Mổ trĩ bao lâu thì khỏi? 5+ yếu tố quyết định phục hồi sau cắt trĩ

0
364

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi, cắt trĩ bao lâu thì hết dịch, đi lại được? các triệu chứng sau khi mổ trĩ là gì?,… là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi hầu hết mọi người đền chần chừ trong việc điều trị bệnh trĩ là do sự bị đau và vết thương lâu lành.

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi

Xem thêm: [Tổng hợp] Top 10 bệnh viện phòng khám chữa bệnh trĩ uy tín tốt nhất tại tphcm

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Giải đáp cho câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phẫu thuật mổ trĩ là đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Phương pháp này thường được chỉ định với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ độ 3 trở lên, có kèm theo biến chứng.

Cắt trĩ bao lâu thì hết dịch, lành lại được? Theo các bác sĩ, rất khó để đưa ra thời gia cụ thể của việc lành vết thương sau mổ trĩ. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa của mỗi người, phương pháp mà bạn lựa chọn, cũng như việc chăm sóc vệ sinh vết thương sau mổ có tốt không? Cụ thể như:

Tình hình sức khỏe người bệnh

Tình hình sức khỏe người bệnh cũng quyết định một phần của việc hồi phục vết thương sau mổ. Như đã nói ở trên, bệnh trĩ có nhiều cấp độ khác nhau. Tương ứng với các cấp độ là mức độ tổn thương nặng hay nhẹ của căn bệnh này.

Thông thường, với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì khả năng phục hồi bệnh sẽ nhanh hơn. Bệnh cạnh đó, nếu bạn mặc nhiều bệnh cùng một lúc, thì quá trình điều trị bệnh sẽ lâu khỏi hơn.

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi? phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ như: phương pháp Longo, sóng cao tần HCPT, PPH,… Đây đều là những kỹ thuật cắt trĩ hiện đại, vì vậy thời gian phục hồi sau thủ thuật sẽ nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp này, người bệnh sẽ ít gặp đau đớn, và không hề khó chịu gì. Đồng thời, người bệnh sẽ hạn chế được tình trạng chảy máu hậu môn, giảm biến chứng sau phẫu thuật,…

Ngược lại, nếu bạn lựa chọn thực thiện cắt trĩ theo những phương pháp truyền thống như cắt laser, đốt điện, thì quá trình phục hồi sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ bị mất máu nhiều. Và phải mất ít nhất 45 ngày, vết thương mới lành lại được.

Riêng các phương pháp hiện đại sẽ rút ngắn thời gian hơn, người bệnh sẽ lành các tổn thương trong khoảng 15 – 30 ngày.

Chăm sóc sau khi mổ trĩ

Mổ trĩ bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc vết thương sau thủ thuật. Ngoài ra, nếu người bệnh sau khi tiến hành cắt trĩ, có chế độ ăn uống hợp lý. Và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, sẽ giúp quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

Ngược lại, nếu bạn vệ sinh vùng hậu môn không đúng cách sẽ dễ gây viêm nhiễm. Lúc này thời gian phục hồi sẽ lâu hơn.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện cắt trĩ

Quá trình phục hồi sau mổ trĩ còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ thể hiện. Điều này thể hiện  rất rõ thông qua việc sử dụng dụng cụ phẫu thuật, trang thiết bị khi cắt trĩ. Riêng các loại máy sử dụng sóng cao tầng thì kỹ thuật thực hiện sẽ phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

Nếu tay nghề của bác sĩ giỏi thì việc phẫu thuật cắt trĩ sẽ diễn ra thuận lợi, tránh được biến chứng. Điều này cũng có nghĩa là thời gian lành bệnh sẽ được rút ngắn hơn.

Biến chứng sau khi cắt trĩ

Một vài biến chứng sau khi cắt trĩ phải kể đến đó là hẹp hậu môn, xuất huyết hậu môn,… Những điều này gây đau đớn, nhiễm trùng, khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân và khiến cho thời gian điều trị bệnh lâu hơn. Nếu không có phương pháp kiểm soát, những biến chứng trong quá trình phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Các triệu chứng sau khi mổ trĩ có thể gặp

Các triệu chứng sau khi mổ trĩ có thể gặp phải một vài các triệu chứng sau khi mổ trĩ có thể gặp như:

Chảy máu nhiều

Có những trường hợp do cầm máu không tốt lúc mổ nên chảy máu nhiều sau phẫu thuật. Máu chảy nhiều làm băng ướt đẫm hoặc chảy vào trong lòng ruột, nằm ở đó rồi vài ba ngày sau mới tống ra được. Trường hợp không cầm máu được, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lại để cầm máu.

Đau

Bệnh nhân thường thấy đau sau mổ vài giờ do thuốc tế mất tác dụng. Bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau sau mổ vài ngày, nếu đau nhiều có thể được dùng thêm thuốc ngủ.

Nhiễm trùng tại chỗ

Vì vùng mổ nằm cạnh hậu môn nên dễ nhiễm khuẩn sau mỗi lần đi tiêu mà gây nhiễm trùng, sưng đỏ, mưng mủ. Để tránh nhiễm trùng sau mổ người bệnh cần lưu ý giữ vệ sinh sau khi đi tiêu bằng cách nên rửa hậu môn bằng nước sau đại tiện, vừa sạch vừa đỡ đau thay vì chùi bằng khăn, bằng giấy.

Xem thêm: [Bác sĩ giải đáp] Đi ngoài ra máu sau khi cắt trĩ – Hiểm họa chớ coi thường

Bí tiểu, nhiễm trùng tiểu

Với người già, trước khi mổ phải đánh giá tình trạng tiền liệt tuyến để tiên liệu trước tình trạng bí tiểu. Sau nhiều giờ nếu không tự tiểu được phải tiến hành thông tiểu. Do ống thông tiểu phải lưu trong niệu đạo vài ngày nên có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Da thừa phù nề sau mổ trĩ

Trường hợp trĩ sa nhiều, nhiều khi khó xác định cắt thế nào cho hết nên sau mổ có thể có những mảnh da thừa nhỏ, không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt

Sa niêm mạc

Khi trĩ sa nhiều, nếu lấy không hết các búi trĩ, có thể để lại những mảnh niêm mạc nằm ngoài ống hậu môn

Lộ niêm mạc

Do khi mổ kéo niêm mạc từ trong lòng ống hậu môn xuống khâu với da. Lộ niêm mạc gây cho bệnh nhân nhiều khó chịu, đũng quần luôn ướt. Đây là biến chứng của phẫu thuật cắt khoanh da – niêm ống hậu môn.

Hẹp hậu môn

Sau khi cắt trĩ xong, búi trĩ được loại bỏ và hình thành ở hậu môn vết sẹo làm ống hậu môn co hẹp lại khiến đại tiện khó khăn. Lúc này người bệnh cần tiến hành nong ống hậu môn mỗi ngày 2-3 lần trong nhiều tháng. Bạn có thể tự nong hậu môn tại nhà bằng củ cà rốt gọt tròn, kích thước tăng dần. Hẹp hậu môn, nếu xảy ra, sẽ có khuynh hướng càng ngày càng hẹp.

Tái phát trĩ

Là một biến chứng sau mổ trĩ rất thường gặp. Tái phát trĩ xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tỉ lệ tái phát phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh công việc, sinh hoạt của người bệnh.

Đại tiện đi ngoài mất tự chủ

Bệnh nhân có thể bị són phân trong vài ngày đầu sau mổ do nong hậu môn quá đột ngột và quá mạnh. Mất tự chủ một phần có thể kéo dài, do những tác động thô bạo làm đứt một phần cơ thắt. Phẫu thuật điều trị thương tổn này rất khó khăn và phức tạp.

Nứt hậu môn, rò hậu môn, nang thượng mô, polyp giả

Có thể xuất hiện sau cắt trĩ, do đó, bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan kẻo ảnh hưởng đến tính mạng.

Phẫu thuật bao lâu mới được quan hệ?

Như chúng ta đã biết, mổ trĩ là phương pháp can thiệp ngoại khoa chỉ định trong trường hợp bệnh nặng. khi phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả.

Vậy phẫu thuật bao lâu mới được quan hệ? Giải đáp về vấn đề này, các bác sĩ chuyên gia cho biết, phẫu thuật điều trị bệnh trĩ dù là phương pháp truyền thống hay hiện đại thì sau khi mổ, người bệnh cũng phải kiêng cữ và tuân thủ theo đúng chỉ định và sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường, sau mổ trĩ, nếu quan hệ qua âm đạo thì khoảng 1 tháng là có thể thực hiện được. Trong trường hợp, bạn quan hệ đồng tính qua đường hậu môn, thì thời gian kiêng cữ phải lâu hơn. Tốt hơn hết người bệnh nên kiêng quan hệ từ 3-6 tháng để vết thương đã lành hẳn, thì mới nên quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình thống kê từ nhiều bệnh nhân. Còn trên thực tế sau mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu tốt thì còn tùy thuộc vào chính người bệnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp mỗ trĩ bao lâu thì khỏi? Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi đã giúp ích được cho tất cả mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây