Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Chuẩn đoán giới tính qua nhịp tim

0
1949

Nhịp tim của thai là một trong những yếu tố phản ánh sự phát triển của trẻ trong suốt thai kỳ. Tim thai nhi hình thành rất sớm, thường hình thành ở tuần thứ 6 hay ngày thứ 16 cùa kỳ thai. Nhịp tim của bé bình thường là tín hiệu giúp mẹ biết được thai nhi đang phát triển tốt. Tuy nhiên nhịp tim thai bình thường là như thế nào? nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Khi nào có thể nghe thấy tim thai khi nào…Không phải tất cả mẹ bầu đều biết. Hãy cùng Healthvn247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Nhịp tim của thai nhi phát triển như nào?

Tim thai nhi hình thành rất sớm, thường hình thành vào khoảng tuần thứ 6 hay ngày thứ 16 kỳ thai. Bấy giờ, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu, hình thành nên 2 ống dẫn vào tim thai. Dù thời điểm này hình dáng thai nhi chưa hoàn thành, nhưng tim thailại được cấu thành và co bóp tốt, đập như quả tim người thực thụ. Đến thời điểm cuối tuần thứ 5 thai kỳ, đây là một cột mốc quan trọng, nếu thai nhi thấy tim chứng tỏ đã trỗi dậy thành một mầm sống.

Đến tuần thứ 7, nhịp tim thai nhi lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi nó đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 nhịp đập mỗi phút cho bé trai lẫn bé gái.

Tim thai bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện. Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, nhịp tim thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút.

Tim thai có từ tuần thứ mấy và phát triển như thế nào?

Thông thường tim thai bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù tim thai chưa hình thành nhưng đã bắt đầu co bóp như một quả tim thực thụ.

Cuối tuần thai thứ 5, phôi thai đã hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài. Đồng thời, một hạt nhỏ giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc quan trọng bởi khi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của sự sống.

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và phân chia thành buồng trái và buồng phải. Ở tuần thứ 11 tim thai bắt đầu đạp nhẹ. Cho đến tuần thứ 12 thì tim thai gẫn như đã hoàn thai.

Bước sang tuần thứ 14 tim thai đập rõ hơn. Đến tuần thứ 16 tim có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày. Đồng thời, lúc này tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng của mình. Ở những tuần kế tiếp cho đến lúc bé chào đời, tim thai sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và khối lượng.

Xem thêm: Tắc vòi trứng: Dấu hiệu, Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy?

Ở tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, các bác sỹ sẽ giúp thai phụ nghe được tim thai. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, phải đến tuần thứ 8 – 10 mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thứ 20, nhịp tim của trẻ sẽ mạnh hơn và mẹ bầu chỉ cần dùng tai nghe bình thường có thể nghe được. Nếu nhịp tim càng to thì cho thấy thai nhi càng khỏe và phát triển bình thường.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Thế nào là nhịp tim thai bình thường là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Bởi nhịp tim nhanh quá ngưỡng bình thường có thể là dấu hiệu những bất thường ở sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi.

Tuần thứ 12 của thai kỳ, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng. Sang tuần thứ 16, tim thai hoàn chỉnh về cấu tạo và có thể thực hiện chức năng bình thường.

Lúc này, tim có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Và nhịp tim thai bình thường có thể dao dộng từ 120 – 160 lần/phút. Tuy nhiên, với những em bé cựa quậy nhiều nhịp tim thai bình thường có thể lên tới 180 lần/phút.

Ở tuần thứ 20, tim thai sẽ đập mạnh hơn. Thai phụ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe nhịp tim của trẻ. Nhịp tim đập càng to thì chứng tỏ thai nhi rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu lúc này nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi đây có thể là dấu cho báo động những bất thường ở sức khỏe thai phụ hoặc thai nhi.

Khi nào nhịp tim thai được xem là bất thường?

Ngoài mối quan tâm thế nào là nhịp tim bình thường, chị em cũng cần nắm rõ nhịp tim bất thường của thai nhi.

Theo đó, nếu ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, nếu nhịp tim dưới 70 nhịp/phút thì thai phụ có nguy cơ sảy thai 90%. Trường hợp dưới 90 nhịp/phút thì tỉ lệ sảy thai là 86%.

Ngoài ra, nhịp tim thai dưới 110 nhip/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do máu lưu thông kém, thai phụ bị huyết áp thấp, dị tật thai… Tùy vào nguyên nhân và tuổi của thai nhi mà bác sỹ sẽ có phương pháp xử lý phù hợp.

Lưu ý: Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh. Do đó, nếu nhịp tim thai 80 lần/phút, mẹ bầu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Nhịp tim bao nhiêu là con trai, bao nhiêu là con gái?

Theo kinh nghiệm, nhịp tim của bé gái đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Do đó, nếu nhịp tim thai bình thường dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bạn mang thai bé trai. Còn nhịp tim thai bình thường trên 140 nhịp/phút thì tỉ lệ mang thai bé gái cao.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Nhưng các mẹ cũng có thể căn cứ kinh nghiệm trên để dự đoán giới tính trẻ trong những lần khám thai. Điều này sẽ mang đến sự thú vị và vui vẻ cho cả 2 vợ chồng.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai?

Nếu thai nhi chưa được 7 tuần tuổi và không có dấu hiệu sảy thai có thể bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Trường hợp này, bác sỹ sẽ hẹn bạn tái khám sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại.

Trường hợp chị em siêu âm ở tuần thứ 6, lúc này việc tính tuổi thai có thể chênh lệch nên không nghe thấy tim thai là điều không tránh khỏi. Bởi ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ cuối.

Nếu tuổi của thai nhi được tính chính xác, nhưng qua tuần thứ 8 mà chưa thấy tim thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu. Lúc này, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để thử beta hCG qua xét nghiệm máu.

Xem thêm: Sảy thai: Nguyên nhân – Hậu quả – Cách phòng tránh và điều trị

Những điều thú vị khác về tim thai

Trong lần khám thai tuần 10- 12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam, theo đó trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/ phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/ phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Lưu ý quan trọng là nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Những Điều Mẹ Cần Làm Để Cho Bé Được 1 Trái Tim Khỏe Mạnh

Để cho bé có trái tim khỏe mạnh mẹ cần có chế độ ăn uống, luyện tập sức khỏe và nghỉ ngơi hợp lý.

Về Chế Độ Ăn Uống Hằng Ngày

Trong những tháng đầu của thai kì, mẹ có thể bị nghén, cảm thấy nhạt miệng, khó ăn, ăn không ngon thì một số thực phẩm sau đây có thể làm đa dạng thực đơn của mẹ bầu và cung cấp đầy đủ chất để tim thai phát triển khỏe mạnh.

Canxi và photpho để trợ giúp cho việc hình thành mô tim của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ.

– Cua không những có nhiều canxi mà còn chứa protein, its chất béo, kẽm, vitamin C và A giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng.

– Hàu và các loại nghêu, sò, ốc, hến chức nhiều canxi đặc biệt là hàu. Tuy nhiên mẹ chỉ ăn 1-2 lần/ tuần là tốt nhất.

– Tôm cũng chứa nhiều can xi và có thể chế biến thành nhiều món ngon, có thể trộn salad để giúp mẹ ngon miệng hơn.

– Các loại cá giàu canxi như cá mòi, cá chạch cũng nên được bổ sung vào thực đơn của mẹ.

– Một số loại rau củ không những giàu chất xơ và vitamin mà còn giàu canxi nữa.

+ Bông cải xanh: rau chứa canxi và photpho, ngoài ra còn có magie và sắt là những chất rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

+ Tương tự như bông cải xanh, rau bina cũng không kém về thành phần dinh dưỡng khi có đủ cả canxi, photpho và kali, kẽm. Ăn rau bina còn có thể bảo vệ gan nữa.

+ Khoai lang chứa nhiều canxi, nếu ăn luộc hấp như thông thường mẹ bị ngán thì có thể ăn khoai sấy ít đường, như vậy cũng rất tốt.

+ Cải xoăn chứa nhiều canxi, vitamin A, C, folate, sắt. Ăn nhều cải xoăn rất tốt cho mẹ và bé.

Trái cây cũng chứa nhiều canxi.

+ Cam: không chỉ chứa vitamin C như chúng ta thường biết mà còn chứa nhiều canxi.

+ Mận khô, nho khô, đào khô… giúp mẹ giảm cơn ốm nghén khi nhâm nhi chúng mà còn có nhiều canxi tốt cho tim và cả xương, răng của bé.

Các loại trái cây (táo, nho, kiwi, cam)  có lượng xơ dồi dào giúp cân bằng cholesterol và loại bỏ chất độc trong cơ thể mẹ từ đó chuyển hóa thành các chất bảo vệ hệ động mạch của mẹ và thai nhi.

Các loại rau màu xanh đậm (bông cải, rau bó xôi, măng tây) ức chế sự phát sinh homocysteine trong máu, hạn chế bệnh tim mạch bẩm sinh ở thai nhi.

Ngũ cốc rất tốt cho việc thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, những cơ quan liên quan đến hoạt động của hệ tim mạch và duy trì sức khỏe tim thai nhi.

Mẹ lưu ý không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn mặn ,đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi nhé.

Về Sinh Hoạt Hằng Ngày

Tiêm phòng trước khi mang thai.

Tập thể dục với các bài tập phù hợp với sức khỏe hiện tại của mẹ.

Vitamin D giúp thai nhi hấp thụ canxi để có trái tim khỏe mạnh vì thế mẹ hãy chăm tắm nắng mỗi ngày từ 10-20 phút vào mỗi sáng sớm nhé.

Hạn chế làm những việc nặng. Mẹ có cơ thể yếu phải tập trung nghỉ dưỡng.

Ổn định tâm lý, giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ. Hạn chế áp lực công việc, không thức quá khuya.

Khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi tình hình của thai nhất là những tháng đầu thai kỳ.

Với đầy đủ những thông tin trên. Nếu có những thắc mắc gì cần được giải đáp hãy để lại ngay phần cuối bài viết hoặc gửi thư trực tiếp cho chúng thôi để được giải đáp 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây