Chuyên gia chia sẻ: 8 Mốc khám thai quan trọng chị em phải ghi nhớ.

0
640

Khám thai định kỳ là điều hết sức quan trọng đối với mẹ bầu. Đối với người lần đầu mang thai không phải ai cũng nắm rõ các mốc khám thai quan trọng để thăm khám. Bài viết sau đây cung cấp cho mẹ bầu thông tin về các mốc khám thai quan trọng. Từ đó các mẹ bầu sẽ nắm rõ hơn được lịch khám thai định kỳ chuẩn để có sức khỏe tốt cũng như đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: 

KHÁM THAI ĐỊNH KỲ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong thời gian mang thai, bạn nên được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất thông qua việc khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Thông qua việc khám thai thường xuyên, bác sĩ sản khoa biết được tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi, từ đó giúp hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Bạn sẽ nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi thông qua các buổi thăm khám định kỳ. Ngoài ra, bạn còn được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ bởi một vài xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác trong khoảng thời gian nhất định.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai. Ngoài ra, tỷ lệ những đứa trẻ được sinh ra từ các mẹ bầu không khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

Sau lần khám đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ cho bạn lịch khám thai cụ thể của lần kế tiếp. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu đi khám mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước qua tam cá nguyệt cuối, bạn sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, trong suốt thai kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 – 15 lần khám thai. Nếu từng sinh con, bạn nên khám thai ít nhất khoảng 7 lần.

TẠI SAO BÀ BẦU CẦN KHÁM THAI SỚM NHẤT CÓ THỂ?

Mục đích của việc khám thai định kỳ là để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai. Quá trình mang thai của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu có sự hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ sản khoa và giúp hạn chế những nguy cơ khi mang thai. Việc khám thai định kỳ sẽ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn sau:

 • Thăm khám thường xuyên giúp bạn biết được tình hình phát triển của thai nhi và giảm thiểu các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 • Nhận được những lời khuyên hữu ích. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn các kiến thức sinh sản cần thiết như chế độ dinh dưỡng cho bà bầu nào tốt, khi mang thai cần phải tránh điều gì để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Lưu ý: Bạn nên tuân thủ các mốc khám thai mà bác sĩ đã tư vấn cho bạn bởi một vài xét nghiệm chỉ có thể thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định mới cho kết quả chính xác được.

Bác sĩ sẽ giúp bạn lên kế hoạch khám thai, thường có ít nhất 7 lần khám thai quan trọng mà bạn cần thực hiện. Một số trường hợp có thể cần khám mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu thai kỳ. Khi vào giai đoạn tam cá nguyệt cuối, bạn sẽ phải đi khám thường xuyên hơn. Bạn có thể tham khảo lịch trình khám thai được các bác sĩ sản khoa Từ Dũ khuyến nghị ở dưới đây để hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Khám thai lần đầu khi nào? Kinh nghệm quý giá khi khám thai lần đầu.

CÁC MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG MẸ BẦU CẦN NHỚ

Các bác sĩ sản khoa cho biết, siêu âm, và thực hiện các mốc khám thai quan trọng thai là những việc làm cần thiết. Để biết được tình trạng phát triển của thai nhi, và cũng là để kịp thời phát hiện những bệnh tiềm ẩn cho cả mẹ và bé.

Nền y học hiện đại phát triển, kéo theo đó là hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế ngày càng được cải tiến hiện đại hơn. Do đó, việc khám thai, siêu âm và xét nghiệm càng trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết chị em bầu bí đều lên lịch đi khám thai theo từng tháng, thậm chí từng tuần. Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, mẹ bầu không cần siêu âm quá nhiều. Chỉ cần chú ý các mốc khám thai quan trọng dưới đây.

Lần khám đầu tiên: Sau khi trễ kinh và đã thử que lên 2 vạch

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, mẹ bầu nên đi khám thai ngay để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm. Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh.

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

Ngoài ra, trong lần khám này các bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm theo như tim sản, tiểu đường, cao huyết  áp…và tư vấn cho các bà bầu nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều  trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

Tại buổi khám này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một vài vấn đề sau:

 • Cho bạn uống bổ sung axit folic nhằm ngăn ngừa tình trạng nứt đốt sống của thai nhi.
 • Tư vấn về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, chế độ ăn uống và vệ sinh thực phẩm.
 • Cảnh báo các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của em bé, chẳng hạn như làm việc trong môi trường độc hại, hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu, dùng các chất kích thích khác.
 • Tư vấn về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà có thể bạn phải tiến hành trong thai kỳ.

Trong lần khám thai này, bạn hãy cung cấp cho bác sĩ biết các thông tin liên quan đến thai kỳ như:

 • Thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của bạn (đều hay bất thường)
 • Bạn từng bị sẩy thai, sinh non, tiền sản giật hoặc nhiễm trùng ở lần mang thai hay lần sinh trước
 • Bạn đang điều trị một căn bệnh mãn tính, như bệnh đái tháo đường hoặc cao huyết áp
 • Bạn đang dùng thuốc điều trị một bệnh nào đó. Nếu có thể, hãy mang sổ khám bệnh, toa thuốc hoặc thuốc mà bạn đang uống theo để bác sĩ biết cụ thể
 • Bạn hoặc bất kỳ người thân trong gia đình từng có con bị dị tật bẩm sinh như Down, nứt đốt sống…
 • Bạn hay người thân trong gia đình mắc một căn bệnh di truyền như tế bào hình liềm hoặc xơ nang.

Thông thường, bác sĩ sẽ hẹn bạn trở lại khám sau khoảng 4 tuần. Đôi khi lịch khám thai cho lần khám kế tiếp chỉ sau lần khám đầu tiên khoảng 1 – 2 tuần. Điều đó phụ thuộc vào sức khỏe của bạn hoặc tình trạng phát triển của thai nhi, tuổi thai. Bạn nên đi khám đúng lịch như bác sĩ đã hẹn.

CHÚ Ý: Mẹ bầu nên đưa ra những thắc mắc của bản thân cũng như cung cấp những thông tin cần thiết tiền sử về bệnh của gia đình, những loại thuốc đã dùng trước đấy để bác sĩ nắm rõ.

Lần khám thai thứ 2: Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày

Trong lần khám thai thứ 2, bác sĩ sẽ thực kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định làm xét nghiệm Double test và siêu âm kiểm tra dị dạng, thoát vị cơ hoành, đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá thai nhi có nguy cơ bị Down hay không. Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS). Xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 giúp sớm xác định tình trạng của bé. Xét nghiệm sinh thiết gai nhau là một xét nghiệm xâm lấn, có nguy cơ gây sảy thai nhưng tỷ lệ rất thấp, chỉ dưới 1%.

Lần khám thai thứ 3: Tuần thai thứ 10 – 13 tuần 6 ngày.

Kể từ tuần thai thứ 10, khi bạn khám thai định kỳ, ngoài các thăm khám thường quy như kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, siêu âm bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm các xét nghiệm quan trọng sau:

 • Ở tuần thứ 10, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Thalassemia để biết liệu thai nhi có nguy cơ bị bệnh thiếu máu di truyền, hồng cầu bị vỡ sớm dẫn đến thiếu oxy hay không.
 • Trong thời gian thai được khoảng 10 – 12 tuần tuổi, tùy vào vị trí của thai nhi trong tử cung, cân nặng của mẹ bầu và ngày dự sinh, bác sĩ sẽ tiến hành đo nhịp tim của em bé bằng thiết bị cầm tay Doppler. Đây có thể là lần đầu tiên bạn được nghe nhịp đập của bé yêu.
 • Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày: Bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Double test và siêu âm kiểm tra dị dạng chi, thoát vị cơ hoành, đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm đánh giá thai nhi có nguy cơ bị Down hay không.

Nếu kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy nhận thấy thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về di truyền, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS). Sinh thiết gai nhau được thực hiện sớm trong thai kỳ thường là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 nên bạn có thể sớm tìm hiểu về tình trạng của bé. Xét nghiệm sinh thiết gai nhau là một xét nghiệm xâm lấn, có nguy cơ gây sẩy thai song bạn không nên quá lo lắng vì tỷ lệ rất thấp chỉ dưới 1%.

Bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm, tuổi của bạn, tuổi thai của bé sẽ tính toán tỷ lệ nguy cơ bé bị hội chứng Down, Trisomy 13 và Trisomy 18 là bao nhiêu.

Lịch khám thai định kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai (từ tuần 14 – 27 tuần 6 ngày)

Thông thường trong tam cá nguyệt thứ hai, mỗi tháng bạn sẽ phải đi khám một lần theo lịch hẹn của bác sĩ. Song nếu tình trạng sức khỏe của bạn hoặc thai kỳ có vấn đề, khoảng cách thời gian giữa các lần khám thai của bạn sẽ ngắn hơn. Ở tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ vẫn kê toa cho bạn dùng các viên uống bổ sung canxi, sắt hay các khoáng chất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Lần khám thứ 4: tuần 14 – 16 thai kì, xét nghiệm Triple Test

Thời điểm siêu âm thai định kỳ này là vào khoảng tuần 16 của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ được thăm khám thực thể và theo dõi bước phát triển của thai nhi. Đây là một trong các tuần siêu âm thai quan trọng không thể bỏ qua.

Căn cứ vào quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ chăm sóc phù hợp cho bà bầu như chế độ dinh dưỡng, biện pháp điều trị cần thiết.

XÉT NGHIỆM Triple Test:

Tuần thai thứ 16 – 17. Bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm Triple Test, kết quả sẽ chính xác nhất khi được thực hiện trong khoảng thời gian này. Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Lần khám thứ 5: tuần 22-23 thai kì, siêu âm 4D phát hiện dị tật. Tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Được thực hiện vào tuần 22 – 23, đây là một trong các giai đoạn khám thai quan trọng, trong giai đoạn này các bác sĩ tiến hành thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi (nếu có). Đây một trong các mốc siêu âm 4D để phát hiện những bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Do đó đây là một trong các mốc cần siêu âm thai kỹ càng cần được lưu ý.

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp như: khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng,..mà không lo ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, không làm cho sinh non.

Khám thai lần thứ 4 này là một trong những mốc quan trọng cần siêu âm thai, vì tất cả các dị tật đều có biểu hiện ở thời điểm này và nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải tiến hành trước tuần thứ 28.

CHÚ Ý: Tiêm phòng uốn ván:

– Với mẹ bầu mang thai lần đầu chưa tiêm phòng uốn ván bao giờ: Cần tiêm 2 mũi: Mũi 1 vào tháng thứ 5 hoặc 6 của thai kì, mũi thứ 2 sau đó 1 tháng. Nếu mẹ bầu nào tiêm mũi thứ 2 muộn thì nên tiêm trước khi dự kiến sinh ít nhất 1 tháng.

– Với mẹ bầu mang thai lần 2, lần mang thai trước đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi, thời gian chưa quá 10 năm: cần tiêm bổ sung thêm 1 mũi nữa gọi là mũi thứ 3.

– Với mẹ bầu mang thai lần 3 trở đi, lần tiêm uốn ván trước không quá 10 năm: Không cần tiêm thêm.

Lần khám thai thứ 6: tuần 26 thai kì

Lần siêu âm này rất quan trọng mà các sản phụ không nên bỏ qua. Bởi có một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não có thể được phát hiện. Ngoài ra, khám thai cho bà bầu vào thời điểm này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, vốn là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Dị tật được phát hiện trong thời điểm này dù không thể can thiệp, nhưng sẽ giúp sản phụ và người nhà chuẩn bị trước cách ứng phó phù hợp trước sinh: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Lần khám thứ 7: tuần thai 31-32:chẩn đoán ngôi thai, định hướng phương pháp sinh.

Khám thai lần 7 ở tuần 31 đến 32, trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2. Khám thai 3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sinh, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, nhận biết sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tư vấn người mẹ chọn phương pháp sinh, những nguy cơ có thể gặp phải khi sinh.

Lần khám thứ 8: tuần 36 thai kì

Sang tuần 36 của thai kỳ, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này giúp các mẹ tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ

Lần khám thứ 8 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định phương pháp sinh, ngoài ra, tuỳ từng trường hợp  cụ thể, các bác sĩ có thể yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Ngoài ra, ở giai đoạn tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện khám thai thường xuyên, 1 tuần 1 lần, nhằm theo dõi nước ối,. ngôi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi,..chuẩn bị tốt cho ngày con trào đời.

CHÚ Ý VỀ CÁC XÉT NGHIỆM: Tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn. Tuy nhiên một lưu ý là về các xét nghiệm máu cũng như nước tiểu thì thời gian thực hiện sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của mẹ bầu.

– Xét nghiệm máu:

Bác sĩ có thể cho bạn thực hiện một số xét nghiệm máu như Xét nhiệm nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện Rubella, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), hàm lượng sắt (có thiếu máu do thiếu sắt hay không) từ đó bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung viên sắt, huyết đồ (kiểm tra thiếu máu, bệnh thalassaemia…). Tất cả những xét nghiệm trên không phải là bắt buộc thực hiện đối với tất cả thai phụ, bác sĩ sẽ tuỳ thuộc tình hình sức khoẻ của thai phụ để có những chỉ định làm các xét nghiệm này. Ngoài ra thường ở tuần thứ 36 trước khi sinh, bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm máu thêm một lần nữa để kiểm tra khả năng đông máu trước khi sinh.

– Xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai phụ đồng thời phát hiện thai phụ có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm, điều trị kịp thời thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite…

LƯU Ý: Đây là các mốc khám thai quan trọng nhất và TỐI THIỂU mẹ bầu nào cũng cần làm. Với trường hợp khi khám thai có những bất thường, mẹ bầu cần theo dõi và khám thai nhiều hơn theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ đầy đủ và chuẩn xác cho mẹ bầu mới nhất 2019

NHỮNG LƯU Ý KHI KHÁM THAI NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài việc lưu ý đến thời gian đi khám thai định kỳ, các mẹ bầu cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây để đảm bảo sự an toàn nhé

Mẹ hãy lựa chọn những cơ sở y tế và bác sĩ uy tín để các bước khám thai lần đầu diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Nên chuẩn bị trước những câu hỏi của bản thân bằng cách liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để nhận được sự giải đáp tốt nhất từ bác sĩ.

Các mẹ bầu nên chia sẻ hết với bác sĩ tất cả những lo lắng, thắc mắc hay những vấn đề khó chịu mà mình đang trải qua để giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, tiên lượng chính xác hơn tình trạng hiện tại của thai kỳ.

Khi lắng nghe bác sĩ tư vấn, cách tốt nhất là các mẹ nên ghi chép lại tránh trường hợp bỏ lỡ hoặc quên mất một số điểm quan trọng.

Nên uống nhiều nước khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm thai để bác sĩ siêu âm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.

Hãy giữ lại kết quả khám thai lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám thai sau.

Bài viết này chia sẻ 8 mốc khám thai quan trọng dành cho mẹ bầu cần nắm rõ. Việc ghi nhớ và thăm khám đúng mốc sẽ đảm bảo cho mẹ và bé có một kỳ thai khỏe mạnh. Sớm phát hiện và có chế độ chăm sóc một cách tốt nhất.

Các tìm kiếm liên quan đến Các mốc khám thai quan trọng

mốc khám thai 32 tuần

các mốc khám thai ivf

các mốc xét nghiệm trong thai kỳ

mốc thời gian quan trọng để khám thai

các mốc khám thai quan trọng từ dũ

các mốc khám thai trong thai kỳ

lịch khám thai xét nghiệm cần thiết

lịch khám thai 3 tháng cuối

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây