọc và bé đã xinh xắn hơn rất nhiều rồi mẹ ạ.

Thai nhi 22 tuần tuổi – bé sơ sinh thu nhỏ

Khi được 22 tuần tuổi, bé đã ra dáng một em bé sơ sinh lắm rồi. Trọng lượng thai nhi 22 tuần tuổi là khoảng 430g và có kích thước là 26,7cm (tính từ đầu đến chân), tương đương với quả bí đỏ cỡ nhỏ. Đến tuần này, những động tác đạp, xoay người của bé mạnh mẽ hơn rất nhiều và khiến mẹ nhiều khi thấy nhói lên ở bụng.

Thai nhi 23 tuần tuổi

Tuần thai này, bé đã rất giống với trẻ sơ sinh rồi. Tuy nhiên, kích thước của bé vẫn còn rất nhỏ. Lỗ mũi của bé trong tuần này đã thông chứ không còn đóng như những tuần trước nữa. Bên cạnh đó, các đường nét trên khuôn mặt con đã trở nên rất rõ ràng và thân hình con cũng đã tròn trịa hơn rất nhiều.

Thai nhi 24 tuần tuổi phát triển thế nào?

Mẹ đã đi được một nửa chặng đường mang thai rồi đấy. Vào tuần này, lượng chất béo đầu tiên sẽ tích tụ dưới ngón tay và lòng bàn tay, chân của bé. Da bé bắt đầu căng ra để tích tụ mỡ dần đến khi bé chào đời.

Hệ thần kinh thai nhi sẽ phát triển vượt bậc trong tuần này, đôi mắt con đã bắt đầu chớp,  đôi tai con đã nghe được tiếng nói của bố mẹ và các giác quan cũng đã nhạy bén hơn rất nhiều. Đặc biệt, mẹ sẽ phải bất ngờ lắm khi cảm nhận được hiện tượng thai máy đang xảy ra.

Thai nhi 25 tuần tuổi

Da của bé ở giai đoạn này vẫn còn rất mỏng và mẹ có thể nhìn thấy mạch máu của con khi siêu 3D hoặc 4D. Bé đang nặng khoảng 660g và chiều dài từ đầu đến chân khoảng 34.6cm.

Thai nhi 26 tuần tuổi

Hoạt động thai máy của con trong tuần thai 26 vẫn tiếp tục “sôi nổi”, đi kèm đó thì tình trạng nấc cụt của con cũng xảy ra thường xuyên hơn. Bé con của mẹ sẽ duy trì nhiều giấc ngủ ngắn để hoàn thiện thị giác cũng như não bộ.

Thai nhi 27 tuần tuổi

Đây là thời gian mà thai nhi hiếu động nhất với những cú đá tung bụng mẹ. Điều này chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và phát triển rất tốt. Các cơ quan như thận, phổi, hệ tiêu hóa đang thực hiện các chức năng của mình rất ổn định.

Thai nhi 28 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu là duy trì và phát triển cân nặng và hoàn thiện những thiếu sót để bé chuẩn bị chào đời. Mặc dù khả năng sảy thai là không còn nhưng mẹ cũng cần lưu ý nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra nếu sức khỏe mẹ bất ổn. Quan trọng nhất vẫn là mẹ cần duy trì một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Thai nhi lúc này đã nặng khoảng 1kg và hầu như bé đã sống một cuộc sống tách biệt bên trong bụng mẹ. Phần đầu bé đã nhỏ lại với bộ não phát triển gần như hoàn chỉnh, đôi tay và chân bé đã đủ khỏe để có thể tung những cú đá vào thành bụng mẹ. Thai nhi vẫn không ngừng nuốt nước ối và hấp thụ chất béo để tích mỡ bảo vệ nhiệt độ cơ thể.

Thai nhi 29 tuần tuổi ra sao?

Thị lực của thai nhi lúc này là 1/20 và sẽ tiếp tục phát triển hơn vào những tuần tiếp theo do đó, mẹ đừng quên thực hiện thai giáo bằng ánh sáng nhé. Bé giờ đây nhìn đã bụ bẫm và đáng yêu hơn rất nhiều. Bé cũng đã dần ghi nhớ được giọng nói của bố và của mẹ nếu như bố mẹ dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện cùng con.

Thai nhi 30 tuần tuổi – Bé nhắm, mở mắt linh hoạt

Hoạt động nhắm, mở mắt của bé đã trở nên rất linh hoạt trong tuần thai này. Đầu của bé cũng to hơn để não bộ có không gian phát triển.

Thai nhi 31 tuần tuổi – Phổi hoàn thiện

Phổi của bé đã hoàn thiện vào tuần thai 31 nên nếu ra đời vào thời gian này thì bé vẫn có thể tự thở được. Kích thước của bé đã ngang bằng với một quả dừa xiêm với chiều dài khoảng 41.2 cm.

Thai nhi 32 tuần tuổi phát triển thế nào?

Sự phát triển của thai nhi giai đoạn này chứng kiến quá trình xoay ngôi thai của bé. Con yêu của mẹ đã có một cơ thể mũm mĩm, làn da không còn nhăn nheo nữa và bé đã trông giống trẻ sơ sinh lắm rồi mẹ ạ.

Từ tuần này cho đến lúc mẹ sinh thì trọng lượng bé sẽ không có sự thay đổi đáng kể, tuy nhiên nếu cân nặng bé không đạt chuẩn thì mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để bé không bị thừa hoặc thiếu cân khi chào đời.

Thai nhi 33 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

Cân nặng của con lúc này vào khoảng 2kg và chiều dài đo từ đầu đến chân là 43,7cm. Thân nhiệt của bé cũng đã ổn định hơn và không còn phụ thuộc nhiều và nhiệt độ cơ thể mẹ nữa.

Thai nhi 34 tuần tuổi ra sao?

Lượng phân xu đầu tiên đã được hình thành trong bụng của bé. Khung xương đã dần hoàn thiện và chắc chắn hơn nhiều, chỉ trừ xương hộp sọ là vẫn còn mềm để thuận lợi cho quá trình chào đời sau này của bé.

Thai nhi 35 tuần tuổi – bé tăng cân “vù vù”

Ở tuần thai 35, bé nặng khoảng 2.3kg và dài 46.2cm. Các bộ phận trong cơ thể bé hầu hết đều đã hoàn thành chức năng của mình. Do đó, nếu không có các biến chứng sức khoẻ thì bé sẽ vẫn mạnh khoẻ nếu chào đời vào tuần thai này.

Thai nhi 36 tuần tuổi

Mức cân nặng của thai nhi trong tuần này sẽ khoảng 2,6 kg và kích thước từ đầu đến chân là 47 cm. Hầu hết các cơ quan của bé đã hoàn chỉnh lắm rồi, ngoại trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé khôn lớn.

Thai nhi 37 tuần tuổi

Lúc này, thai nhi đã quay đầu và sẽ không ngừng húc đầu về phía xương chậu của mẹ. Nếu bé muốn chào đời vào tuần này thì đây sẽ là ca sinh non muộn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

Thai nhi 38 tuần tuổi – Ngày vượt cạn đã đến gần

Thai nhi 38 tuần tuổi được xem là tuần thai cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Lớp mỡ dưới da bé sẽ tiếp tục phát triển dày hơn một chút nhằm giữ cho thân nhiệt của bé ổn định sau khi chào đời.

Thay đổi khi thai nhi 39 tuần tuổi

Ở tuần thai 39, các hoạt động như mút tay, hít thở, bú, tiêu hóa, bài tiết, khóc,… đều sẽ diễn ra rất tự nhiên từ thời gian này cho đến lúc bé chào đời. Bé cũng được xem là đã đủ ngày đủ tháng nhưng ở một số trường hợp bé vẫn chưa thực sự sẵn sàng để ra ngoài gặp bố mẹ.

Thai nhi 40 tuần – Bé hoàn thiện về thể chất

Bé đã hoàn thiện về mọi mặt nhưng sẽ vẫn tiếp tục sản sinh ra lượng chất béo cần thiết nhằm đảm bảo nhiệt độ cho cơ thể khi chào đời. Kích thước của con giờ đã giống như một quả bí ngô rồi mẹ ạ.

Thai 41 tuần tuổi

Nếu sang tuần này mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh thì chắc hẳn mẹ rất lo lắng. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra, nhất là khi mẹ không nhớ chính xác ngày kinh cuối cùng của mình.

Thai nhi 42 tuần tuổi như thế nào?

Sang đến tuần thai 42, nếu bé vẫn chưa chịu chào đời thì rất có thể bé gặp phải một biến chứng nào đó. Và dù nếu bé không gặp biến chứng nào thì mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ bởi lúc này lượng nước ối của mẹ còn lại quá ít cũng như không gian bụng quá chật chội cho con yêu.

Xem thêm: Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo hiệu quả cho mẹ bầu.

Bí quyết để có thai kỳ khỏe, bé thông minh

Hệ thần kinh thai nhi hình thành và phát triển rất nhanh trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển não bộ thai nhi như axit folic, DHA, sắt,… Ngoài ra, việc giúp hệ tiêu hoá của mẹ khoẻ mạnh, tăng cường hấp thu tốt các dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi phát triển tốt.

Để thai kỳ diễn ra suôn sẻ và khỏe mạnh, mẹ bầu đừng quên uống sữa bầu Optimum Mama Gold – sản phẩm dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời kỳ mang thai như:

Chất xơ tiêu hóa hòa tan FOS và hệ men vi sinh BB-12 TM & LGGTM giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất, đồng thời giúp nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón hay gặp trong thai kỳ

Các vitamin A, C, D và khoáng chất như kẽm, selen giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch cho mẹ, hạn chế bệnh tật trong suốt thai kỳ.

Các dưỡng chất DHA, taurin và cholin giúp hình thành và hoàn thiện trí não, thị lực và tế bào võng mạc mắt cho bé. Cùng với bữa ăn, 2 ly Optimum Mama Gold giúp đáp ứng lượng DHA theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FAO/WHO(2010).

Uống 2 ly mỗi ngày đáp ứng 100% nhu cầu axit folic theo nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ của bà mẹ.

Canxi, phospho, magiê, kẽm, vitamin D, K giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe.

Lời khuyên dành cho mẹ mang thai:

Sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Để bé đạt cân nặng chuẩn thì mẹ phải quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của bản thân như sau:

Sữa có thể giúp làm tăng cân nặng của thai nhi trong bụng, theo đó, mỗi cốc sữa mẹ sẽ giúp bé tăng 41gr trọng lượng. Nếu như bé quá nhẹ thì mẹ nên tích cực uống nhiều sữa để gia tăng cân nặng của thai nhi.

Nếu trọng lượng của thai nhi tăng nhanh, mẹ hãy thường xuyên tập luyện thể dục. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra vận động từ 30 phút/ngày sẽ giúp cân nặng của mẹ và bé đạt chuẩn, không tăng quá nhiều hay quá ít.

Mẹ bầu chú ý duy trì chế độ dinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress… để con yêu được phát triển tốt nhất.

Với những thông tin xuyên suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày Healthvn247 vừa đưa ra, hy vọng các mẹ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trải qua quãng thời gian đáng nhớ này. Giờ đây bé đã sẵn sàng để làm quen với cuộc sống bên ngoài. Cha mẹ sẽ được gặp con với niềm hân hoan vô bờ bến. Trên đây là bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi, hi vọng dựa vào đó mẹ có thể theo dõi, đánh giá sự phát triển của con yêu, góp phần yên tâm hơn khi mang bầu. Nếu mẹ thấy thai nhi lớn hoặc nhỏ hơn so với tiêu chuẩn quá nhiều thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có điều chỉnh hợp lý nhé. Chúc mẹ và con có 1 sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây