Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi mẹ bầu cần phải biết.

0
2123

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là thước đo cho sự phát triển của trẻ. Trong suốt thai kỳ bác sĩ sẽ cho biết vòng đầu, vòng mông, chiều dài…của thai. Từ đó sẽ tính được cân nặng chuẩn của thai nhi. Để ước tính cân nặng của thai nhi, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm. Sau khi biết cân nặng của bé, bác sĩ sẽ cho biết sự phát triển thai nhi qua bảng cân nặng chuẩn theo tuần. Từ đó mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất cho bé, đảm bảo thai nhi phát triển bình thường khỏe mạnh.

Xem thêm: 

Cân nặng của thai nhi ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong em bé trong bụng mình được mạnh khỏe và có mức cân nặng phù hợp đúng không nào? Tuy nhiên, cân nặng thai nhi quá lớn hoặc quá nhỏ đôi khi cũng gây nhiều khó khăn trong lúc chuyển dạ và trong quá trình mẹ nuôi dưỡng em bé sau này. Do đó, mẹ cần biết được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Chất dinh dưỡng trong cơ thể của mẹ sẽ đi qua nhau thai và cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất của thai nhi.

Nếu một người phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng, thai nhi có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng hoặc các yếu tố khác cần thiết cho sự tăng trưởng. Điều này dẫn tới cân nặng của bé thấp, trẻ sinh ra bị còi cọc, suy dinh dưỡng, kém phát triển.

Ngược lại nếu mẹ bầu bị béo phì hoặc có mức đường huyết cao, khi mang thai mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ hoặc làm cho cân nặng thai nhi quá cao, gây khó khăn trong quá trình sinh nở.

Do vậy, bà bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất nhé.

Sức khỏe của mẹ

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sức khỏe tổng thể của người phụ nữ ảnh hưởng đến việc mang thai và cân nặng của thai nhi.

Với những mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa hoặc hấp thu như: rối loạn mỡ máu, hạ đường huyết hoặc là các bệnh nhiễm trùng… thì cân nặng của thai nhi có thể thấp hơn so với mức bình thường.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng quyết định đến số cân nặng của bé, ví dụ người phụ nữ sinh ra bé gái còi cọc, suy dinh dưỡng thì khi bé gái đó lớn lên, cũng có thể sinh ra những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nếu như không có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

Mẹ sinh con lần 2

Thông thường mẹ mang bầu bé thứ 2 thường cân nặng thai nhi sẽ cao hơn bé đầu tiên do có thể là khi mang thai lần 2 mẹ có nhiều kinh nghiệm hơn trong ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu khoảng cách thời gian 2 bé quá sát nhau, thì bé 2 cũng có thể nhẹ cân hơn.

Số lượng thai nhi

Đối với nhiều bà mẹ, mang thai đôi hay ba có lẽ sự trải nghiệm đầy thú vị khi cùng lúc được làm mẹ của nhiều thiên thần đáng yêu như vậy. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều sự bất lợi đối với cả mẹ và bé, khi mang song thai, đa thai như vậy thì cân nặng của các bé cũng có thể thấp hơn bình thường

Các bệnh lý từ mẹ

Những mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh mãn tính như suy tim, suy gan, suy thận, tăng huyết áp hoặc trong quá trình mang thai mẹ bị tiền giản giật, cao huyết áp,… thì thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân. Ngược lại, nếu trong thai kỳ mẹ bị tiểu đường không chỉ gây nguy hiểm mà còn khiến thai to hơn so với cân nặng chuẩn.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Cân nặng của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố chu vi đầu, chu vi bụng và chiều dài xương đùi. Do đó, nếu trong quá trình phát triển, thai nhi gặp bất cứ dị tật gì ảnh hưởng đến các bộ phận này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cân nặng.

Bánh nhau, dây rốn bất thường

Bánh nhau và dây rốn là nơi vận chuyển, cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ qua thai nhi, nếu chức năng của các bộ phận này bị suy yếu thì bé sẽ không thu nhận được đủ chất dinh dưỡng từ mẹ, ảnh hưởng tới sự phát triển và trở nên còi cọc.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo WHO

Việc ước tính cân nặng thai nhi rất cần thiết vì không những có thể đánh giá mức độ phát triển của thai nhi mà còn giúp bác sỹ quyết định được phương pháp sinh của mẹ là sinh thường hay sinh mổ.

Với những em bé có kích thước hay cân nặng lớn: nếu mẹ sinh thường thì sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ như: em bé có thể mắc kẹt, bị ngạt, hoặc gây tổn thương dây thần kinh cánh tay hoặc vai. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ chỉ định và lên kế hoạch sinh mổ cho bà bầu.

Ngoài ra, cân nặng của thai nhi cũng là một trong những chỉ số giúp bác sỹ có thể phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe của bé, ví dụ như: trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị thừa cân, béo phì…

Hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc xác định chiều dài, cân nặng của thai nhi, tổ chức y tế thế giới WHO đã nghiên cứu và đưa ra bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần tuổi. Tuy nhiên đây là những chỉ số có tính chất tham khảo, nếu cân nặng thai nhi dao động quanh chỉ số này với sự chênh lệch nhỏ thì mẹ đừng lo lắng nhé, em bé vẫn phát triển bình thường

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng đầu

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng giữa

Cân nặng thai nhi trong 3 tháng cuối

Lưu ý: Cân nặng trong   Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần trên đây chỉ là những con số có tính chất trung bình và chỉ mang tính chất tham khảo thêm. Lý do là vì mỗi bé sẽ có sự phát triển riêng biệt và còn tùy vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào, cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ nữa, nên mẹ đừng quá lo lắng khi cân nặng của bé yêu nhà mình không trùng khớp hoàn toàn với bảng trên.

Tại sao phải ước tính cân nặng của thai nhi?

Một trong những lý do bạn cần đến gặp bác sĩ trong suốt thai kỳ là để theo dõi sự phát triển của bé, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Trước đây, người ta ước tính cân nặng của thai nhi bằng cách lấy trọng lượng của người mẹ ở thời điểm hiện tại trừ đi trọng lượng trước khi mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này sai lệch rất nhiều vì quên trừ đi các yếu tố khác chẳng hạn như trọng lượng nước ối, nhau thai hoặc thậm chí là cân nặng tăng thêm của người mẹ trong thai kỳ. Sau này, người ta áp dụng siêu âm như một phương pháp để ước tính cân nặng của thai. Tuy phương pháp này có sai số, nhưng phương pháp này chính xác hơn các phương pháp trước đó.

Trong trường hợp cân nặng ước tính của bé lớn hơn quá nhiều so với cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi ở tuổi thai đó, một số bác sĩ có thể sẽ chỉ định sinh mổ. Nhìn chung, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ khi một thai nhi có trọng lượng ước tính lớn hơn 4,5kg, thường gặp trong trường hợp các cơ quan của thai nhi bị phì đại (hội chứng macrosomia) gây ra do mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ.

Mối nguy hiểm đầu tiên của việc sinh thường một em bé có trọng lượng quá lớn là sinh khó do kẹt vai (shoulder dystocia). Tình trạng này xảy ra khi cơ thể em bé bị kẹt lại trong tử cung của mẹ và có thể gây tổn thương một số dây thần kinh ở cánh tay và vai của bé. Tình trạng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở cơ tay của trẻ, đồng thời cũng gây tổn thương vùng chậu của mẹ.

Bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai khi nhận thấy trọng lượng của trẻ quá lớn. Tuy nhiên, đôi khi cân nặng dự tính có thể cao hơn cân nặng thực tế của bé khi sinh ra. Đó là lý do vì sao bạn không nên sử dụng phương pháp ước tính này để đưa ra quyết định về hình thức sinh của mình.

Xem Thêm: Đau bụng dưới khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bác sĩ dự đoán cân nặng của thai nhi thế nào qua siêu âm?

Có hơn 30 thuật toán khác nhau được sử dụng để dự đoán cân nặng của bé thông qua hình thức siêu âm. Các thông số sẽ được thu thập từ những vị trí khác nhau và được dùng để tính toán kích cỡ của bé. Bốn thông số hay được sử dụng để ước tính kích thước và cân nặng của bé:

  • Chu vi vòng đầu
  • Đường kính lưỡng đỉnh: Đây là đường kính được đo ở mặt cắt lớn nhất từ trán ra sau gáy hộp sọ của bé. Nói một cách đơn giản, đường kính lưỡng đỉnh có thể hiểu là đường kính của chu vi đầu bé. Tuy nhiên, nhiều em bé có cân nặng giống nhau nhưng lại có đường kính lưỡng đỉnh khác nhau. Vì vậy thông số này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy để ước tính cân nặng của bé qua siêu âm.
  • Chu vi bụng: Đây có thể được coi là thông số phản ánh chính xác nhất kích thước của bé.
  • Chiều dài xương đùi: Xương đùi được xem là xương dài nhất trong cơ thể. Tuy nhiên cũng giống như đường kính lưỡng đỉnh, nhiều em bé có trọng lượng giống nhau nhưng có chiều dài xương đùi khá khác biệt.

Các thông số khác như giới tính của em bé, tuổi thai và các yếu tố khác cũng được sử dụng kết hợp để đưa ra cân nặng dự đoán của trẻ. Ví dụ, em bé của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có thể lớn hơn do lượng đường trong máu của mẹ cao và một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những em bé này sẽ lớn hơn bình thường.

Ngoài siêu âm, y tá hoặc bác sĩ cũng có thể dự đoán trọng lượng của thai nhi bằng tay khi thực hiện khám thai bằng thủ thuật Leopold. Cách này cũng giúp xác định vị trí của em bé trong bụng. Tuy nhiên, đây không phải là cách chính xác để dự đoán cân nặng thực sự của em bé, mặc dù trong một số trường hợp, phương pháp này cho kết quả chính xác hơn những cách khác..

Xác định cân nặng thai nhi qua siêu âm có chính xác không?

Xác định cân nặng của thai nhi qua siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối, siêu âm có thể ước tính cân nặng thai nhi nhưng có thể có những sai số thường gặp. Tuy nhiên so với các phương pháp khác thì việc tính cân nặng thai qua siêu âm vẫn chuẩn xác hơn so với các phương pháp khác.

Có hơn 30 thuật toán khác nhau có thể được sử dụng để dự đoán cân nặng của bé thông qua siêu âm. Hầu hết sử dụng các phép đo siêu âm phổ biến như chu vi đầu của bé (thông qua đường kính lưỡng cực), chu vi bụng, chiều dài xương đùi và các phương pháp khác.

Dựa vào các thông số dưới đây, mẹ có thể tự tính cân nặng của thai nhi:

  • BDP: đường kính lưỡng đỉnh (cm)
  • AC: chu vi bụng (cm)
  • FL: chiều dài xương đùi (cm)

– Cách 1: Cân nặng thai nhi (g) = BDP *900 – 5000

– Cách 2: Cân nặng thai nhi (g) = 1.07*BDP*BDP*BDP*0.3*AC*AC*FL

– Cách 3: Cân nặng thai nhi (g) = (BDP*100 – 60) *100

– Cách 4: Cân nặng thai nhi (g) = 88.69 * BPD*100 – 5062

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được áp dụng để phát hiện ra những bất thường trong cân nặng của trẻ, giúp bác sĩ có thể tiến hành các bước kiểm tra chuyên sâu hơn.

Cân nặng của thai nhi không đạt chuẩn có ảnh hưởng gì?

Cân nặng thai nhi ngoài việc giúp mẹ theo dõi được sự phát triển trong mỗi tuần thai, mà nó còn nói lên được tình hình sức khỏe của con, khi còn trong bụng mẹ và ngay cả khi ra đời. Vậy, khi mức cân nặng của con vượt quá hoặc thấp hơn so với tiêu chuẩn sẽ có ảnh hưởng gì, mẹ hãy cùng tìm hiểu trong mục dưới đây nhé.

Thai nhi thừa cân có ảnh hưởng gì

Việc thai nhi có số cân nặng vượt quá so với tiêu chuẩn là một trong những nguyên nhân khiến cho việc “vượt cạn” của mẹ trở nên khó khăn và gây ra những tổn thương lớn cho bộ phận sinh dục của mẹ, nguy hiểm hơn là tình trạng vỡ tử cug trong quá trình chuyển dạ sắp sinh . Bên cạnh đó, việc thai nhi thừa cân còn sẽ khiến con đối diện với nguy cơ bị hạ đường huyết, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt,… Và đặc biệt, nếu không có kế hoạch dinh dưỡng hợp lý hợp lý sau này, con sẽ rất dễ rơi vào tình trạng béo phì cũng những bệnh lý nguy hiểm khác.

Thai nhi thiếu cân có ảnh hưởng gì?

Đối với những thai nhi có tình trạng nhẹ cân kéo dài, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con. Đầu tiên là việc con sẽ có nguy cơ bị ngạt thở cao hơn trong quá trình lọt lòng so với những đứa trẻ khác. Thứ hai, do cân nặng thấp, sức đề kháng có phần yếu đi nên con rất dễ bị mắc các chứng bệnh như viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết,… Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên khoa, thai nhi nhẹ cân sẽ có xu hướng giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động sẽ thấp hơn nhiều so với những trẻ có cân nặng nằm ở mức bình thường.

Như vậy, việc nắm rõ cân nặng của thai nhi và duy trì nó luôn nằm trong mức ổn định luôn là điều cần thiết. Điều này đồng thời cũng luôn là nỗi lo lắng thường trực của các mẹ bầu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cân nặng thai nhi không hoàn toàn khó như mẹ thường nghĩ đâu ạ. Chỉ cần mẹ tuân thủ một chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng về các nguồn thực phẩm, bảo đảm yếu tố an toàn, cân bằng, và ghi nhận thực hiện theo những lời khuyên hữu ích của bác sĩ khám định kỳ, thì mẹ và bé luôn khỏe, cũng như sẽ nhanh chóng lấy lại mức cân nặng và sức khỏe ổn định sau những thay đổi biến động.

Làm sao phát hiện thai nhi to hay nhỏ so với tuổi thai?

Để phát hiện được thai nhi có cân nặng, kích thước to hay nhỏ so với tuổi thai thì các mẹ cần đi siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ thông qua thăm khám, siêu âm định kỳ mới phát hiện được những bất thường thai nhi và từ đó có những cách chăm sóc kịp thời.

Cân nặng của mẹ có ảnh hưởng tới thai nhi?

Sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tốc độ tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Nếu người mẹ tăng cân quá ít thai nhi có thể không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu người mẹ tăng cân quá nhiều thì rất dễ bị tiểu đường thai kỳ, khả năng thai quá to dẫn tới sinh mổ là rất lớn.

Cân nặng lý tưởng của mẹ bầu khi mang thai tăng từ 10 – 12kg. Cụ thể:

– Mẹ mang thai bình thường: Tăng từ 1,5 – 2kg trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đến giữa và cuối thai kỳ thì tăng từ 1 – 2kg/tháng.

– Mẹ mang thai đôi: Tăng từ 16 – 20kg

– Nếu bác sĩ báo mẹ thiếu cân thì mẹ cần tăng hơn 2kg trong 3 tháng đầu thai kỳ.

– Nếu bác sĩ báo mẹ thừa cân thì 3 tháng đầu có thể không tăng cân hoặc tăng không quá 1kg. Giai đoạn giữa thai kỳ (từ tuần 14 – 28) tăng khoảng 0,5kg.

Làm gì để thai nhi tăng cân đúng chuẩn?

Để thai nhi đạt tiêu chuẩn cân nặng đúng chuẩn thì các mẹ cần lưu ý:

– Mẹ bầu ăn đủ các chất dinh dưỡng, không cần ăn quá nhiều nhưng phải đủ chất.

– Kiểm soát cân nặng tốt. Nên đi khám định kỳ để được bác sĩ thông báo cụ thể từng giai đoạn phát triển của thai.

– Mẹ bầu nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không quá căng thẳng, mệt mỏi, tránh những biến động quá lớn về tâm lý.

– Thăm khám định kỳ để có những phát hiện bất thường kịp thời.

Đó là những thông tin cơ bản nhất về chỉ số bảng cân nặng thai nhi theo tuần và những vấn đề mẹ cần biết. Hãy thăm khám định kỳ hoặc nếu nghi ngờ về sự bất thường của thai nhi cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có những phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Lời khuyên dành cho mẹ mang thai

Sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Để bé đạt cân nặng chuẩn thì mẹ phải quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của bản thân như sau:

Sữa có thể giúp làm tăng cân nặng của thai nhi trong bụng, theo đó, mỗi cốc sữa mẹ sẽ giúp bé tăng 41gr trọng lượng. Nếu như bé quá nhẹ thì mẹ nên tích cực uống nhiều sữa để gia tăng cân nặng của thai nhi.

Nếu trọng lượng của thai nhi tăng nhanh, mẹ hãy thường xuyên tập luyện thể dục. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra vận động từ 30 phút/ngày sẽ giúp cân nặng của mẹ và bé đạt chuẩn, không tăng quá nhiều hay quá ít.

Mẹ bầu chú ý duy trì chế độ dinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress… để con yêu được phát triển tốt nhất.

Trên đây là bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi, hi vọng dựa vào đó mẹ có thể theo dõi, đánh giá sự phát triển của con yêu, góp phần yên tâm hơn khi mang bầu. Nếu mẹ thấy thai nhi lớn hoặc nhỏ hơn so với tiêu chuẩn quá nhiều thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có điều chỉnh hợp lý nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến cân nặng thai nhi

bảng cân nặng thai nhi 2019

bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

bảng cân nặng thai nhi chuẩn 2019

bảng cân nặng thai nhi theo ngày

cân nặng thai nhi 35 tuần

cách tính cân nặng thai nhi

bảng cân nặng thai nhi chuẩn 2018

bảng cân nặng thai nhi chuẩn 2017

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây