[Tổng hợp] 15 Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn các cặp đôi thường mắc phải

0
5656

Hiện nay tình trạng mang thai ngoài ý muốn trở nên phổ biến, không chỉ ở trẻ vị thành niên mà ngay cả những người ở lứa tuổi trưởng trành. Có rất nhiều phương pháp phòng ngừa thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên chưa có phương pháp nào đảm bảo 100% thành công. Vậy nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn là gì? Những hệ quả của việc mang thai ngoài ý muốn?…Hẫy cùng healthvn247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Làm gì khi sử dụng biện pháp tránh thai sai cách?

Nếu sử dụng các biện pháp tránh thai sai cách, khả năng mang thai của bạn có thể tăng cao hơn, ví dụ như khi bao cao su bị rách hoặc quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Lúc này, bạn sẽ phải áp dụng phương án uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Biện pháp này có thể giúp bạn ngừa thai trong khoảng 5 ngày sau khi quan hệ không an toàn.

Bạn cần mua bao cao su ở nguồn đáng tin cậy như nhà thuốc hay trung tâm y tế và kiểm tra khi sử dụng để hạn chế trường hợp bao bị rách.

Nguyên nhân chính của việc mang thai ngoài ý muốn

Theo nhiều khảo sát, nguyên nhân chính dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn không hẳn là do những biện pháp tránh thai không hiệu quả, mà chính là do hai bạn không hề sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Hiện nay, rất nhiều phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên và thậm chí một số người còn không sử dụng biện pháp nào. Cho dù bạn và bạn tình không thích mang bao cao su, bạn phải cân nhắc chọn lựa các biện pháp ngừa thai khác nếu không muốn sinh con.

Một trong số những nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn sẽ được chúng tôi liệt kê ở dưới đây:

Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn – Không sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại

Nữ giới không áp dụng các phương pháp ngừa thai hiện đại như dùng bao cao su, đặt vòng, triệt sản nam, nữ, thuốc tránh thai… Cũng là những nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Những phương pháp này có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh, giúp tránh thai hiệu quả.

Trong khi đó, có đến 35,6% nữ giới sử dụng các phương pháp tránh thai truyền thống. Bao gồm tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, cho bú vô kinh… Mặc dù có hiệu quả ngừa thai, nhưng tỉ lệ mang thai khi áp dụng những phương pháp này rất cao.

Bởi hiệu quả tránh thai của các phương pháp truyền thống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như tính ổn định của chu kỳ kinh, việc duy trì cho con bú, thiếu kiểm soát trong việc xuất tinh…

Lý do mang thai ngoài ý muốn – Sử dụng các biện pháp tránh thai sai cách

Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn tiếp theo phải kể đến chính là sử dụng các biện pháp tránh thai sai cách.

Việc nữ giới không hiểu rõ cơ chế, không sử dụng liên tục các biện pháp tránh thai sẽ khiến mang thai bất ngờ. Do đó, với phương pháp dùng bao cao su, nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi sử dụng.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên uống gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả ngừa thai cang cao. Lưu ý, chỉ nên uống 2 lần/tháng, không nên quá lạm dụng. Còn với thuốc ngừa thai hàng ngày, nếu quên uống thì cần uống bù ngay khi nhớ ra. Trường hợp quên uống 4 viên thì cần dùng vỉ mới.

Đặc biệt, với các phương pháp dài hạn như cấy que tránh thai, đặt vòng, tiêm tránh thai… Cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa và kiểm tra theo thời gian chỉ định của bác sỹ.

Thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai bừa bãi

Theo nghiên cứu, sử dụng các phương pháp ngừa thai thường xuyên như thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có hiệu quả cao hơn. Trong khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, nếu bạn chưa có ý định sinh con hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp. Giúp ngừa thai hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Tác động bởi yếu tố tuổi tác

Tuổi tác cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn chị em không nên chủ quan. Theo thống kế, có đến 25% trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi dưới 20.  Những trường hợp này đa số là những bạn gái chưa có kinh nghiệm phòng the. Do đó, chưa nắm rõ những phương pháp tránh thai an toàn.

Cho con bú

Nữ giới đang trong thời kỳ cho con bú kinh nguyệt không xuất hiện nên nhiều người cho rằng họ không rụng trứng và không mang thai. Cho con bú là phương pháp tránh thai có tên là LAM và thường xuất hiện khi trẻ dưới 6 tháng tuổi và nữ giới chưa qua giai đoạn ở cữ.

Tuy nhiên, nữ giới thường rụng trứng 2 tuần trước ngày hành kinh. Nên chị em hoàn toàn có thể có thai bởi cơ thể đã hoạt động bình thường.

Ngoài ra, những áp lực, căng thẳng sau sinh sẽ khiến cơ thể sản sinh ít sữa. Đồng thời, các hormone sinh sản sẽ càng gia tăng. Do đó, phương pháp này cũng không thực sự an toàn.

Dùng kháng sinh khi sử dụng thuốc ngừa thai

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh khi đang dùng thuốc ngừa thai sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai.

Cụ thể, Rifampin là chất kháng sinh dùng để điều trị lao và nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu chị em đang sử dụng thuốc tránh thai mà dùng Rifampin thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc ngừa thai.

Khi chồng đã thắt ống dẫn tinh

Chồng thắt ống dẫn tinh nhưng cũng có thể mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù rất hiếm trường hợp mang thai khi chồng đã thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, nếu nam giới không kiểm tra tình trạng thắt ống dẫn tinh thường xuyên thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Sử dụng vòng xoắn

Nữ giới sử dùng vòng xoắn có tỉ lệ ngừa thai là 99,7%. Vì vậy, việc mang thai là rất hiếm, nhưng không phải là không thể.

Do đó, nếu sử dụng vòng xoắn, chị em nên kiểm tra vị trí đặt vòng xoắn sau một tháng. Nếu có triệu chứng mang thai, chị em cần nhanh chóng gặp bác sỹ vì vòng tránh thai gây nguy cơ sảy thai và mang thai ngoài tử cung cao.

Xem thêm: Vô sinh thứ phát: Nguyên nhân, điều trị và những điều cần biết

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su là phương pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dùng bao cao su vẫn có thể có thai. Nguyên nhân có thể do:

 • Nếu nam giới sử dụng bao cao su kết hợp với chất bôi trơn có chứa dầu mỡ hoặc dầu dừa sẽ làm mòn bao cao su.
 • Bảo quan bao cao su ở nhiệt độ cao.
 • Bao cao su bị hết hạn.
 • Làm hỏng bao cao su khi xé bằng răng hoặc kéo khi mở.
 • Không chừa khoảng trống ở đầu bao cao su.
 • Kéo bao cao su chậm sau khi xuất tinh.

Vô sinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm

Vô sinh hoặc thụ tinh ống nghiệm cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn.

Theo đó, nhiều người được chẩn đoán vô sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai mà chỉ là cơ hội thụ thai thấp. Ngoài ra, có đến 17% nữ giới thụ tinh thành công trong ống nghiệm có thể mang thai tự nhiên sau đó.

Lý giải điều này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp cơ thể nữ giới hoạt động bình thường. Giúp ngăn chặn ảnh hưởng của các điều kiện nội mạc tử cung. Do đí, quá trình thụ thai sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Quan hệ khi đang mang thai

Thực tế, nữ giới có thể mang bầu khi đang mang thai. Trường hợp này gọi là thụ tinh dị bội và rất hiếm xảy ra.

Thụ tinh dị bội chỉ xảy ra khi nữ giới mang thai rụng trứng một vài tuần trong thời kỳ mang thai. Sau đó, quan hệ tình dục đúng thời điểm rụng trứng. Vì là trường hợp hiếm gặp nên hầu hết chị em không có biện pháp phòng ngừa.

Quan niệm sai lầm về thời kì khả năng sinh sản

Nhiều cặp vợ chồng tránh thai bằng cách không quan hệ trong những giai đoạn nguy hiểm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy nữ giới có thể mang thai bất cứ lúc nào trong tháng.

Hơn nữa, nếu nữ giới đang sử dụng thuốc tránh thai, thì ngày hành kinh có thể gián đoạn. Do đó, chị em cần sử dụng các phương pháp tránh thai ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt. Để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Mang thai ngoài ý muốn do tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia thì các biện pháp tránh thai như tính ngày rụng trứng vẫn có xác suất cao gây thụ thai. Bởi tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 5-7 ngày nên việc tránh thai bằng cách này khá nguy hiểm. Do đó, nếu chưa có ý định có thai thì tốt nhất các bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn cao hơn như bao cao su.

Mang thai ngoài ý muốn vì sử dụng bao cao su sai cách.

Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai có tỷ lệ tránh thai cao nhất hiện nay, nhưng đó là khi bạn sử dụng chúng đúng cách. Một số trường hợp sử dụng gel bôi trơn có thể làm rách bao cao su, hoặc sử dụng bao cao su muộn, bao cao su rởm… cũng có thể gây mang thai ngoài ý muốn.

Mang thai ngoài ý muốn vì tin rằng  “xuất tinh vào ngoài an toàn”

Xuất tinh bên ngoài là biện pháp tránh thai mà nhiều cặp vợ chồng đang áp dụng. Tuy nhiên, thực tế thì chị em vẫn có thể có thai trong trường hợp này. Các chuyên gia cho rằng, trong màn dạo đầu, chất bôi trơn mà nam giới tiết ra vẫn có thể chứa tinh trùng. Bên cạnh đó việc xuất tinh gần khu vực vùng kín của phụ nữ có thể khiến tinh trùng đi vào cơ thể dẫn đến thụ thai (mặc dù tỷ lệ thấp). Chính vì vậy, tốt nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất nên sử dụng bao cao su.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ phá thai

Tổng cộng có 1.184.758 ca phá thai hợp pháp đã được báo cáo cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) vào năm 1997 (năm gần đây nhất có số liệu thống kê) – giảm 3% so với năm trước, theo báo cáo được công bố trong năm trước bởi CDC. 23% các ca phá thai được thực hiện ở phụ nữ từ 19 tuổi trở xuống; 32% đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 24; và phần lớn, 48%, ở phụ nữ trên 25 tuổi. Ngoài ra, tổng số ca phá thai được thực hiện ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi vào năm 1997 là thấp nhất kể từ năm 1978, và tỷ lệ (số lần phá thai trên 1.000 phụ nữ sinh sản tuổi) và tỷ lệ (số ca phá thai trên 1.000 ca sinh sống) là thấp nhất kể từ năm 1975.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ phá thai đang giảm xuống là do thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Kế hoạch hóa gia đình bao gồm việc kiêng quan hệ tình dục, ngừa tránh thai và các phương pháp khác. Dân số đang trở nên già đi.

Một lý do khác cho sự sụt giảm tỷ lệ phá thai đó chính là việc những người trẻ tuổi được tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp kiểm soát sinh sản. Ngoài việc sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, chị em có thể lựa chọn tiêm thuốc để tránh thai. Một mũi tiêm sẽ có hiệu quả trong vòng 3 tháng, việc này tiện lợi hơn so với việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp, uống thuốc tránh thai trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc đặt vòng tránh thai sau khi quan hệ. Các biện pháp tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng khi biện pháp tránh thai khác thất bại hoặc không có kế hoạch tránh thai.

Một số trường hợp, chỉ quan hệ tình dục một lần một tuần và xuất tinh ngoài, họ cho rằng cơ hội mang thai là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể mang thai và lúc này, bản thân họ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phá thai.

Xem thêm: Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Chuẩn đoán giới tính qua nhịp tim

Cách phòng tránh thai

Nếu chị em muốn tránh thai, cần cung cấp một số dịch vụ tránh thai, bao gồm:

 • Các phương pháp tránh thai an toàn
 • Xác định phương pháp tránh thai an toàn cho bản thân
 • Lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp và học cách sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể đưa ra lựa chọn về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe giúp giữ cho mình khỏe mạnh, và nếu họ chọn mang thai, bản thân mình khỏe mạnh thì con sinh ra mới được khỏe mạnh. Thực hiện lối sống lành mạnh là cách mà phụ nữ có thể thực hiện để sẵn sàng cho thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể.

Mang thai ngoài ý muốn có liên quan đến việc tăng nguy cơ các vấn đề cho mẹ và bé. Nếu người mẹ không có kế hoạch mang thai, cô ấy có thể có những hành vi không lành mạnh hoặc trì hoãn việc chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Do đó, điều quan trọng đối với tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là thực hiện lối sống lành mạnh như:

 • Uống axit folic
 • Duy trì cân nặng hợp lý và ăn uống lành mạnh
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
 • Không hút thuốc
 • Tránh uống rượu quá nhiều
 • Kiêng rượu nếu muốn có thai hoặc đang trong thời gian mang thai
 • Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
 • Báo với bác sĩ nếu bản thân mắc các bệnh mãn tính
 • Tình hiểu về các rủi ro về sức khỏe khi bạn mang thai
 • Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả, một cách chính xác và nhất quán nếu bạn hoạt động tình dục nhưng chọn cách trì hoãn hoặc tránh mang thai.

Năm 2008, hơn một nửa số trường hợp mang thai (51%) là ngoài ý muốn. Đến năm 2011, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn đã giảm xuống còn 45%. Đó là một sự cải thiện, nhưng một số nhóm vẫn có xu hướng có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao hơn. Ví dụ, 75% trường hợp mang thai là ngoài ý muốn ở thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi. Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trên 1.000 phụ nữ là cao nhất trong số những phụ nữ:

 • Tuổi từ 18 đến 24.
 • Có thu nhập thấp
 • Chưa học hết cấp ba.
 • Đã sống thử nhưng không kết hôn.

Một số biện pháp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn như: Cho thanh thiếu niên tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, cũng như tăng nhận thức về sức khỏe khi mang thai ngoài ý muốn; Tư vấn các biện pháp tránh thai cho cả nam giới và nữ giới; Cải thiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tránh thai.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Mong rằng những cặp đôi hiểu hơn và có biện pháp đúng cách khi yêu. Nhằm giảm việc mang thai ngoài ý muốn mà phải phá thai là điều không nên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây