[Chia sẻ] 9 cách phòng tránh lây nhiễm bệnh cảm cúm hiệu quả

0
203

Khi những người trong nhà bạn bị ốm, thật khó để tránh khỏi mầm bệnh của họ. Cho dù con cái, bạn cùng phòng hoặc những người xung quanh thường tiếp xúc với bạn bị ho, sổ mũi theo mùa hoặc mắc một căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như virus Corona thì khả năng bị lây nhiễm rất cao.

Khi bị lây nhiễm chéo cho nhều người thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên để giảm thiểu việc lây nhiễm thì các chuyên gia đã chỉ ra 9 biện pháp phòng chống lây nhiễm sau đây.

Hạn Chế Tiếp Xúc Với Người Bị Bệnh

Theo các chuyên gia khuyến cáo. Nếu bạn cách ly tốt, hạn chế tiếp xúc với các mần bệnh từ người thân, bạn bè….là cách phòng tránh tốt nhất. Đặc biệt với virut corona có liên quan đến sự lây lan qua đường hô hấp. Các giọt nhỏ của nước bọt khi giao tiếp có chứa virut lan truyền trong không khí người nhiễm bệnh qua hắt hơi, ho,… là nguyên nhân của mầm bệnh lây lan.

Do đó nếu có thể, hãy cách ly người bệnh trong phòng riêng của họ và tránh tiếp xúc với các đồ vật mà người bệnh tiếp xúc vào.

Chuyên gia Healthvn247 nói: “Các thành viên trong gia đình nên hết sức cẩn thận trong việc tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau mặt hoặc uống chung ly, cốc hoặc ống hút.

Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc COVID-19, hãy đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần trước khi xử lý đồ giặt của họ. Rửa bát đĩa của họ cũng nên đeo găng tay để tránh khả năng lây lan màm bệnh

Vệ sinh sạch sẽ phòng tắm.

Vệ sinh sạch sẽ phòng tăm, nhà vệ sinh có nguy cơ lây bệnh

Nếu gia đình có 2 phòng tắm thì bạn nên dành riêng một phòng tắm dành cho người bệnh. Nếu bạn không có nhiều phòng tắm, các chuyên gia khuyên bạn nên làm theo các phương pháp sau:

‌Thông gió:‌ Bật quạt thông gió thường xuyên khi người bệnh sử dụng phòng tắm hoặc mở cửa thông gió hé nhỏ của phòng tắm.

Nếu người bệnh đi vệ sinh xong nên đóng nắp bồn cầu rồi xả nước bởi nếu không đóng nắp bồn cầu sẽ làm bay hơi phát tán vi khuẩn khắp bồn cầu. Theo các chuyên gia virut corona được tìm thấy trong phân.

Cẩn rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ sau khi sử dụng nhà về sinh. Thông thường virut cũng sẽ lây lan qua việc bạn tiếp xúc với đồ vật, tay nắm cửa… mà người bệnh tiếp xúc trước đó.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên không nên sử dụng phòng tắm, nhà về sinh ngay sau khi người bệnh sử dụng. Nên để các virut tiêu có thời gian tiêu tan trong không khí. Và đặc biệt nên sử dụng khẩu trang để đảm bảo an toàn và bảo vệ mầm bệnh lây lan.

Đây là những bước đơn giản, dễ thực hiện. “Không cần phải nói nhiều khi nói, ‘Vui lòng xả nước trong nhà vệ sinh, bật quạt thông gió và rửa tay.'”

Rửa tay thường xuyên

Vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Hãy rữa thay thường xuyên mỗi ngày, mỗi khi tiếp xúc với người bệnh. Rửa tay từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài sạch sẽ.

Bạn nên duy trì thói quen này và tăng tần suất để đảm bảo mầm bệnh không có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn. Rửa tay bất cứ khi nào tiếp xúc với người bệnh trong nhà, hay bất cứ vật dụng gì người bệnh chạm tay vào từ điều khiển tivi, cốc nước, tay nắm cửa….

Và đặc biệt không được để tay vừa tiếp xúc với mầm bênh chạm vào mắt, mũi, miệng của bình bởi virut sẽ lây lan từ tay bạn và xâm nhập vào cơ thể.

Đeo khẩu trang thường xuyên

Nếu có mầm bệnh trong nhà, bạn cũng cần đeo khẩu trang và ko tiếp xúc với người bệnh.

Các chuyên gia healthvn247 chia sẻ: “Nếu người bệnh đeo khẩu trang và những người khác trong nhà đeo khẩu trang, chúng ta sẽ bảo vệ lẫn nhau khỏi sự lây lan của virus qua các giọt bắn khi giao tiếp”.

Theo trung tâm y tế truyền nhiễm, những người mắc COVID-19 tuyệt đối nên đeo khẩu trang khi ở gần những người khác trong nhà và những người chăm sóc nên đeo khẩu trang trước khi vào cùng phòng với người mắc COVID-19.

Làm sạch bề mặt thường xuyên

Vi trùng có thể lây lan dễ dàng trên các bề mặt. Đây là cách nó diễn ra: Một người bệnh sổ mũi, sau đó, không cần suy nghĩ, mở thùng rác trong bếp để vứt khăn giấy vừa sử dụng. Vài phút sau, bạn đi ngang qua và chạm vào nắp thùng rác có khả năng chứa vi trùng đó. Ngoài ra, khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, những giọt bắn chứa vi-rút gây bệnh (hoặc bất kỳ loại vi-rút nào khác) có thể rơi xuống bề mặt và có nguy cơ lây lan nhanh chóng.

Chuyên gia Healthvn cho biết: “Vi rút [COVID-19] tồn tại trên các bề mặt ít nhất trong vài giờ. Và đó cũng là thời gian đủ để virut lây lan nghiêm trọng.

Chia sẻ “Thật không dễ dàng để rửa tay thường xuyên nếu không may chạm vào những vật dụng và người bệnh tiếp xúc vào.

Nên làm sạch các bề mặt thường chạm vào — tay nắm cửa, lan can, nắp hộp thư, công tắc đèn, cửa tủ lạnh, v.v. — trước tiên sử dụng xà phòng và nước, sau đó sử dụng chất khử trùng, hãy sử dụng găng tay dùng một lần trong quá trình này. Bằng cách làm sạch, bạn sẽ loại bỏ vi trùng về mặt vật lý, trong khi khử trùng sẽ tiêu diệt bất kỳ vi trùng nào còn sót lại.

Mở các cửa sổ trong nhà để thông thoáng

Mở cửa sổ trong nhà để thông thoáng tránh ẩm thấp – nguy cơ cao lây bệnh

Khi một người bị bệnh hắt hơi, ho hoặc thậm chí thở ra, những giọt bắn chứa vi trùng sẽ tràn vào không khí. Vì vậy, giống như việc bạn dành thời gian để loại bỏ vi trùng khỏi các bề mặt, bạn cũng sẽ muốn nỗ lực để loại bỏ chúng khỏi không khí.

Những chuyên gia chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ về virus trong không khí, chúng sẽ tích tụ theo thời gian trong phòng trừ khi bạn loại bỏ chúng theo một trong hai cách: bạn đưa chúng ra ngoài thông qua hệ thống thông gió hoặc bạn làm sạch chúng khỏi không khí thông qua quá trình lọc”.

Cách đầu tiên là đơn giản nhất: Nếu có thể, hãy mở tất cả các cửa sổ, cửa chính trong nhà để vi khuẩn sẽ theo đó ra ngoài.

Nếu bạn ở những tòa nhà chung cư cao tầng hay những nới ẩm thấp không có cơ hội thoát khi qua các đường cửa sổ thì bạn có thể chọn cách làm sạch không khí bằng máy lọc không khí hoặc máy lọc không khí.

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Nếu bạn có máy tạo độ ẩm, có thể hữu ích khi chạy nó nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm. Có một điều, cơ chế phòng vệ hô hấp của cơ thể bạn hoạt động tốt hơn khi trời ít khô hơn. Không khí khô có nghĩa là đường mũi của bạn có thể bị khô, khiến chúng dễ bị nhiễm vi-rút hơn.

Ngoài ra, bằng cách chạy máy tạo độ ẩm, bạn sẽ tăng độ ẩm trong nhà. Đó là một điều tốt, vì hầu hết các loại virus tồn tại tốt nhất ở độ ẩm thấp hơn.

“Khi trời ẩm thâp hơn, các virut có cơ hội dễ tích tụ hơn . Và điều đó có nghĩa là chúng nặng hơn và sẽ lắng xuống không khi”.

Khi các nhà nghiên cứu mô phỏng một phòng khám để cố gắng tìm hiểu xem liệu độ ẩm có góp phần vào nguy cơ lây truyền bệnh cúm qua khí dung hay không, họ phát hiện ra rằng ở độ ẩm thấp, bệnh cúm “duy trì khả năng lây nhiễm tối đa”, theo một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2013 trên ‌PLOS One‌. Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng việc giữ độ ẩm trong nhà trên 40 phần trăm sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm của virút cúm nhanh hơn.

Tiêm phòng vacxin phòng ngừa cúm

Để phòng tránh virut hiểu quả nhất chính là tiêm phòng vacxin định kỳ. Thông thường như vacxin virut corona sẽ được tiêm phòng 1 năm 1 lần. Và phải mất 2 tuần sau khi tiêm thuốc mới phát huy hiệu quả trong phòng trành virut lây lan.

Do đó việc tiêm phòng định kỳ là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội. Hãy thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm đểm bảo vệ chính bạn, người thân và mọi người xung quanh

Nhà nước khuyên cáo “Tiêm phòng vacxin cả người mắc bệnh và các thành viên trong gia đình nên tiêm vắc-xin cúm để ngăn ngừa tất cả các chủng cúm.

Nghỉ ngơi ngủ đủ giấc

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để có sức đề kháng tốt hơn

Bạn sẽ muốn giữ cho mình khỏe mạnh để tránh mắc bệnh. Bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

Chuyên gia Y tế chia sẻ: “Ngủ không đủ giấc có liên quan đến ức chế miễn dịch, do đó khả năng đề kháng trong cơ thể giảm sút.

Bạn nên bắt đầu thực hiện các bước trên đây để bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Chuyên gia y tế ra lời khuyên, bạn nên có chế ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải. “Nghỉ ngơi đầy đủ và uống đủ nưowcs mỗi ngày có thể không ngăn được sự lây truyền bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus nhưng có thể cho phép một người mắc bệnh hồi phục nhanh hơn và không bị ốm như những người thường không được nghỉ ngơi đầy đủ”.

Lời kết

Nếu bạn muốn phòng tránh bị lây bệnh từ người bị bệnh trong gia đình mình, thì biện pháp rất đơn giản là nghe theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Việc thực hiện các thói quen này là không dễ dàng. Nhưng việc tuân theo và thực hiện tiits các quy trình vệ sinh các nhân, phòng ngừa đầy đủ có thể tạo ra sự khác biệt trong phòng tránh nguồn bệnh lây lan.

“Chúng thật nhàm chán, nhưng chúng hiệu quả,”. “Rửa tay không chỉ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh mà nó còn bảo vệ khỏi các nguồn bệnh khác và cơ thể được an toàn hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây