Giải đáp: Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm đạt hiệu quả

0
3471

Giải đáp thắc mắc ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm? Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra, chế độ ăn uống có quyết định rất lớn với hiệu quả khi thực hiện thụ tinh bằng công nghệ hiện đại. Thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cả 2 vợ chồng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Để hiểu rõ hơn việc  ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm cũng như chế đồ dinh dưỡng trước và sau thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF). Hãy cũng Healthvn247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Khám thai ở đâu tốt: 15 Địa chỉ bệnh viện phòng khám uy tín tại Hà Nội

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật y khoa phức tạp được sử dụng để điều trị các trường hợp vô sinh, hiếm muộn hoặc các vấn đề di truyền liên quan đến giới tính.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để kết hợp, nuôi cấy bên ngoài, sau đó cấy vào buồng trứng của người vợ.

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp điều trị vô sinh áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật. Là một phương pháp mới, xuất hiện trong khoảng hai mươi năm trở lại đây, thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật xúc tiến thụ tinh nhanh chóng. Giới khoa học gọi đây là thụ tinh nhân tạo, do con người và khoa học can thiệp, trái hẳn với thụ tinh tự nhiên (qua quan hệ tình dục).

Tỷ lệ mang thai thành công từ phương pháp thụ tinh nhân tạo là khoảng 40 – 50%.

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là:

 • Bước 1: Cả vợ và chồng đều được khám sức khỏe để xác định tình trạng sức khỏe của cả hai. Sức khỏe tốt, đạt chuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phương pháp thụ tinh.
 • Bước 2: Người vợ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, kéo dài khoảng 10 – 12 ngày.
 • Bước 3: Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ chọc hút trứng ra khỏi tử cung người vợ.
 • Bước 4: Trứng sẽ được bảo quản trong môi trường thích hợp, đạt chuẩn. Trong thời gian đó, người chồng cũng được yêu cầu cung cấp tinh trùng để chuẩn bị cho việc nuôi cấy phôi.
 • Bước 5: Bác sĩ cho kết hợp tinh trùng và trứng và nuôi cấy để tạo thành phôi. Phôi sẽ được nuôi trong vòng 2 – 5 ngày.
 • Bước 6: Khi phôi đã đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của người vợ.
 • Bước 7: Người vợ sẽ được bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống để bào thai được phát triển.

Ai có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm?

Không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này chỉ khả thi đối với các cặp vợ chồng bị vô sinh nhưng không mất đi năng thụ tinh của trứng và tinh trùng. Những nguyên nhân đó có thể bao gồm:

 • Rối loạn phóng noãn: Là tình trạng trứng rụng không thường xuyên khiến việc thụ thai khó khăn.
 • Ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc tắc nghẽn: Nếu ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị tổn thương khiến trứng khó thụ tinh. Hoặc phôi thai không thể di chuyển về tử cung để làm tổ.
 • Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng nội mạc tử cung nằm ở ngoài tử cung. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và khả năng thụ thai.
 • Suy chức năng buồng trứng sớm: Là tình trạng buồng trứng mất chức năng trước tuổi 40. Hiện tượng này khiến buồng trứng không tạo ra estrogen cần thiết hoặc trứng không rụng thường xuyên.
 • Đã thắt ống dẫn trứng: Nữ giới muốn có con sau khi thắt ống dẫn trứng thì thụ tinh ống nghiệm là phương pháp phù hợp nhất.
 • U xơ trử cung: U xơ là những khối u lành tính trong thành tử cung khiến việc thụ thai khó khăn hơn.
 • Lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng yếu: Nam giới có nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình. Hoặc tinh trùng chuyển động yếu, có bất thường về hình dạng và kích thước… Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: Cả 2 vợ chồng gặp vấn đề vô sinh nhưng bác sỹ không tìm ra nguyên nhân thì thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp phù hợp.

Ở nhiều nước trên thế giới, thụ tinh trong ống nghiệm còn được áp dụng cho một số trường hợp sau:

 • Rối loạn di truyền liên quan đến giới tính: Thụ tinh ống nghiệm trong trường hợp này là nhằm sàng lọc những phôi thai khỏe mạnh để cấy vào tử cung người vợ.
 • Bệnh nhân ung thư hoặc mắc các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: Áp dụng cho nữ giới sắp tiến hành xạ trị hay hóa trị để điều trị bệnh ung thư. Hoặc nữ giới bị bệnh tim.

Ăn gì tốt trước khi thụ tinh ống nghiệm?

Trước khi thụ tinh trong ống nghiệm bác sỹ sẽ tiêm hoặc kê đơn thuốc để thúc đẩy sự phát triển của trứng. Cũng như cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra, cả 2 vợ chồng cũng nên chú đến chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, tạo điều kiện cho trứng phát triển, tăng chất lượng tinh trùng.

Thực phẩm tốt cho trứng và tinh trùng – Bổ sung Cacbon hydrat

Các thực phẩm có nhiều cacbon hydrat là nhóm thực phẩm nên bổ sung trước khi thụ tinh ống nghiệm.

Nhóm thực phẩm này có 2 dạng là phức hợp và đơn giản. Trong đó, Cacbon hydrat phức hợp có trong rau và ngũ cốc nguyên hạt. Cacbon hydrat đơn giản thường gồm đường trắng, trái cây và nước trái cây.

Để tăng khả năng thụ thai, cả 2 vợ chồng nên hạn chế bổ sung cacbon hydrat đơn giản (trừ hoa quả tươi). Thay vào đó, các bạn nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt các loại hạt mạch, và hạt thuộc họ đậu đỗ. Đồng thời, ăn nhiều rau mỗi ngày, giảm ăn các loại ngũ cốc đã qua tinh chế như bột mì, hay sợi mì đã qua tinh chế.

Sở dĩ nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trước khi thụ thai vì nhóm thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho quá trình thụ thai. Bao gồm kẽm, vitamin nhóm B, selen… Những dưỡng chất này cũng rất cần thiết cho sự cân bằng hormone cơ thể.

Cả 2 vợ chồng cũng không nên bỏ qua các loại trái cây. Mặc dù trái cây chứa cacbon hydrat đơn giản nhưng trong trái cây đã có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là những chất dinh dưỡng giúp cơ thể xử lý phần đường và tốt cho quá trình thụ thai.

Nên ăn gì trước khi thụ tinh trong ống nghiệm – Bổ sung Protein

Cần ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm? Câu trả lời chính là bổ sung protein.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm chứa protein giúp cân bằng đường máu. Đồng thời cung cấp các amino axit cần thiết để hoàn thiện tế bào, sản xuất hormone và tăng cường chức năng sinh sản.

Theo đó, nguồn thực phẩm giàu protein gồm: cá hồi, trứng, các loại hạt, đậu đỗ… Các bạn nên ăn một nắm hạt mỗi ngày hoặc thay đổi bằng cách ăn salat thêm hạt.

Một số loại hạt giúp hỗ trợ quá trình thụ thai gồm: hạt hướng dương, đậu lăng, đỗ, hạt diêm mạch, hạt vừng…

Ăn gì tốt cho trứng và tinh trùng – Chất béo

Chất béo cũng là nhóm thực phẩm cần bổ sung cho thắc mắc cần ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm.

Chất béo gồm 2 loại chất béo có lợi và chất béo có hại. Trong đó, chất béo cần tránh là những chất béo bão hòa có trong thịt động vật. Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn. Đây là những loại chất béo có hại và giảm khả năng thụ thai.

Các chất béo cần thiết có trong các loại hạt, cá, quả hạch… Giúp tăng khả năng thụ thai và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu không bổ sung đủ chất béo khả năng sản sinh ra hormone sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với nam giới, không nên sử dụng các chất béo chuyển hóa. Bởi ăn nhiều chất béo chuyển hóa sẽ làm giảm sự hấp thu các chất béo tốt và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Xem thêm: Mang thai ngoài tử cung: 8 triệu chứng mang thai ngoài tử cung phổ biến

Trước khi thụ tinh ống nghiệm nên ăn gì – Chất béo chưa bão hòa

Nếu chị em đang thắc mắc cần ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm, hãy bổ sung các chất béo chưa bão hòa.

Chất béo chưa bão hòa gồm: Chất béo chưa bão hòa đơn và chất béo chưa bão hòa đa. Trong đó, chất béo chưa bão hòa đơn có trong những thực phẩm như dầu olive.

Chất béo chưa bão hòa đa có thể được chia thành omega 6 (chất được tìm thấy trong hạt vừng, ngô, dầu hạt hướng dương…). Và omega 3 (chất có trong cá, hạt lanh hay dầu hạt lanh…).

Bổ sung Phytoestrogens trước khi thụ tinh ống nghiệm

Phytoestrogens có tác dụng cân bằng nội tiết tố ở nam và nữ. Dưỡng chất này được tìm thấy nhiều trong các loại cây họ đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu răng ngựa…

Thực phẩm tốt cho quá trình thụ tinh ống nghiệm – Vitamin và khoáng chất

Cần ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm? Danh sách nhóm thực phẩm tiếp theo nên bổ sung là vitamin và khoáng chất.

Theo đó, cả 2 vợ chồng cần bổ sung những vitamin và khoáng chất sau:

 • Vitamin A: Vitamin A có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của phôi. Nên bổ sung Vitamin A dưới dạng Beta carotene. Dưỡng chất này có nhiều trong trong cà rốt, bí đỏ, xoài chín, ngò tây, ớt đỏ, bông cải xanh…
 • Vitamin B6: Vitamin B6 giúp hình thành và điều tiết hàm lượng nội tiết tố estrogen và progesterone. Ngoài ra, vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vitamin B6 có nhiều trong các thực phẩm như hạt hướng dương, trứng, cá hồi, nấm…
 • Thực phẩm chứa Vitamin B12: Bạn có thể tìm thấy vitamin B12 trong các thực phẩm như trứng, rong biển, cá mòi, cá ngừ…
 • Vitamin B tổng hợp: Vitamin B5 có trong các thực phẩm là ngũ cốc nguyên hạt, nấm, đậu xanh, gạo lức… Vitamin B1, B2 có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu khô, trứng, các loại rau lá xanh…
 • Thực phẩm chứa Axit folic (Vitamin B6): Axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật nứt đốt sống ở thai nhi. Đồng thời giúp quá trình thụ thai diễn ra thành công. Nguồn thực phẩm giàu axit folic gồm đậu xanh, các loại rau lá xanh, bông cải xanh, cá hồi, nước cà chua, chuối, bưởi…
 • Vitamin C: Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây tươi. Bao gồm trái cây thuộc họ cam quýt, blueberry, xoài, dâu tây, ớt chuông, và một số loại rau xanh.
 • Vitamin E: Vitamin E có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, lòng đỏ trứng, quả bơ. Các loại rau lá xanh, lạc, vừng, rau diếp, bông cải xanh, đậu nành…
 • Canxi: Cung cấp một lượng canxi đầy đủ giúp hình thành tốt hệ xương và răng cho bé. Có rất nhiều loại thực phẩm chứa canxi như: cá mòi, cá hồi, quả mận khô, hạnh nhân, cam. Rau cải bó xôi, các loại quả hạch, hạt vừng, các loại đậu đỗ, rau lá xanh, ngũ cốc…
 • Kẽm: Giúp cân bằng hormone sinh sản của cả nam và nữ. Các bạn nên bổ sung các thực phẩm nhiều kẽm như: trứng, đậu đỗ, trái cây khô, hạt hướng dương, rau xanh, dưa hấu, các loại quả hạch…
 • Selen: Có trong cá trích, cá ngừ, trứng, tỏi, cà rốt, ngũ cốc nguyên hạt, nấm…
 • Magie: Các sản phẩm từ sữa, các loại quả hạch, rau xanh, trứng, bơ, mơ khô, gạo lức, chuối, hạt hướng dương… Là những loại thực phẩm có chứa magie bạn có thể lựa chọn.

Uống đủ nước nước

Cần ăn gì trước khi thụ tinh uống nghiệm? Ngoài những nhóm thực phẩm trên, chị em cũng đừng quên bổ sung nước hàng ngày.

Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận, bao gồm cơ quan sinh sản. Ngoài ra, nước còn giúp hormone cân bằng và giúp thải loại độc tố khỏi cơ thể. Do đó, các bạn nên cố gắng uống ít nhất 1,5l nước mỗi ngày.

Ngoài lo lắng cần ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm, chị em nên lựa chọn các thực phẩm sạch không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu. Giúp tránh những rủi ro bị tác động xấu bởi các loại chất này. Ngoài ra, vào những ngày rụng trứng nên tránh các sản phẩm hoặc đồ uống có chứa caffein và các loại đồ uống có cồn.

Chăm sóc sức khỏe sau khi thụ tinh ống nghiệm

Bên cạnh chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, phụ nữ đang trong giai đoạn theo dõi phôi thai cũng cần quan tâm đến sức khỏe bản thân, từ bỏ những thói quen xấu và duy trì một lối sống lành mạnh.

Sau đây là một số biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết, phụ nữ đang thụ tinh nhân tạo có thể thực hiện tại nhà:

Tập thể dục đều đặn hàng ngày, nên tập thể dục đúng cách và nhẹ nhàng. Bạn có thể tập các động tác yoga đơn giản, đi bộ,… Tránh chạy bộ đường dài;

 • Tránh làm việc quá sức;
 • Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý;
 • Đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh thức khuya;
 • Tránh xa khói thuốc lá;
 • Tránh dùng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước tăng lực, thức uống có gas…;
 • Tránh dùng thuốc Tây trong giai đoạn này;
 • Vệ sinh vùng kín, cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách;
 • Tắm gội hàng ngày. Nên tắm bằng nước ấm để giúp da dẻ thoải mái, máu huyết lưu thông;
 • Không nên quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Tuy nhiên, vợ chồng có thể âu yếm, chia sẻ,… để tinh thần người vợ được lạc quan, hạnh phúc;
 • Tránh tiếp xúc với các loại mỹ phẩm, hóa chất như xăng, dầu, dầu sơn móng tay, chất bảo quản có trong thức ăn đóng hộp,…;
 • Luôn giữ tinh thần thư thái, lạc quan, tránh lo âu, căng thẳng.

Xem thêm: Triệu chứng mang thai giả: Bật mí nguyên nhân và cách điều trị

Những lưu ý sau chuyển phôi chị em nhất thiết phải ghi nhớ

Bên cạnh việc thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, chị em cũng cần thuộc lòng những lưu ý quan trọng sau khi chuyển phôi:

Vệ sinh cá nhân sau chuyển phôi

Trong thời gian này nên hạn chế đi lại, tắm rửa bằng nước lạnh. Nếu cảm thấy người còn yếu thì không nên tắm thường xuyên mà chỉ nên lau người bằng nước ấm (tốt nhất là 35 độ C) và ngồi trên một cai ghế nhựa cao, dùng vòi hoa sen hoặc múc từng gáo nước nhỏ, không nên cầm cả gáo to và nặng dội từ vai xuống.

Việc gội đầu cũng nên cẩn thận, nếu cần thiết thì nên nằm trên giường và nhờ người khác gội đầu bằng nước nóng. Không nên cào mạnh mà chủ yếu là mát xa điểm ảnh đầu cho máu huyết lưu thông và hết mồ hôi là được.

Nếu không tắm được thì nên giữ vệ sinh cửa mình sạch sẽ để tránh tình trạng bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Nên đi vệ sinh bằng bàn cầu cao, tránh ngồi ở cầu bẹt; Đi tiêu, tiểu thật nhẹ nhàng khi thật sự có nhu cầu, không cố rặn và ngồi bô thường xuyên.

Đồng thời các cặp vợ chồng trong thời gian này nên kiêng quan hệ vợ chồng, không được vận động mạnh.

Uống và đặt thuốc theo đúng yêu cầu của bác sỹ

Thuốc đặt nên chia ra cứ 6 tiếng đặt một lần và nên bắt đầu vào 6 giờ sáng. Rửa tay thật sạch bằng nước lạnh trước khi đặt thuốc (không rửa bằng xà bông, không dùng bao cao su để đặt thuốc).

Bài viết này tổng hợp những vấn đề liên quan đế thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng như ăn gì trước khi thụ tinh ống nghiệm. Nếu như những cặp vợ chồng muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này có thể gửi những câu hỏi đang thắc mắc về cho chúng tôi. Mọi thông tin sẽ được giải đáp nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây