Tim hiểu cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai

0
665

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai như thế nào? Cách tính ngày rụng trựng để sinh con; cách tính ngày rụng trứng để không có thai; cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai…. là những câu hỏi có lượt tìm kiếm online cao hiện nay.

Việc tính ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai, quan hệ an toàn, tránh thai hiệu quả. Đây là một kĩ năng quan trọng ở nữ giới, tuy nhiên không phải ai nào cũng biết tính ngày rụng trứng. Hiểu được điều đó, trong khuôn khổ bài viết sau, Healthvn247 sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính ngày rụng trứng để chị em tham khảo.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể nữ giới. Mỗi tháng cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh một số lượng trứng nhất định. Ngày rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, mỗi nang trứng sẽ sản sinh mỗi trứng trong một tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống tử cung. Nếu gặp tinh trùng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tử cung và tạo hiện tượng kinh nguyệt.

Do đó, nhờ ngày rụng trứng mà có thể tính toán được ngày quan hệ có thai. Hoặc áp dụng ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới đều đặn mới có thể tính chính xác ngày rụng trứng. Nên trước đó, chị em cần theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh của mình từ 3 – 6 tháng. Lúc đó, mới có thể tính ngày rụng trứng của bản thân.

Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thời gian rụng trứng sẽ có những biểu hiện sau:

 • Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung. Tiết dịch âm đạo mỏng, khí hư có màu giống lòng trắng trứng sống.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,5 – 1 độ.
 • Ham muốn tình dục cao.
 • Đầy hơi.
 • Đau bụng.
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ (nhưng ít).

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Dưới đây là 4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn:

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều phụ nữ áp dụng. Tuy nhiên, để áp dụng cách này, chị em cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất khoảng 8 tháng. Bởi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thông thường ở nữ giới chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt ít hoặc nhiều hơn 28 ngày. Ngày rụng trứng sẽ cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động.

Công thức chung như sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày chu kỳ kinh nguyệt – 14.

Như vậy:

 • Từ ngày thứ 11-17 là ngày không an toàn.
 • Từ ngày thứ 1 (có kinh) -7 là ngày tương đối an toàn.
 • Từ ngày thứ 18- 28 là ngày tuyệt đối an toàn.

Mỗi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng khác nhau. Do đó, chị em cần theo dõi chi tiết và tính chính xác ngày rụng trứng của mình. Nếu vợ chồng bạn quan hệ từ ngày 7 – 18 sau chu kỳ kinh thì khả năng mang thai cao.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung – Cách tính ngày trứng rụng trứng chuẩn

Một cách tính khác chị em có thể áp dụng là kiểm tra dịch nhầy của cổ tử cung. Bởi ngày trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ có thay đổi rõ rệt. Theo đó, số lượng, màu sắc, kết cấu của dịch nhầy sẽ khác với ngày thường.

Sở dĩ có sự thay đổi như vậy nhằm tạo điều kiện cho quá trình mang thai diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn có tác dụng giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể nữ giới.

Chị em có thể theo dõi lượng dịch nhầy qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Cụ thể, bạn có thể cảm giác khô hay ẩm ướt. Hoặc quan sát dịch nhầy qua màu sắc, tính chất của dịch nhầy. Một số yếu tố giúp bạn nhận biết như sau:

 • Ngày rụng trứng: Lúc này dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Ngoài ra, màu sắc của dịch nhầy sẽ có màu trắng kem.
 • Giai đoạn rụng trứng: Dịch nhầy có màu lòng trắng trứng, số lượng dịch nhầy ở mức cao nhất. Đây là những dấu hiệu cho biết bạn đang ở trong ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau rụng trứng: Lượng dịch nhầy ít đi, và đặc hơn.
 • Sau kinh nguyệt: Âm đạo của bạn sẽ khô ráo trong thời gian này. Tuy nhiên, chỉ sai vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Lúc này dịch có màu vàng sẫm, hoặc trắng và dính khi chạm vào.

Ngoài sự thay đổi của dịch nhầy, trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung của nữ giới cũng sẽ mềm và mở rộng hơn. Giúp cho tình trùng dễ dàng đi vào cổ tử cung, tăng khả năng thụ thai.

Tính chu kỳ rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng sẽ kiểm tra lượng hormone lutein trong nước tiểu có tăng hay không. Theo đó, hormone lutein sẽ tăng từ 2 – 5 lần trứng thời điểm rụng trứng 1 tuần. Nhờ đó, chị em có thể theo dõi để xác định ngày quan hệ có con chính xác nhất.

Xác định ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Đo thân nhiệt cũng là một trong những phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những người khỏe mạnh. Bởi với những người bệnh, thân nhiệt có thể tăng cao bất thường.

Cách thực hiện như sau:

 • Đo thân nhiệt vào mỗi sáng thức dậy và trước khi xuống giường trong 6 ngày.
 • Tính nhật độ trung bình của cơ thể trong 6 ngày. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C.
 • Tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ trong vòng 3 ngày liên tiếp cao hơn có nghĩa trứng đang rụng.

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều rất khó để tính ngày rụng trứng, cũng như khó thụ thai hơn so với những phụ nữ khác. Nếu kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày chị em cần đi khám phụ khoa. Bởi nếu không điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Triệu chứng kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng hoặc rối loạn tuyến giáp. Dù là dấu hiệu của bệnh nào đi chăng nữa thì vẫn ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Do đó, việc điều trị sớm là điều cần thiết.

Cách tránh thai và thụ thai theo ngày rụng trứng

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng cũng như chu kỳ sống của tinh trùng. Chị em có thể tính toán chính xác ngày quan hệ mang thai, cũng như tránh thai.

Tránh thai

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, thời điểm tránh thai an toàn là trước và sau rụng trứng 5 ngày. Do đó, chị em cần tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai.

 • An toàn tuyệt đối: Bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu lỳ kinh nguyệt và kéo dài đến ngày thứ 9.
 • An toàn cao: Thời điểm tránh thai an toàn cao là sau rụng trứng khoảng 5 ngày. Lúc này trứng đã rụng và đang phân hủy nên không có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan vì vẫn có tỉ lệ trứng rụng đôi trong thời gian khác nhau. Nên việc thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Mang thai theo ý muốn

Tình trùng của nam giới gồm 2 loại là nhiễm sắc thể X (nữ) và nhiễm sắc thể Y (nam). Mặc dù nhiễm sắc thể Y hoạt động mạnh hơn nhưng chỉ có thể sống 1 ngày ở cơ thể nữ giới. Tuy nhiên, nhiễm sắc thể X có thể sống đến 3 ngày.

Với cơ chế đó, để sinh con gái hoặc trai theo ý muốn, chị em có thể tính toán như sau:

 • Sinh con trai: Quan hệ vào đúng ngày trứng rụng để tinh trùng Y có cơ hội gặp được trứng. Tạo thành phôi thai mang nhiễm sắc thể XY (con trai).
 • Sinh con gái: Quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày. Lúc này nhiễm sắc thể Y đã chết chỉ còn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Nên sẽ kết hợp với trứng tạo thành phôi thai mang nhiễm sắc thể XX (con gái).

Cách tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng khả năng thụ thai

Việc tính toán chính xác ngày rụng trứng là điều rất khó. Do đó, chị em có thể áp dụng những cách sau để tính ngày rụng trứng.

Thăm khám

Chị em có thể đến thăm khám tại các cơ sở y tế để nhận được lời khuyên tốt nhất. Bác sỹ sẽ chẩn đoán và giúp bạn tìm ra khoảng thời gian thụ thai tốt nhất. Ngoài ra, bác sỹ cũng sẽ chỉ điịnh một số việc giúp tăng khả năng thụ thai của bạn.

Thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực

Có một sức khỏe tốt đóng vai trò trong việc thụ thai và có một thai kỳ khỏe mạnh. Chị em nên tránh hút thuốc lá, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, người chồng cũng cần có lối sống lành mạnh. Để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng tốt nhất, giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ

Nhiều cặp vợ chồng khi bị hiếm hiếm muộn có thể bị căng thẳng. Đây là điều không nên bởi stress có thể làm giảm khả năng thụ thai.

Do đó, nếu vợ chồng bạn đang mong muốn có con, không nên quá lo lắng nên quan hệ thế nào để nhanh chóng mang thai. Điều này sẽ tạo gánh nặng cho cả 2 và khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng

Việc xác định chính xác thời gian rụng trứng tuy không khó, nhưng lại dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn dự kiến do các nguyên nhân sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện mức độ đều đặn của sự rụng trứng và hoạt động nội tiết.Vì thế, việc ghi chép lại hiện tượng kinh nguyệt rất cần thiết đối với các bạn nữ.

Trạng thái sức khỏe

Việc rụng trứng sẽ diễn ra bình thường nếu cơ thể bạn nữ hoàn toàn khỏe mạnh.Tuy nhiên, trứng có thể rụng muộn hơn nếu bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt lành mạnh, nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động… đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đồng nghĩa với việc trứng sẽ rụng theo đúng tiến trình. Ngược lại, nếu bạn gái thường xuyên thức khuya, mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi… sẽ làm cho việc rụng trứng bị đảo lộn.Thậm chí, trứng có thể không rụng trong những ngày cơ thể bạn quá mệt mỏi.

Trạng thái tinh thần

Mọi cảm xúc vui, buồn,sợ hãi, lo lắng, hạnh phúc… đều ảnh hưởng đến nội tiết tố.Mà toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng lại tố lại bị chi phối bởi nội tiết. Chính vì vậy, nếu muốn có chu kỳ trứng rụng đều đặn, bạn gái hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng. Hãy sống vui vẻ và thoải mái để tâm trạng luôn tốt và gạt sự lo lắng, buồn phiền sang một bên.

Chế độ ăn uống

Nếu bạn gái có mộtchế độ ăn uống đủ chấtcho cơ thể mình thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới hiệu quả là trứng có thể rụng đúng ngày. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không hợp lý, bạn có thể gặp phải tình trạng trứng rụng bất thường gây khó khăn cho việc tính ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch trong cuộc sống của bạn.

Cảm xúc khi ân ái

Nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau, hoặc trong khi quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú tuyệt đỉnh, khi đó co bóp của tử cung và buồng trứng sẽ làm tăng áp lực ở ngoài nang Graff do đó làm vỡ nang, giải phóng trứng làm cho trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với qui luật.

Tập thể dục

Nếu như thói quen tập thể dục đều đặn và chơi những môn thể thao vừa sức hoàn toàn tốt cho cơ thể hay việc rụng trứng thì những bài tập quá sức hay bài tập trở lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi lại tác động đến việc rụng trứng của bạn. Vì thế, trong tháng đầu tiên tập thể dục bạn gái có thể bị chậm chu kỳ đèn đỏ. Đến khi cơ thể thích nghi với việc tập luyện này thì chu kỳ sẽ đều đặn trở lại.

Với những chia sẻ về cách tính thời gian rụng trứng đến từ các chuyên gia đến từ khắp thế giới của tập đoàn Healthvn247. Mong răng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho quý độc giả. Rất mong có sự đóng góp cũng như chia sẻ về bệnh mình mắc phải đến chúng tôi để Heathvn247 hoàn thiện một cách tôt nhất. Đáp ứng mọi kiến thức cho độc giả.

Các tìm kiếm liên quan đến cách tính ngày rụng trứng

cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 33 ngày

cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 25 ngày

rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

cách tính ngày dính bầu

ngày rụng trứng có biểu hiện gì

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây