[Chia sẻ] 10 Cách tính tuổi thai chuẩn xác cho mẹ bầu hiệu quả 99%

0
2752

Cách tính tuổi thai là mối quan tâm của rất nhiều thai phụ khi biết được bản thân mang thai. Có rất nhiều phương pháp để tính tuổi thai nhi như dựa vào ngày rụng trứng, ngày cuối quan hệ. Hay sử dụng phần mềm tính tuổi thai cũng được nhiều chị em lựa chọn hiện nay.

Nội dung bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác nhất. Chị em có thể tham khảo để có thể dự trù ngày sinh và có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý phù hợp với từng tuần tuổi.

Tuổi thai là gì?

Tuổi thai là gì? Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân – Chuyên gia bác sĩ Sản phụ khoa của tập đoàn y tế Healthvn247: Tuổi thai là khoảng thời gian được tính từ ngày tinh trùng gặp trứng để tạo thành phôi cho đến thời điểm hiện tại.

Việc tính tuổi thai là mối quan tâm của rất nhiều thai phụ khi biết bản thân mình mang thai. Khi đã xác định chính xác được tuổi thai nhi, sẽ giúp bác sĩ và thai phụ theo dõi sự phát triển của thai trong buồng tử cung. Đồng thời, tuổi thai còn là căn cứ để bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm cần thiết.

Ngoài ra, tính tuổi thai còn giúp thai phụ dự đoán ngày sinh và giúp so sánh từng giai đoạn của thai kỳ có đạt tiêu chuẩn hay không. Từ đó, có điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất cho mẹ bầu

Có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi mà thai phụ có thể áp dụng. Ngay sau đây là một số gợi ý dành cho các mẹ bầu.

Bảng tính tuổi thai theo tuần

Cách tính tuổi thai đơn giản, có độ chính xác cao đầu tiên chúng tôi muốn nói tới đó là bảng tính tuổi thai theo tuần. Để áp dụng cách tính này buộc chị em phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Thông thường, từ lúc hình thành trong bụng mẹ đến khi sinh, thai nhi sẽ trải qua 40 tuần, tương đương với 280 ngày. Ngày tuần thai đầu tiên chính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Sau đó, các tuần tiếp theo sẽ được cộng như bình thường.

Bảng tính tuổi thai theo tuần sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của trẻ. Từ đó, có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở nữ giới để mang thai hiệu quả

Cách tính tuần thai ra tháng

Cánh tính tuần thai ra tháng tương tự như cách tính tuổi thai theo tuần. Theo đó, mẹ bầu có thể tính tuổi thai bằng cách đếm số tháng kể từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh cuối cùng.

Đa số, quá trình mang thai sẽ diễn trong suốt 9 tháng, nên mỗi thai kỳ sẽ được chia thành 3 tam cá nguyệt (3 tháng).

  • Tam cá nguyệt đầu tiên: Được tính từ ngày bắt đầu mang thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Trong giai đoạn này, chị em sẽ xuất hiện hiện tượng ốm nghén nên cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi.
  • Tam cá nguyệt thứ 2: Từ tuần thứ 14 đến 26 tuần 6 ngày. Ở giai đoạn này sức khỏe của thai phụ đã ổn định, tình trạng ốm nghén giảm dần nên mẹ bầu ăn uống được bình thường. Cùng với đó bụng của mẹ bầu cũng ngày càng to lên.
  • Tam cá nguyệt thứ 3: Từ tuần thứ 27 đến khi em bé chào đời. Thời điểm này rất quan trọng vì em bé đã hình thành. Do đó, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nuôi em bé. Ngoài ra, thai phụ và gia đình cũng nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự ra đời của em bé.

Tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối

Tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh cuối là cách tính đơn giản được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay. Để áp dụng cách tính này, mẹ bầu phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất.

Với cách tính này, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối đến thời điểm hiện tại.

Ví dụ: Chị em có kinh từ ngày 1/8 thì đến ngày 30/9 thì thai đã được 8 tuần tuổi.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Nếu chị em nhớ được ngày quan hệ có khả năng thụ thai thì sẽ áp dụng cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ. Bởi trứng chỉ tồn tại trong tử cung của chị em khoảng 24h. Do đó, tinh trùng chỉ kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong thời gian này.

Từ ngày rụng trứng đến lúc thai nhi ra đời sẽ trải qua 226 ngày, tương đương với 38 tuần. Do đó, thai phụ có thể áp dụng để tính ngày dự sinh cho mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này đó là chỉ áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh đều. Đồng thời, phải nhớ chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Cách tính tuổi thai theo siêu âm là phương pháp chính xác hơn so với các phương pháp truyền thống vừa kể trên. Hơn nữa, thai phụ không cần nhớ chính xác ngày rụng trứng hay ngày kinh cuối. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ chính xác ở 3 tháng đầu tiên.

Với cách tính này, dựa vào hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ xác định tuổi của thai nhi. Thông thường, từ 5 – 6 tuần tuổi thai sẽ bắt đầu làm tổ. Khi sang đến tuần thứ 7 – 8 thai kỳ sẽ có tim thai.

Không chỉ xác định được tuổi của thai nhi, siêu âm còn giúp phát hiện những bị tật bất thường ở thai.

Công thức tính tuổi thai dựa vào đo chiều cao tử cung

Khi thai được 20 – 30 tuần tuổi, thay vì siêu âm để xác định tuổi thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều cao tử cung để xác định. Theo đó, bác sĩ sẽ đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung. Công thức tính tuổi thai này còn giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của kích thước thai nhi.

Khi đã có được chiều cao của tử cung, sẽ áp dụng công thức sau: chiều cao tử cung chia 4 rồi cộng một.

Ví dụ: Chiều cao tử cung là 12 sẽ có phép tính sau: 12/4 + 1 = 4. Như vậy, thai nhi đã được 4 tháng tuổi.

Cách tính tuổi thai IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng cho những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy trứng từ cơ thể của nữ và tinh trùng từ cơ thể nam, sau đó kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm.

Khi trứng và trinh trùng phát triển thành phôi thai sẽ được đưa vào tử cung của nữ giới. Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra khoảng 2 – 3 tuần.

Cách tính tuổi thai IVF không phải được tính từ ngày chuyển phôi vào tử cung của chị em mà sẽ được tính sau 2 tuần khi phôi được đưa vào cơ thể người mẹ. Như vậy, tuổi của thai nhi sẽ được cộng thêm khoảng thời gian trứng hình hình thành và phát triển trong vòng 2 tuần và mất 3 – 5 ngày để phôi thai hình thành và tăng trưởng.

Ngày dự sinh của những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần tức là 266 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh.

Cách tính tuổi thai IUI

IUI cũng được biết đến là phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn hiệu quả hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh để bơm vào tử cung của chị em vào thời điểm rụng trứng.

Sau 2 tuần, chị em sẽ quay lại bệnh viện để đo chỉ số hCG. Nếu hCG cao hơn 25mUI/ml đồng nghĩa với việc chị em đã mang thai thành công. Đây chính là cách tính tuổi thai IUI trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Xem thêm: [Những thông tin cần thiết] Về xét nghiệm máu khi mang thai

Cách tính ngày dự sinh em bé

Thông thường, thai nhi sau 9 tháng 10 ngày sẽ chào đời. Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi có thể ra đời sớm hoặc muộn hơn. Vậy làm thế nào để tính ngày dự sinh em bé.

Có 2 cách để chị em biết được ngày dự sinh của mình là khi nào. Cụ thể như sau:

Công thức tính ngày dự sinh

Thông thường, ngày dự sinh sẽ được tính toán dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Để áp dụng cách tính này, chị em phải xác định được ngày đầy tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Công thức như sau:

  • Ngày dự sinh = Ngày dự sinh = kỳ kinh nguyệt cuối + 7 ngày.
  • Tháng dự kiến sinh = tháng có kỳ kinh cuối cùng (nếu rơi vào tháng 4 đến tháng 12 trong năm) – 3 hoặc tháng có kỳ kinh cuối (nếu rơi vào tháng 1 đến tháng 3 trong năm) + 9.

Ví dụ: Nữ giới có kỳ kinh cuối cùng vào ngày 12 – 11 – 2020 .

Ngày dự sinh: 12+7=19

Tháng dự sinh: 11 – 3 = 8

Như vậy thì ngày dự sinh sẽ là vào ngày 19 – 8 – 2021

Phần mềm tính tuổi thai và ngày dự sinh

Đơn giản hơn, để tính ngày dự sinh chị em có thể sử dụng phần mềm tính tuổi thai. Phương pháp pháp được đánh giá cao về sự tiện lợi và hiệu quả. Chị em có thể tìm kiếm và cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính để theo dõi.

Một số ứng dụng chị em có thể tham khảo như:

  • What to Expect’s Pregnancy & Baby: Ứng dụng này hoạt động bằng cách đếm ngược ngày dự sinh, giúp thai phụ xác định chính xác ngày thai nhi sắp chào đời. Ngoài ra, qua ứng dụng cũng giúp chị em nắm rõ quá trình phát triển của thai nhi.
  • Sprout: Cung cấp cân nặng thai nhi, ngày dự sinh, tuần thai nhi, số lần co thắt tử cung. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các hình ảnh của thai thông qua đồ họa 3D.
  • Marrybaby: Ứng dụng này áp dụng cách tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm thụ thai. Đồng thời, còn giúp mẹ bầu theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Trên đây là tổng hợp một số cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đơn giản. Tuy nhiên, những phương pháp kể trên chỉ mang tính hiệu quả tương đối. Do đó, để biết chính xác tuổi thai, chị em hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có tư vấn hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây