Hường dẫn sử dụng que thử rụng trứng: Cách đọc, cách sử dụng và lưu ý

0
7786

Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng que thử rụng trứng như thế nào? Que thử ngày rụng trứng có chính xác không? Que thử rụng trứng loại nào tốt?….và rất nhiều điều được chị em phụ nữ quan tâm. Mọi thắc mắc sẽ được các chuyên gia giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Que thử rụng trứng được xem là một trong những phát minh vượt bậc của y tế. Đây là dụng cụ đơn giản mà hữu hiệu giúp bạn xác định được thời điểm trứng rụng nhằm gia tăng khả năng thụ thai. Nhờ đó sự nỗ lực để có được thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử ngày rụng trứng là dụng cụ để kiểm tra nồng độ hormone Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa (LH) có trong nước tiểu. Thông thường, LH sẽ luôn xuất hiện trong nước tiểu của nữ giới. Tuy nhiên, trước thời điểm rụng trứng 24 – 36 giờ, nồng độ LH sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ.

Do đó, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng. Dùng que thử trứng sẽ giúp chị em xác định ngày rụng trứng chính xác. Bên cạnh đó, que thử ngày rụng trứng có thể xác định thời điểm vàng để thụ thai và thụ thai con trai theo ý muốn.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng. Nếu bạn thụ thai vào khoảng thời gian từ 12 – 24 tiếng kể từ khi rụng trứng thì xác suất sẽ tăng cao. Dụng cụ này sẽ rất hữu ích cho những cặp vợ chồng đang mong muốn có con.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Với những người chưa sử dụng que thử ngày rụng trứng sẽ còn nghi ngại về độ chính xác của dụng cụ này.

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, độ chính xác của que thử rụng trứng lên đến 99%. Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý việc tăng hormone LH không phải lúc nào cũng là biểu hiện của viện rụng trứng.

Theo đó, nữ giới bị buồng trứng đa nang cũng có nồng độ hormone LH cao. Những phụ nữ mang thai, hoặc đang ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử rụng trứng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG cũng ảnh hưởng đến kết quả que thử rụng trứng. Do đó, nếu chị em đang được điều trị các bệnh về sinh sản đang sở dụng các thuốc Clomiphene citrate. Nên tham khảo ý kiến bác sỹ để kết quả không bị sai lệch.

Trường hợp bạn không thể dụng que thử ngày rụng trứng sau khi lấy nước tiểu. Bạn có thể giữ lấy mẫu nước tiểu và thử sau. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yếu tố sau để không ảnh hưởng đến quả thử que:

 • Nên lưu trữ mẫu nước tiểu khoảng 8 giờ. Nhiệt độ bảo quản từ 15 – 28 độ.
 • Nếu bạn bảo quan trong tủ lạnh thì cần phải đưa mẫu ra ngoài 30 phút mới tiến hành. Và thời gian lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ khoảng 24 giờ.

Thời điểm nào dùng que thử ngày rụng trứng cho kết quả chính xác?

Để có thể sử dụng que đọc rụng trứng một cách hiệu quả, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử ngày rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh).
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.

Với que thử thai, chị em sẽ được khuyến cáo sử dụng que thử vào buổi sáng khi thức dậy. Nhưng với que thử ngày rụng trứng thì ngược lại. Nếu dùng vào buổi sáng sớm kết quả sẽ không chính xác.

Khoảng thời gian tốt nhất nên sử dụng là từ 10 giờ – 22 giờ. Thời điểm vàng là từ 14h – 14 giời 30.

Lưu ý: Chị em không nên nạp nhiều chất lỏng khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Sẽ khiến nồng độ hormone LH bị loãng, ảnh hưởng đến kết quả của que thử rụng trứng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng cách và đọc kết quả chuẩn xác nhất

Sự khác biệt giữa que thử ngày rụng trứng và que thử thai

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có tác dụng chính là giúp phái đẹp xác định ngày rụng trứng. Cơ chế hoạt động của loại que này là phát hiện sự gia tăng của hormone LH (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu khi trứng bắt đầu rụng.

Que thử trứng rụng có khả năng dự đoán trong khoảng từ 12 đến 36 tiếng trước khi trứng rụng. Điều này sẽ giúp phái đẹp chủ động hơn trong việc tăng khả năng thụ thai với bạn đời. Loại que này tuy dễ sử dụng nhưng lại có sai số, từ đó dẫn đến việc cho kết quả sai lệch.

Lý giải cho điều này là vì que thử rụng trứng chỉ có khả năng phát hiện nồng độ LH thông qua nước tiểu nhưng lại không cho biết trứng đã rụng hay chưa. Một số trường hợp kiểm tra với dụng cụ này vẫn cho kết quả 2 vạch với nồng độ LH tăng cao nhưng trứng lại chưa rụng.

Que thử thai

Mục đích sử dụng que thử thai là giúp phái đẹp phát hiện nhanh chóng việc mình có mang thai hay không. Cách sử dụng loại que này không khác gì so với que thử rụng trứng.

Tuy nhiên, thay vì phát hiện sự gia tăng nồng độ LH như que thử trứng rụng, que thử thai lại có khả năng phát hiện nồng độ hCG (human chorionic gonadotropin). Loại hormone này chỉ tiết ra ở cơ thể của người phụ nữ đang mang thai.

Khi que thử thai xuất hiện 2 vạch thì xin chúc mừng bạn đã mang trong mình một thiên thần nhỏ. Ngược lại, nếu chỉ xuất hiện 1 vạch thì bạn vẫn chưa có thai. Thêm vào đó, để đạt kết quả chuẩn xác nhất, bạn nên sử dụng que thử sau khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ lần quan hệ cuối.

Thời gian kiểm tra lý tưởng nhất là lúc mới thức dậy vào buổi sáng. Bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất vì chưa bị lẫn tạp chất.

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Tuy que thử rụng trứng khá có ích nhưng lại chưa nhiều chị em phụ nữ Việt biết cách sử dụng chính xác.

Bác sĩ Kim Dung cho biết: “Sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que và thử nhiều lần để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Phải có giai đoạn các que đều cho kết quả âm tính thì đến khi dương tính mới có thể phát hiện được. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng”.

Quy trình sử dụng que thử rụng trứng như sau

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Về thời điểm thử rụng trứng, bác sĩ Dung khuyên chị em nên thử que trong một giờ nhất định hàng ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Xem thêm: [Giải đáp] Quá trình thụ thai như thế nào, diễn ra trong bao lâu?

Một số dấu hiệu báo hiệu ngày rụng trứng

Ngoài phương pháp sử dụng que thử ngày rụng trứng để xác định ngày quan hệ mang thai. Chị em cũng có thể kết hợp với những biểu hiện dưới đây, để chọn ngày thụ thai theo ý muốn.

 • Vào những ngày rụng trứng chất nhầy ở cổ tử cung nữ giới sẽ có màu trắng như trứng.
 • Ham muốn của phụ nữ cao hơn trong những ngày trứng rụng. Thường kéo dài từ 5 – 6 ngày.
 • Thân nhiệt cơ thể sẽ cao hơn mức bình thường từ 0,3 – 0,6 độ C.
 • Nhạy cảm với mùi vị hơn.

Mua que thử rụng trứng thế nào?

Nếu bạn chưa biết phải chọn mua loại que thử rụng trứng nào, Hello Bacsi xin gợi ý bạn có thể sử dụng một trong ba loại que sau:

 • Que thử rụng trứng LH Test Kit
 • Que thử rụng trứng Abon
 • Que thử rụng trứng Acon

Đây là những thương hiệu que rụng trứng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc Tây nào.

Về giá cả, tùy theo hãng sản xuất, mỗi loại que thử sẽ có giá thành khác nhau. Mức giá dao động trong khoảng từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/hộp gồm 10 que thử.

Top các loại que thử rụng trứng cho kết quả chính xác nhất

Dù có 2 dạng nhưng ở Việt Nam các chị em vẫn chọn lựa loại que thử dùng 1 lần nhiều hơn. Một số thương hiệu que thử ngày rụng trứng cho kết quả chính xác nhất và bán chạy hiện nay như LH Test Kit, que thử ngày rụng trứng Acon và que thử ngày rụng trứng Abon…..

1. Que thử trứng rụng Abon xuất xứ Mỹ hộp 7 que giá 70k

2. Que thử rụng trứng Ovutana Việt Nam hộp 6 que giá 60k

3. Que thử rụng trứng LH-Tana sản xuất tại VN hộp 6 que giá 40k

4. Que thử rụng trứng Power Test xuất xứ Việt nam 5 cốc và 5 que thử giá 68k

5. Que Thử Rụng Trứng Ovulation (Lh) Test Strip + Tặng 3 Que Thử Thai Amestick giá 58k

6 . Que thử LH Test Kit giá 8k/cây

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

– Không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử, vì kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ

– Giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu

– Khung thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng que thử rụng trứng là từ từ 10h  –  20h tối, trong đó khoảng thời gian lý tưởng nhất từ 14 giờ- 14 giờ 30 phút.

– Không dùng que thử rụng trứng để tránh thai

– Que thử rụng trứng và que thử thai chỉ có thiết kế giống nhau, nhưng mục đích sử dụng thì hoàn toàn khác nhau.

– Để có kết quả tốt nhất, nên sử dụng mẫu nước tiểu đã lấy trong ngày.

– Nếu chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 ngày nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể xác định ngày bắt đầu dùng que thử rụng trứng.

– 01 que thử chỉ sử dụng 01 lần duy nhất

– Không mở túi khi chưa có ý định dùng.

– Không sử dụng dụng cụ thử rụng trứng khi bao bì đã hết hạn sử dụng.

– Thử mẫu vào một khung giờ nhất định trong ngày để đạt hiệu quả chính xác hơn.

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp chị em dễ dàng sử dụng dụng cụ này để chuẩn bị kế hoạch sinh con của mình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai để kịp nhận biết bản thân đã mang thai nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây