Khám thai lần đầu khi nào? Kinh nghệm quý giá khi khám thai lần đầu.

0
729

Khi mới lần đầu tiên mang thai, đa phần tất cả các mẹ bầu đêu bỡ ngỡ. Không biết khám thai lần đầu khi nào? Các mốc khám thai quan trọng? Khám thai ở đâu tốt?  Đi khám thai vào tuần thứ mấy? Quy trình khám thai bao gồm những gì? Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? khám thai lần đầu nên khám những gì? Đi khám thai có phải nhịn ăn không?….Đây là những băn khoăn lo lắng của tất cả những mẹ bầu mới lần dầu mang thai.

Khám thai lần đầu là cột mốc khá quan trọng đối với sản phụ và thai nhi. Tại thời điểm này, các bác sĩ sẽ xác nhận sự làm tổ của thai nhi trong tử. Ngoài ra bác sĩ sẽ kiểm tra các bước về tiền sử bệnh cũng như xác nhận sự mang thai của mẹ bầu.

Để giúp mẹ bầu có thêm sự hiểu biết trong việc khám thai lần đầu cũng như tầm quan trọng đối với thai nhi trong khám thai lần đầu. Bài viết này sẽ giải đáp mọi băn khoăn mà bạn đang thắc mắc.

Xem thêm: 

Khám thai lần đầu khi nào ? – Dấu hiệu của kinh nguyệt khi mang thai

Chị em phụ nữ nào cũng vậy, khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu mang thai. Hoặc dùng que thử lên 2 vạch, đều sốt sắng muốn đi khám thai lần đầu. Để bác sĩ xác định chính xác mình có thai hay chưa. Nhất là những chị em mang thai lần đầu, các cặp vợ chồng hiếm muộn mong con.

Có rất nhiều chị em tỏ ra lúng túng, không biết nên khám thai lần đầu khi nào, thì tốt và cho kết quả chính xác nhất. Khám, siêu âm thai để rằng thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không. Từ đó, có kế hoạch chuẩn bị chế độ dịnh dưỡng hợp lý.

Nhiều người cho rằng: “ mẹ bầu không nên khám thai quá sớm” vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy nên khám thai lần đầu khi nào? Nhiều chị em cho rằng,  khi thử que lên 2 vạch, thai phụ nên chờ sau 3 tháng mới đi siêu âm là tốt nhất. Thế nhưng theo các chuyên gia, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, sau khi trễ kinh từ 2 đến 3 tuần, kèm theo dấu hiệu lâm sàng. Mẹ bầu nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Việc đi khám sớm sẽ giúp chẩn đoán thai có làm tổ đúng chỗ không? Có nằm ngoài tử cung hay không?

Qua đó, bác sĩ sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra khám thai lần đầu tiên còn giúp xác định chính xác độ tuổi của thai và ngày dự sinh.

Khám thai lần đầu bạn sẽ biết điều gì?

Chị em cần trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về quy trình khám thai lần đầu tiên để nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình cũng như hiểu được sự phát triển của thai trong thời điểm bày và giai đoạn sau.

Việc khám thai lần đầu tiên sẽ giúp chị em có thể biết được:

 • Chẩn đoán có thai hay không: trong lần khám thai đầu tiên này, các bác sĩ sẽ giúp chị em xác định được mình đang có thai hay không, cụ thể là thấy có túi thai làm tổ trong buồng tử cung. Lưu ý chị em đi khám thai muộn sẽ không thể phát hiện được thai ngoài tử cung sớm để chủ động can thiệp, điều này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng
 • Nắm được tình trạng sức khỏe chung của cả mẹ và thai nhi: Bác sĩ sẽ tìm hiểu tình trạng sức khỏe của mẹ, các thói quen hằng ngày, những hoạt động tốt và không tốt cho thai nhi. Tiểu sử bệnh tật của gia đình (đột biến gen, bệnh di truyền,..), tiểu sử bệnh tật và tiền sử thai sản của người mẹ (đã mang thai bao giờ chưa, có thực hiện thủ thuật thai sản gì hay không,…). Tìm hiểu công việc của người mẹ để đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất đối với quá trình mang thai.
 • Tiến hành đo tử cung: Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đo tử cung, xác định hình thái tử cung để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những lần khám tiếp theo cũng như đưa ra các dự đoán về thời gian sinh của bạn.

Thực hiện một số các xét nghiệm liên quan:

Trong lần khám thai các bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm điển hình như:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Khi khám thai lần đầu mẹ cũng được tiến hành kiểm tra lượng đường, protein,… trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, số lượng hồng cầu trong lần khám thai đầu giúp phát hiện mẹ có bị thiếu máu hay không, xác định thành phần Rh,…
 • Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm: Viêm gan, HIV,…
 • Xét nghiệm PAP để xác định người mẹ có bị ung thư cổ tử cung hay không

Dựa trên các xét nghiệm và bước thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé.

Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy

Ngay sau khi phát hiện trễ kinh 2 tuần, dùng que thử thai có kết quả 2 vạch đỏ, chắn hẳn bạn sẽ không khỏi vui mừng và đặt ra cho mình câu hỏi khám thai lần đầu tiên khi nào. Một số lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa dành cho người mẹ là nên tìm đến địa chỉ khám thai uy tín trên toàn quốc với trang thiết bị hiện đại và chất lượng dịch vụ tốt.

Theo lời các chuyên gia đi khám thai lần đầu vào thời điểm này là để xác nhận chính thức mang thai. Việc khám thai lần đầu tiên khá quan trọng, đặc biệt hơn là người mẹ mang thai bé đầu tiên. Qua đó, các mẹ bầu có thể trực tiếp hỏi bác sĩ để giải đáp những thắc mắc thường gặp về việc khám thai định kỳ, từ đó có kế hoạch chuẩn bị cho các lần thăm khám kế tiếp..

Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ đầy đủ và chuẩn xác cho mẹ bầu mới nhất 2019

Khám thai lần đầu khám những gì

Chuẩn bị gì trước khi đi khám thai lần đầu tiên

Sau khi đã được giải đáp cho câu hỏi khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy, bạn sẽ không khỏi thắc mắc khám thai lần đầu khám những gì. Để chuẩn bị cho việc khám thai lần đầu, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng các câu hỏi vướng mắc hỏi bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích. Ngoài ra, bạn đừng quên mang theo danh sách các loại thuốc mà bạn đang dùng để bác sĩ xem xét, đánh giá bạn có nên dùng và chúng có an toàn hay nguy hại gì đến thai nhi không.

Nếu được, hãy đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để bác sĩ dự tính ngày chào đời của đứa bé. Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị danh sách các phòng khám uy tín và tham khảo thêm những review dịch vụ thai sản trọn gói Vinmec để đảm bảo hai mẹ con có được sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng cho sự chào đời của đứa bé.

Mẹ bầu sẽ được thăm khám những gì trong lần đầu khám thai

Tại phòng khám, bạn sẽ được giải đáp thắc mắc khi khám thai lần đầu và đi khám thai lần đầu như thế nào. Bạn sẽ được bắt đầu bởi những câu hỏi về tinh thần và thể chất của mình. Bác sĩ sẽ hỏi liệu bạn có lo lắng, khó chịu ở đâu không và nhiều câu hỏi khác tùy thuộc vào thể trạng của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, yêu cầu xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp cùng với kích thước bụng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra vị trí của đứa bé và nghe nhịp tim để đảm bảo đứa bé có thể phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Vấn đề cuối cùng bác sĩ sẽ trao đổi với bạn vào cuối buổi khám là về kết quả chẩn đoán, giải thích cho bạn về những thay đổi mà bạn sẽ trải qua với vai trò là thai phụ và các vấn đề bất thường mà bạn cần theo dõi.

Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và những dịch vụ chăm sóc bà bầu chuyên nghiệp một cách tốt nhất để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sau khi bạn đã được giải đáp câu hỏi khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy và đi khám thai lần đầu như thế nào thì bạn nên trao đổi với bác sĩ về các lần khám thai định kỳ tiếp theo để theo dõi thể trạng của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Đi khám thai có phải nhịn ăn không

Sau khi nắm được thông tin khám thai lần đầu khi nào? Thì nhiều chị em lại lúng túng rằng: Đi khám thai có phải nhịn ăn không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ, chị em cần phải tiến hành một vài xét nghiệm kèm theo như: xét nghiệm máu, kiểm tra đường huyết,… Vì vậy, nếu thai phụ ăn trước khi kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, nếu khám thai lần đầu, thì mẹ bầu không cần phải nhịn ăn. Vì thời điểm này, thai nhi còn rất nhỏ, nên trước khi đi khám thai, mẹ bầu cần uống nhiều nước. Để quá trình siêu âm, bác sĩ có thể quan sát rõ được bào thai trong bụng hơn.

Siêu âm thai có hại cho thai nhi không?

Có không ít lời đồn thổi về việc siệu âm nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, không ít mẹ bầu lo lắng cho bước thăm khám này, không biết siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Theo BabyCentre, siêu âm thai sẽ không gây hại đến thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong 35 năm qua cũng đưa ra kết luận tương tự khi không tìm ra bằng chứng cho thấy siêu âm gây hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ bầu có thể siêu âm tùy hứng vì siêu âm là một dạng năng lượng đặc biệt và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể đặc biệt đúng trong ba tháng đầu, khi con yêu dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Do vậy, hãy siêu âm khi thật sự cần thiết hoặc theo lịch trình mà bác sĩ chỉ định bạn nhé.

Khi nào mẹ bầu nên siêu âm thai?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, số lần thực hiện siêu âm thai của từng mẹ bầu sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thai kỳ và chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, bạn có thể thực hiện siêu âm thai vào những tuần thai sau:

 • Thai kỳ tuần thứ 4 – 8: Bạn nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thai hay không.
 • Thai kỳ tuần thứ 12 – 14: Vào thời điểm này, bác sĩ sẽ tính tuổi thai của thai nhi cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, bạn sẽ biết được mình mang thai đơn hay đa thai vào giai đoạn này.
 • Thai kỳ tuần thứ 21 – 24: Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm vào tuần 22 của thai kỳ. Lúc này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để xem bé có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng bên ngoài như hở hàm ếch hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong. Việc chẩn đoán các di tật nghiêm trọng trong thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai kỳ chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.
 • Thai kỳ tuần thứ 30 – 32: Vào khoảng thời gian này, phương pháp siêu âm giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim… Ngoài ra, dây rốn cũng được kiểm tra để xem còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào.

Đi khám thai nên mặc gì ?

Đi khám thai nên mặc gì là vấn đề nhỏ, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Nhiều thai phụ có kinh nghiệm mang thai nhiều lần chia sẻ rằng: “trong giai đoạn đầu bụng còn nhỏ thì bạn nên mặc quần, áo vừa gọn, thoải mái,…. đi khám cũng sẽ tiện hơn nhiều. Sau đó, đến tháng thứ 5,6 thì mình chuyển qua mặc đầm bầu cho thoải mái hơn.

Ngoài ra, chị em nên lưu ý trong lần khám thai lần đầu, những vấn đề sau:

 • Chuẩn bị những câu hỏi, thắc mắc cần giải đáp để hỏi trước hoặc trong khi khám thai. Để được bác sĩ giải đáp và không làm mất nhiều thời gian.
 • Không nên để thai quá lâu mới đi khám mà nên đi vào khoảng tuần thai thứ 6 là hợp lý. Nhưng cũng không nên đi quá sớm. Chẳng hạn như chỉ sau 5 – 7 ngày sau trễ kinh đã đi khám . Thì sẽ chưa xác định được chính xác tình hình của thai nhi.
 • Khi đi khám thai cần chú ý ghi nhớ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo chăm sóc thai kỳ tốt nhất nhé.

Khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền ?

Ngoài những thông tin nhằm xác định khám thai lần đầu khi nào. Khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền là điều rất nhiều chị em quan tâm. Thế nhưng rất khó để đưa ra con số chính xác về chi phí. Bởi số tiền khám thai lần đầu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Địa chỉ khám thai ở phòng khám, bệnh viện hay trung tâm y tế. Ở mỗi cơ sở y tế, mức chi phí sẽ khác nhau.
 • Các dịch vụ, xét nghiệm khám thai cần thiết: Xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, khám phụ khoa,…

Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu bất thường, bác sỹ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm khác. Hoặc hẹn lịch khám lại sau 1 – 2 tuần.

Chi phí khám thai lần đầu phụ thuộc vào các xét nghiệm cơ bản như siêu âm, phụ khoa, nước tiểu,.. và xét nghiệm bổ sung nếu thấy có dấu hiệu bất thường của các cơ sở y tế. Do vậy, một cách vừa tiết kiệm vừa an tâm là mẹ bầu nên sử dụng các gói bảo hiểm (được trả 80% nếu khám đúng tuyến) và dịch vụ thai sản trọn gói của các bệnh viện uy tín trên toàn quốc.

Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm, bởi mức chi phí khám thai lần đầu sẽ không quá cao. Do đó, thai phụ hãy yên tâm đi kiểm tra, siêu âm.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Những lưu ý cần nhớ khi mới đi khám thai lần đầu

Ngoài việc chú ý đến thời gian, các mẹ bầu cũng cần lưu ý đến một số đều sau đây khi đi khám thai lần đầu:

 • Cần lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế có uy tín để các bước khám thai lần đầu diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao.
 • Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân bằng cách liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để nhận được sự giải đáp tốt nhất từ bác sĩ.
 • Cần giữ lại kết quả khám thai lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám thai sau.

Trong lần khám thai khám đầu tiên, bác sĩ cũng sẽ lập kế hoạch khám thai định kỳ cho mẹ, tư vấn chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân, thể dục thể thao và sinh hoạt vợ chồng, cũng như kê toa các loại thuốc, vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, trong trường hợp thai phụ có bệnh lý kèm theo hoặc tình trạng thai nhi qua việc đánh giá bằng hình ảnh siêu âm thai không được khỏe thì việc theo dõi và điều trị ngay từ đầu là vô cùng thiết thực và ý nghĩa cho người mẹ mang thai.

Các tìm kiếm liên quan đến Khám thai lần đầu khi nào

khám thai lần đầu nên khám những gì

khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy

khám thai lần đầu ở đâu

khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền

trễ kinh bao lâu thì đi khám thai

đi khám thai có phải nhịn ăn không

khi nào thì siêu âm thai lần đầu

đi khám thai nên mặc gì

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây